พันตรี วิทัย ลายถมยา

เกียรติยศบนหลังม้าของสุภาพบุรุษชาติอาชาไนย

แม้ว่าภารกิจราชการจะมากขึ้นด้วยคุณวุฒิแต่ก็มิได้ทำให้หัวใจที่ผูกพันกับกีฬาขี่ม้าจะห่างเหินไปจากชีวิตของเสธ.นัท-พันตรีวิทัย ลายถมยา รองผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ ๒๙ รักษาพระองค์ เจ้าของเหรียญทองกีฬาขี่ม้าประเภทอีเว้นท์ติ้งเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ ๑๓ ที่อำลาบทบาทของนักกีฬาทีมชาติไปแล้ว แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาวงการกีฬาขี่ม้าของไทยโดยควบตำแหน่งผู้จัดการสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทยอีกตำแหน่งหนึ่ง

“เมื่อตำแหน่งสูงขึ้นในระดับผู้บริหารจะต้องอยู่กับกระดาษ อยู่กับแฟ้มมากขึ้น เป็นตัวแทนหน่วยไปประชุมที่ต่างๆ แต่ในเรื่องของเวลาที่ต้องให้กับม้าผมก็ยังยืนยันว่าถ้าวันไหนผมไม่ได้ขี่ม้าผมก็จะมีความรู้สึกว่าขาดอะไรไปสักอย่างในชีวิตวันนั้นจะหงุดหงิดงุ่นง่านเพราะไม่ได้ขี่ม้า ปัจจุบันบ้านผมอยู่บางนาตอนเช้าก็ยังจะต้องขับรถออกจากบ้านให้เช้าที่สุดเพื่อที่จะได้มาถึงหน่วยประมาณหกโมงครึ่งเราจะมีเวลาขี่ม้าประมาณ ๑ ชั่วโมง อยู่กับมันจะขี่เดินไปเดินมาหรือวันไหนเขาเหนื่อยก็ให้เขาพักแต่เราต้องอยู่บนหลังเขา”

ความผูกพันในกีฬาชนิดนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในโครโมโซมของเสธ.นัทเพราะมีชีวิตในวัยเด็กอยู่กับม้า ณ กองพันทหารม้าที่ ๑ สนามเป้าในขณะนั้น เมื่ออายุ ๗ ขวบเนื่องด้วยคุณพ่อรับราชการทหารม้าจึงชักชวนมาเดินเล่นดูม้าในกองพันจนกระทั่งเวลาผ่านไปเด็กชายวัย ๙ ขวบได้มีโอกาสขึ้นหลังม้านั่งบนอานมือกุมบังเหียนและกลายเป็นกิจกรรมวันหยุดของครอบครัวที่พากันขี่ม้าโดยมีคุณพ่อเป็นแกนนำ คุณแม่ และพี่ชายอีกสองคนแต่ต้องหยุดไปหลังสิ้นบุญคุณพ่อ กระทั่งได้กลับมาจับบังเหียนอีกครั้งและใกล้ชิดถึงขั้นเชี่ยวชาญคนหนึ่งเมื่อครั้งเป็นนักกีฬาขี่ม้าของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าและเลือกเข้ารับราชการในเหล่าทหารม้าต่อมา

“ตอนนี้ม้าที่ผมขี่อยู่ประจำชื่อม้าธนิศาเพศเมียสีเทาแต่ปัจจุบันนี้ขนสีดำร่วงหมดแล้วจึงมีสีค่อนข้างขาว ผมเรียกเขาในชื่อเล่นว่าสาคู เป็นม้าพันธุ์ Australian Thoroughbred ผมยังให้เวลากับเขาทุกวัน เป็นความสบายใจที่เราได้สื่อสารกับสัตว์ สาคูเป็นม้าประจำอยู่คู่กันมาตั้งแต่นำเข้าเขามาจากนิวซีแลนด์ซึ่งยังทำอะไรไม่ได้

