ธนสุทธิ์ จิว

Look East & Look West

ใครหลายคนอาจจะได้เห็นผลงานของผู้บริหารแบรนด์เครื่องหนังอัลเบรโด้ และเจชิว อย่างหนุ่มเจ-ธนสุทธิ์ จิว ผู้จัดการฝ่ายส่งออกและการตลาด บริษัท บีเอ็มบีพีเลเธอร์ อินดัสทรี จำกัด เป็นอย่างีดรู้ไหมว่าต่เบื้องหลังที่เป็นแรงผลักดันให้เขานั้น มาจาก ‘คนโปรด’ ที่ถือว่าเป็นบุคคลต้นแบบการดำเนินชีวิตคู่หนึ่งจากสองฝั่งโลก คือ คุณธวัฒน์ จิว กรรมการผู้จัดการ MBP Leather Industries Co., LTD, นายกสมาคมเครื่องหนัง แห่งประเทศไทย บุรุษจากโลกตะวันออกผู้รั้งตำแหน่งคุณพ่อของเจ้าตัวมาตั้งแต่เกิด และอัจฉริยะบุคคลชาวตะวันตก Mr. Steve Job ผู้ก่อตั้ง chairman และ CEO ของ Apple Inc และ ยังเป็น CEO ของ Pixar Animation Studios

“เริ่มจากที่ผมเห็นมาตั้งแต่เล็กคือคุณพ่อของผมเอง ท่านมักจะสอนและพูดอยู่เสมอว่า ต้องซื่อสัตย์ และไม่เอาเปรียบคนอื่น ท่านเป็นคนขยัน ประหยัด อดทน และรักครอบครัว คุณพ่อส่งเสียตัวเองทุกบาททุกสตางค์จนจบจาก Memphis State University ระดับเกียรตินิยมโดยทำงานไปด้วยแสดงให้เห็นถึงความขยันและพยายาม

“อีกด้านคือ ความประหยัด เช่น เวลาเราออกไปกินข้าวนอกบ้านและมีส่วนที่เหลือจะต้องเอากลับบ้านท่านจะอึดอัดมากถ้าจะต้องทิ้ง จึงเป็นคนเดียวในบ้านที่ต้องคอยรับเหมาอาหารเหล่านั้น ด้านความอดทน ถ้าจะพูดจริงๆ กว่าจะมาถึงวันนี้ท่านได้ทำมาแล้วทั้งหมด ตั้งแต่เสิร์ฟอาหาร เป็นพนักงานขาย เป็นครูสอนพิเศษพาร์ทไทม์ หรือหุ้นกับเพื่อน จนในที่สุดได้ลงเอยกับธุรกิจเครื่องหนัง Albedo และ MBP Leather Industries อันเป็นรากฐานให้ผมมาจนถึงวันนี้”

“อีกท่านคือต้นแบบในการใช้ชีวิตในการทำงานของผม Mr. Steve Job ซึ่งเป็นคนก่อตั้ง chairman และ CEO ของ Apple Inc และยังเป็น CEO ของ Pixar Animation Studios อีกด้วย ที่ผมชอบผู้บริหารคนนี้มากเพราะว่าทุกๆ สินค้าของเขาที่ผลิตออกมา เช่น Macintosh, iPod, iTunes, และ iPhone นั้นใช้ทั้งหัวสมองและหัวใจในการคิดค้นผลิตภัณฑ์เหล่าออกมาให้แตกต่างกับสินค้าที่มีอยู่ในตลาด ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของคนกลุ่มใหญ่จำนวนมาก ซึ่งการดำเนินธุรกิจให้ได้เช่นนี้เป็นเรื่องที่ยากมาก แต่เขาก็ทำให้เกิดขึ้นมาได้ตลอด ผมประทับใจในวิสัยทัศน์ที่สุดยอด ความสร้างสรรค์ที่สวยงาม และความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงโลกของเขาจริงๆ”

จากมุมมองดังกล่าวทั้ง Look East และ Look West จึงมาบรรจบเป็นแรงพลังในการทำงานของชายวัยเบญจเพสคนนี้ โดยเฉพาะต้นแบบใกล้ตัวที่ศึกษาได้ไม่รู้จบ

“ความรู้สึกปัจจุบันต่อคุณพ่อคงเป็นคำไหนไม่ได้นอกจากรักและเคารพมาก ถึงแม้ผมจะชอบเถียงแต่คุณพ่อได้พยายามส่งเสียเลี้ยงดูเราจนเติบโตและมีความรู้ คอยมอบแต่สิ่งดีๆ ในชีวิต ด้วยความที่ท่านเป็นคนระเบียบวินัยในการดำเนินใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ตารางเวลาของคุณพ่อจะต้องจัดไว้เป็นระบบให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด แม้แต่ลูกบางทียังต้องนัด ผมได้เรียนรู้เรื่องการบริหารเวลามามากจากคุณพ่อ ซึ่งผมเชื่อว่าเป็นทักษะที่สำคัญมากถ้าจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เพราะท่านคอยบอกผมว่าคนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันเท่ากันหมด แต่คนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่สามารถนำ 24 ชั่วโมงนั้นมาใช้ให้คุ้มค่าที่สุด แต่เมื่อถึงนอกเวลางานคุณพ่อผมก็จะเต็มที่กับชีวิต ทั้งสังสรรค์กับลูกค้า หรือไปเล่นกอล์ฟตั้งแต่เช้ามืดถึงเย็น ซึ่งท่านเป็นบุคคลที่ผมคิดว่าสามารถวางสมดุลชีวิตได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว”

Related contents:

You may also like...