นิวัฒน์ สิงห์ชนะชัยกุล

ตัวตนและความรัก

ในความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทย ที่พ่อแม่และสังคมรอบข้างมุ่งสร้างค่านิยมการเลือกเรียนให้เด็ก มากกว่าให้เด็กเป็นผู้เลือกตามความรักความชอบ อีกทั้งระบบการสอนที่มุ่งสร้างความเหมือนอย่างแบนและกลวงให้เยาวชนของชาติ มากกว่าจะเปิดโอกาสและสร้างช่องทางให้เด็กค้นหาตัวตนความชอบให้พบ ทำให้ที่ผ่านมา เยาวชนของชาติเมื่อจบการศึกษาออกมาสู่โลกภายนอก ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร มากกว่านั้นคือยังไม่รู้ว่าตัวเองจะทำอาชีพอะไร ที่ทำได้ก็เพียงทำตามค่านิยมของสังคม หาได้ทำด้วยความรัก ซึ่งในเมื่อการงานที่สำเร็จและมีคุณค่าย่อมเกิดจากความรัก เยาวชนที่ไร้ความรักในงานของตน จะผลิตงานแบบไหนออกมาให้สังคม…?

ในวงจรอันน่าเป็นห่วงของสังคมไทยนี้ นิวัฒน์ สิงห์ชนะชัยกุล ผู้เชี่ยวชาญและอาจารย์ประจำสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวกับเราว่า เขาโชคดีที่สามารถค้นพบตัวเอง และได้ทำงานที่รัก

“ต้องถือว่าผมเป็นคนโชคดีครับ ที่ได้คุณพ่อคุณแม่ (ประวัติ-นิภารัตน์ สิงห์ชนะชัยกุล) และอาจารย์ที่เปิดโอกาสและสนับสนุนให้เราเลือกเรียนและเลือกทำในสิ่งที่ชอบ ทุกวันนี้ในฐานะอาจารย์ประจำสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติฯ ผมทำงานเจ็ดวันต่อสัปดาห์นะครับ ไม่รู้สึกเหนื่อยหรือเบื่อ เพราะนี่เป็นงานที่เราชอบ เรารักที่จะทำครับ โดยเฉพาะการสอนนิสิตนักศึกษา ผมทุ่มเทเต็มที่ ให้ทุกอย่างที่เรารู้แก่พวกเขา ไม่หวง และเรื่องไหนที่นักศึกษาถามแล้วเราไม่รู้ รอก่อน…รอให้ผมไปถามผู้รู้หรือไปศึกษาเพิ่มเติมแล้วจะกลับมาบอก (หัวเราะ)”

อาจารย์นิวัฒน์กล่าวด้วยสีหน้าแจ่มใสและดวงตาเป็นประกาย บ่งชัดถึงความสุขที่เขาได้รับจากสิ่งที่ทำอยู่ แต่กระนั้นก็ตาม ขึ้นชื่อว่าชีวิตและการทำงาน การที่ต้องทำงานเจ็ดวันต่อสัปดาห์ การต้องพบเจอกับลูกศิษย์ลูกหาและบุคคลอื่นๆ มากมาย ย่อมจะต้องนำมาซึ่งความติดขัด ไม่ราบรื่น ความไม่สบายใจต่างๆ นานาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งอาจารย์นิวัฒน์ก็บอกว่าไม่ใช่ว่าจะไม่มี แต่เขาเลือกที่จะมองชีวิตแบบ Positive Thinking หรือคิดบวก และเอาใจเขามาใส่ใจเรา

“เป็นที่มาของคนโปรดของผมด้วยครับ คือคุณพ่อคุณแม่ เพราะท่านทั้งสองเป็นบุคคลที่ทำให้เราเป็นเราในวันนี้ อย่างคุณแม่ ท่านจะสอนผมอย่างมากเรื่องของการเอาใจเขามาใส่ใจเรา และ Positive Thinking ยกตัวอย่างเช่นเรากดลิฟต์ให้คนอื่น แต่เขาไม่แม้แต่จะหันมาขอบคุณเรา ถ้าเราไม่รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเราหรือ Positive Thinking เข้าไว้ ก็อาจเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อคนคนนั้น ซึ่งไอ้ความรู้สึกนี้นี่แหละที่มันสร้างปัญหาให้กับมนุษย์เราทุกวันนี้ แต่ถ้าเรารู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา มองในด้านบวก เขาอาจจะมีเรื่องไม่สบายใจมาก่อนแล้วก็ได้ เลยลืมที่จะขอบคุณเรา เท่านี้ใจเราเองก็สบายแล้ว ไม่คิดไม่ดีหรือเกลียดเขาไป กลับกัน เวลามีคนกดลิฟต์ให้เรา หากเอาใจเขามาใส่ใจเรา เขาก็คงต้องการคำขอบคุณจากเราเหมือนที่เราต้องการ ก็ขอบคุณเขาเสีย เท่านี้ใจเราก็จะสบาย ใจเขาก็สบายเช่นกันครับ”

ได้ยินเช่นนี้แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจ ที่เราจะได้เห็นสีหน้าแจ่มใสและรอยยิ้มจากผู้ชายคนนี้อยู่เสมอ นิวัฒน์ สิงห์ชนะชัยกุล อาจารย์หนุ่มที่พร้อมจะถ่ายทอดวิชาความรู้และความรักในสิ่งที่เขาทำให้แก่เยาวชนของชาติ และผู้ชายคนหนึ่ง ที่พร้อมจะให้ความรู้สึกดีๆ แก่ทุกคนที่ได้พบกับเขา

Related contents:

You may also like...