ดร. อดิศวร์ หลายชูไทย

“คิดดี ทำดี มีสมดุลในชีวิต” ดร.อดิศวร์ หลายชูไทย

ในขณะที่ต้องเดินทางรอบโลกเพื่อดูแลงานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นักลงทุนสัมพันธ์ ดูแลสาขาต่างประเทศของธนาคาร ฯลฯ ดร.อดิศวร์ หลายชูไทย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย กลับมีความสุขในการใช้ชีวิต อันมาจากปรัชญาการใช้ชีวิตง่ายๆ ที่มาจากคนโปรดรอบข้าง

“ถ้าถามว่าตัวเองมีอะไรบ้าง ก็เรียบง่ายครับ ไม่ต่างจากใคร แต่มีอยู่ 3 เรื่องคือ คิดดี ทำดี มีสมดุลในชีวิต ในเรื่องของการคิดดีคือเติบโตมาจากครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นหมอ คุณแม่เป็นอาจารย์ (พ.อ. นพ.บรรหาร-รศ.นาฏฉลวย หลายชูไทย) คงคิดนอกลู่นอกทางโลดโผนมากไม่ได้ เนื่องจากอยู่ในกรอบที่เคร่งมาก แต่ก็ทำให้เวลาคิดก็คิดถึงแค่เรื่องดีๆ คิดถึงคนอื่น เพราะฉะนั้นเวลาจะทำเรื่องใด จะเป็นการบริหารจัดการไม่ว่าจะในระดับไหน ถ้าคิดแล้วนึกถึงคนอื่นบ้าง เอาใจเขามาใส่ใจเรา มันก็ช่วยได้เยอะ ด้านความคิดคงเริ่มที่บ้าน รวมถึงผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิดที่เป็นคนโปรดคนหนึ่ง คือ รศ.นพ.วิชัย โปษยะจินดา ท่านเสียชีวิตไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ ท่านเป็นนักคิด นักพัฒนา แล้วก็เป็นนักทำ คือเมื่อคิดแล้วก็นำไปพัฒนา อาจารย์หมอเป็นคนที่ทำงานอยู่ข้างหลังแต่คิดอะไรในระดับประเทศ ท่านเป็นคนที่พูดถึงสหสาขา ซึ่งในประเทศไทยไม่มีใครพูดถึงสหสาขามากนัก คือเราสามารถที่จะดึงเอาประโยชน์ต่างๆ มาใช้ในการทำงาน เพราะฉะนั้นการเรียนรู้อะไรเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ มันต้องมีการประยุกต์เอาวิชาหลายวิชามาสร้างองค์ความรู้ซึ่งประกอบขึ้นมาจากวิชาต่างๆ แล้วใช้ตัวนี้ในการพัฒนาประเทศ ในการสร้างระบบ

“ในเรื่องของการทำดี คนที่ให้แนวทางที่ให้ประโยชน์ในการดำรงชีวิต คือเจ้านายปัจจุบันนี้ครับ คุณบัณฑูร ล่ำซำ เนื่องจากได้เดินทางด้วยกันบ่อยก็ได้เรียนรู้แนวคิดจากเขา เจ้านายเป็นคนดุแต่ใจดีครับ ทำเรื่องของงานช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์เยอะมาก แต่ไม่พูด ทำแบบเงียบๆ นี่คือคนที่ทำดีจริงๆ ทำแล้วไม่ต้องมีคนรู้ อีกอย่างหนึ่งเจ้านายพูดเสมอว่า เวลาที่เราเห็นปัญหาให้วิ่งเข้าไปสู้กับปัญหา เป็นสิ่งที่ช่วยในการดำรงชีวิตได้ดี

“เรื่องความสมดุลในชีวิตเป็นเรื่องที่ยาก ต้องทำงานบ้าง เครียดบ้าง ให้ความสุขกับชีวิตบ้าง คนโปรดในด้านการสร้างความสมดุลก็คือเพื่อนครับ มีเพื่อนที่คิดดี ทำดี และมีจิตใจที่แจ่มใส พอทำงานก็ทำงานหนัก แต่พอสนุกก็เต็มที่ อย่างคุณเป็นหนึ่ง ไชยชิต กับอีกคนเป็นคนอเมริกัน คือคุณ Tom Connelly เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่จุฬาฯ 2 คนนี้คือคนมองโลกในแง่ดี เฮฮา มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่”

นี่คือวิธีการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย แต่สามารถนำไปใช้เพื่อสร้างความสำเร็จในชีวิตได้จริง เพียงแค่เรามองหาสิ่งดีๆ ที่อยู่รอบตัว หาคนดีๆ ที่อยู่รอบตัว แล้วนำข้อดีเหล่านั้นมาใช้ในการเดินทางบนเส้นทางสายชีวิต ชีวิตของเราก็จะเป็นสุขและมีคุณค่า พร้อมทั้งสามารถแบ่งปันความสุขและคุณค่านั้นไปสู่ผู้อื่นและสังคมได้อย่างน่านับถือ เหมือนผู้ชายคนนี้ ดร.อดิศวร์ หลายชูไทย…

Related contents:

You may also like...