“ช่วงที่ได้สาคูมานั้นเป็นช่วงที่จบการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ ๑๓ โดยม้าที่คู่กับผมจนได้รับเหรียญทองได้ถวายพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา หลังจากที่ได้ถวายม้าที่ชื่อมอนตาน่าไปแล้วทำให้ผมได้มีเวลาฝึกสาคูขึ้นมาเพื่อเป็นม้ากีฬาแทน แต่ด้วยความที่เราโตขึ้นมาเป็นผู้บริหารเวลาที่จะมุ่งมั่นกับกีฬาก็ไม่มีเป็นได้เพียงงานอดิเรก ผมอยากได้ม้าสักตัวที่เป็นของผมจึงทำการฝึกด้วยตนเอง และเมื่อถึงเวลาแข่งก็ได้ให้เด็กๆ ที่สนใจกีฬาให้เขามานั่งม้าผมแค่นี้ผมก็มีความสุขแล้วที่เราได้ทำม้าตัวหนึ่งขึ้นมาเป็นม้าที่มีคุณภาพ”

“กีฬาประเภทนี้มีเครื่องกีฬาที่เราใช้เป็นอุปกรณ์การกีฬาที่มีชีวิต เขารู้สึกอย่างไรเราต้องรู้สึกด้วย ต้องเข้าใจสื่อสารความต้องการของเขาและเราได้ การบังคับม้าเราไม่สามารถคุยกับเขาด้วยภาษาคนได้อาจจะมีบางคำที่ฝึกคำสั่งจนม้าคุ้นแล้วแต่มันก็ได้แค่สั่ง การสื่อสารยิ่งในเชิงกีฬาม้าเขาต้องการความมั่นใจจากผู้ขี่”

ในปัจจุบันการเข้าถึงกีฬาชนิดนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว และยังเป็นกีฬาที่มากกว่าเป็นแค่การออกกำลังกายเพียงมีใจรักและมุ่งมั่นก็จะรู้จักเกียรติยศจากคำกล่าวที่ว่าหนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับหนึ่งจากกีฬาขี่ม้านั่นเอง
“อย่าลืมว่าม้าตัวใหญ่น้ำหนักประมาณ ๕๐๐ กิโลกรัม เรายังสามารถบังคับได้ ฉะนั้นปัญหาอะไรก็แล้วแต่ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตผมมองว่านักขี่ม้าจะสามารถผ่านไปได้ด้วยความมั่นใจว่าฉันทำได้ นั่นคือสิ่งที่ผมซึ่งคลุกคลีกับม้าตั้งแต่เด็กรู้สึกได้ ผมคิดว่าผมเป็นคนหนึ่งที่มีความมั่นใจในตัวเองโดยใช้ให้เป็นประโยชน์จากสิ่งนี้”

“สมัยก่อนกีฬาขี่ม้าต้องถือเป็นกีฬาพระราชาจำกัดอยู่ในวงสังคมชั้นสูงคนที่จะเล่นกีฬาชนิดนี้ต้องมีทุนทรัพย์จึงทำให้อยู่ในกลุ่มแคบ มีแค่ ๒ สโมสรคือสโมสรโปโลฯ และสโมสรของกองพันทหารม้าฯ แต่ในปัจจุบันมีสโมสรที่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทยถึง ๓๐ สโมสร และยังมีฟาร์มม้าต่างๆ ที่สอนขี่ม้า คนทั่วไปเข้าถึงและเข้าใจกีฬาขี่ม้ามากขึ้น เมื่อก่อนหากพูดถึงกีฬาขี่ม้าจะคิดกันทันทีว่าขี่ม้าแข่งแต่เดี๋ยวนี้บอกว่านักกีฬาขี่ม้าคนที่ฟังก็จะถามว่าขี่ม้าประเภทไหน เป็นขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง หรือขี่ม้าในภูมิประเทศ”

Related contents:

You may also like...