อังคณา ตรีรัตนาทิพย์

ชีวิตใต้มงกุฎ

นับจากวันที่ได้รับตำแหน่งนางสาวไทยประจำปีพุทธศักราช 2550 จนถึงวันนี้ เกือบสี่เดือนที่ชีวิตของน้องอ้อ –อังคณา ตรีรัตนาทิพย์ได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จากนักศึกษาปริญญาตรี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสู่ตำแหน่งผู้หญิงสวยที่สุดของประเทศ ชีวิตของเธอหลังจากมีคำว่านางสาวไทยต่อท้ายจะเปลี่ยนไปเช่นไรบ้าง บทสัมภาษณ์ด้านล่างนี้มีคำตอบ

การเรียน
ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะมาก (เน้นเสียง) ตอนนี้อ้อเรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ภาควิชาสถิติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถ้าไม่ได้ตำแหน่ง อ้อก็ไปเรียน ไปมหาวิทยาลัย เลิกเรียนก็ไปเที่ยวกับเพื่อน แต่พอได้ตำแหน่งแล้ว สองเดือนแรกแทบไม่ได้เห็นหน้าเพื่อนเลย แต่ก็เป็นเทอมสุดท้ายแล้ว มีเรียนแค่วันเดียวก็จะเจอหน้าเพื่อนวันนั้น เวลานัดงานก็จะไม่นัดตรงกับวันที่มีเรียน แต่เพื่อนๆ ที่มหาวิทยาลัยก็น่ารักมาก จะคอยช่วยเหลือตลอด เก็บชีทไว้ให้ ส่งงานให้ อีกอย่างที่เปลี่ยนก็คือ มีเพื่อนมาขอถ่ายรูปคู่ (หัวเราะ) บอกว่าจะเอาไปอวดพ่อแม่ อ้อเลยแซวกลับไปว่า ก่อนเป็นนางสาวไทยไม่เห็นขอถ่ายรูปกับเราเลย (ยิ้ม)

การงาน
หลังจากที่ได้รับตำแหน่ง หน้าที่แรกได้รับคือเป็นทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทย แต่ที่อ้ออยากจะทำเพิ่มเติมคือเรื่องของการศึกษา งานที่ผ่านมาก็มีไปสอนหนังสือให้กับเด็กที่จังหวัดสุโขทัย ได้ร่วมทำกิจกรรมกับน้องๆ แต่ที่ชอบที่สุดคือเวลาไปต่างจังหวัด อย่างตอนที่ไปบริจาคผ้าห่มได้เห็นคนแก่ที่เค้าเดินจากบ้านมาไกลเพื่อมาเอาผ้าห่มจากเรา รู้สึกเหมือนได้เห็นโลกอีกโลกหนึ่ง ปกติเราอยู่กรุงเทพฯ ไม่รู้หรอกว่าความหนาวเป็นยังไง พอไปอยู่ตรงนั้นก็เห็นใจว่าเค้าไม่มีและก็หนาวมาก

ความรัก

ตอนที่ยังไม่ได้ตำแหน่งก็มีคนเข้ามาคุยบ้าง ส่วนมากก็เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันหรือรุ่นพี่ แต่ด้วยบุคลิกอ้อที่ออกแนวลุยๆ เพื่อนยังบอกว่านิสัยอ้อเหมือนผู้ชาย คือจะมองว่าทุกคนที่เข้ามาคุยกับเรา สิ่งแรกที่เราให้เค้าก็คือความเป็นเพื่อน พอเป็นเพื่อนกันแล้วคบกันไปก็รู้จักนิสัยกัน ใครเข้ามาก็จะคิดว่าเป็นเพื่อนกันมากกว่าเข้ามาจีบ แต่พอเป็นนางสาวไทยไม่มีคนเข้ามาหาเลย (หัวเราะ) อยู่ที่มหาวิทยาลัยก็เฉยๆ ไม่แต่งหน้าด้วย ไม่ทำอะไรทั้งสิ้น เพื่อนก็จะบอกว่าก่อนเป็นนางสาวไทยกับหลังเป็นนางสาวไทยก็เหมือนเดิม ไม่ได้แต่งตัวเนี๊ยบมากขึ้น

โดยส่วนตัวอ้อไม่ได้กะเกณฑ์ว่าจะต้องมีแฟนเมื่อไหร่ เพราะอ้อคิดว่าคนเราที่จะเป็นแฟนกันก็ต้องใช้เวลาศึกษากัน มีความอดทนให้กันและกัน แต่คนที่เข้ามาจะรู้สึกว่า เวลาที่อ้อพูดถึงมันนานเกินไปสำหรับเค้า มีคนเคยถามว่าต้องรอนานเท่าไหร่ ซึ่งอ้อก็ตอบไม่ได้ ถ้ามันใช่ก็ใช่ไปเอง

ขอบคุณ PLAZA ATHENEE BANGKOK A ROYAL MERIDIEN HOTEL เอื้อเฟื้อสถานที่ โทร+66 2650 8800

Related contents:

You may also like...