มิง ฟง จาง

กับ TVR Griffith’1994 เพียง 1 ใน 3 ของเมืองไทย

ไม่ว่าจะขับไปยังที่แห่งใดย่อมจะมีผู้คนมองตามชนิดเหลียวหลังเลยทีเดียวสำหรับความภาคภูมิใจล่าสุดกับ TVR Griffith ’1994 สีเหลืองสดใสคันเดียวในเมืองไทย และเป็น 1 ใน 3 ของรุ่นเดียวกันที่ยังคงอยู่ในอาณาเขตประเทศไทย ฉะนั้นเมื่อคุณได้เห็น ‘เจ้าเหลือง’ หรือ ‘ไอ้เหลือง’ ของหนุ่มไต้หวันหัวใจไทย มิง ฟง จาง ประธานกลุ่มบริษัท BDI Group ย่อมจะอนุมานได้ว่าพ่อหนุ่มรายนี้เป็นผู้ควบมาอวดโฉม

“ทริปแรกที่ผมได้นำเขาไปร่วมคาราวานก็เมื่อปลายปีที่ผ่านมา คือขับไปเขาใหญ่ จำได้ว่าเสียงแรกที่พวกเขาเห็นจากจุดสตาร์ทก็คือ เฮ้ย! มีด้วยหรือ ก็มีสิอยู่กับผมนี่แหละ”

“ปัจจุบันใช้คำว่าผมเป็นคนสะสมรถคลาสสิคดีกว่า เริ่มมาได้ 4 ปีแล้ว แต่ถ้าย้อนไปตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ผมชอบและเริ่มสะสมรถสปอร์ตมาตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ จากญี่ปุ่น แต่ตอนนั้นผมไปเรียนจริงๆ ซึ่งเริ่มจากชอบขับรถแข่งมาตั้งแต่เรียนไฮสคูล แต่ก็มามุ่งมั่นในประเภทรถสปอร์ตหลังจากเรียนจบ โดยต่อมาเป็นความนิยมในรถออฟโรด ปัจจุบันก็เพิ่มประเภทขึ้นเป็นมอเตอร์ไซค์ มีทุกรสชาติที่ผมสัมผัสได้กับสิ่งเหล่านี้”

“ก่อนจะมาเป็นของผมนั้นมีชาวอังกฤษผู้หนึ่งครอบครองมาก่อนผม แต่เนื่องจากเขามีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศ เผอิญมีคนแนะนำผม และโดยส่วนตัวจากการที่ผมเล่นรถสปอร์ตมาตลอด จึงเล็งเห็นว่าคันนี้มีความพิเศษในตัวพอสมควร โดยในส่วนของรถอังกฤษแบรนด์ TVR ถือว่าเป็นซุปเปอร์คาร์ ทั้งในส่วนของแรงม้า ขนาดเครื่องยนต์ หากพูดถึงสัญชาติอิตาเลียนก็เห็นจะเป็นเฟอร์รารี่ สำหรับอังกฤษก็จะต้องเป็น TVR ทั้งความแรงและเป็นรถแฮนด์เมด ตัวถังเป็นไฟเบอร์กลาสทั้งคัน ช่วงล่างเป็น Space frame แบบรถแข่ง”

“TVR Griffith ’1994 เครื่อง 4.0 ลิตร 275 แรงม้า ตอบสนองความต้องการของผมได้อย่างสุดยอด”
พูดพลางชี้ไปยัง 3 คันที่อยู่ในห้องเก็บรถคือ Maserati, Porsche, Ford Mustang ว่ารวมไว้ในคันนี้

“Porsche 928 ถือว่าเป็นรถ 100 คันที่ยอดฮิตในโลกนี้ เป็นสปอร์ตคาร์แต่ว่าเปิดประทุนไม่ได้และรถก็หนัก ส่วน Maserati Spyder เปิดประทุนได้แต่รถหนักกว่า เครื่องยนต์ก็เล็กว่าแค่ 2800 ซีซี ขณะที่ Ford Mustang รถหนักทั้งคัน เครื่องยนต์เท่ากันแต่เปิดประทุนไม่ได้ เอาแค่นี้รถ 3 คันแต่รวมอยู่ที่ไอ้เหลืองคันเดียว”
“เจ้าคันนี้แรกเริ่มเป็นสีเขียว แต่เนื่องจากผมเป็นคนชอบสีฉูดฉาดจึงเลือกเป็นสีนี้ ใช้เวลาในการซ่อมแซม 1 ปี โชคดีที่ผมเป็นสมาชิกใน TVR Club ที่ประเทศอังกฤษ จึงสั่งนำเข้าชุดแต่งของรถคันนี้เข้ามา”

“ปัจจุบันในประเทศไทยมีอยู่ 3 คัน สำหรับรุ่น Griffith ส่วน TVR ที่เป็นรถแข่งอังกฤษในบ้านเราเท่าที่ทราบมีอยู่แค่ 3 คันเท่านั้น! ไม่มีรถที่แก่กว่านี้ ถูกนำเข้ามา 4 คันโดยวัฒนาออโต้เซลส์แต่เกิดอุบัติเหตุไป 1 คัน ปัจจุบันจึงเหลือ Only 3 ในเมืองไทย และในเอเชียก็จะมีอยู่ที่ฮ่องกง ที่เหลือในส่วนอื่นๆ ของเอเชียไม่ค่อยมี”
ความภาคภูมิใจขึ้นอยู่กับคนรักรถสปอร์ตแต่ละคน ในส่วนที่เขาชอบมากคือการปรับหลังคาได้ 3 ระดับจนเป็นการเปิดประทุนรับลมได้เต็มที่ รวบรวมสรรพคุณหลายอย่างอยู่ในตัวโครงสร้างรถแข่ง เป็นรถที่เบามากในขนาดเพียง 1 ตัน

ด้วยขนาดเครื่องยนต์และแรงม้าที่สูงเขาจึงยกย่องเป็นซุปเปอร์คาร์อังกฤษในดวงใจ

“ของอังกฤษยังมีอีกแบรนด์หนึ่งคือ Aston Martin แต่ตัวถังของมันไม่ใช่ไฟเบอร์กลาส การลดน้ำหนักยังสู้ TVR ไม่ได้ และที่สำคัญคือเป็นการทำแฮนด์เมดทั้งคัน ทำให้เมื่อผมทราบว่าเจ้าของเดิมจะขาย ผมจึงขนเงินสดไปซื้อเลย ผมไม่ต่อราคาแม้แต่บาทเดียว มันไม่มีราคาที่ถูกหรือแพง คุณมีเงินก็ไปอิมพอร์ตเข้ามาสิครับ มีคนมาทาบทามเยอะ เมื่อสักครู่ยังโทรมาเลยเพราะเขารู้ว่าคันนี้อยู่กับผม เขาบอกว่าเอารถมาแลกกับผมเลยมั้ย ผมตอบกลับไปว่าอย่าเลย รถสปอร์ตที่มีอยู่เป็นสิ่งที่เรารักและเราหาไม่ได้อีกแล้ว มันเติมความต้องการของผมครบถ้วน และผมชอบที่มันเป็นรถรุนแรง”

Related contents:

You may also like...