แอ้ม – อัจจิมา และ เอิง – ชลลธร ศรีรัตนประภาส

หลายคนมักมองว่าเรื่องของยวดยานและเครื่องยนตร์กลไกเป็นเรื่องเฉพาะของสุภาพบุรุษ แต่ผู้หญิงเก่ง(และสวย) หลายคนก็พิสูจน์แล้วว่าความคิดเหล่านี้ ‘ผิด’ และเธอสองคนนั้น ก็กำลังนั่งคุยกับเราอยู่ แอ้ม – อัจจิมา และ เอิง – ชลลธร ศรีรัตนประภาส ผู้บริหารสาวแห่งบริษัทเบนซ์ รามคำแหง จำกัด ในเครือรามคำแหงกรุ๊ป

“สังเกตให้ดีๆจะเห็นผู้หญิงที่ทำงานเกี่ยวกับรถเยอะมากนะคะ ตั้งแต่ผู้นำเข้าก็เป็นผู้หญิง อาจเป็นเพราะว่าหลายครอบครัวมีแต่ลูกสาวทั้งนั้นเลย (หัวเราะ) ลูกสาวจึงต้องมาดูแลแทนต่อไป

ในธุรกิจรถยนต์ Sales-person ส่วนใหญ่ก็เป็นผู้หญิง คนรับรถก็เป็นผู้หญิง แม้แต่ช่างยังมีผู้หญิงเลยค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ผู้หญิงหันมาสนใจเครื่องยนต์กลไกกันเยอะขึ้นแล้ว” อัจจิมากล่าวพร้อมรอยยิ้มสดใส ก่อนที่น้องสาวจะเสริมขึ้นว่า

“มีดีกันคนละแบบนะคะ (หัวเราะ) ผู้หญิงเรามีความละเอียดอ่อน แต่ผู้ชายมีความแข็งแรงกว่า”

“โดยเนื้อหาของงานแอ้มจะติดต่อกับลูกค้าโดยตรง ความยากง่ายของงานก็คงอยู่ที่การประสานงาน เพราะเราจะต้องทำให้พวกเขาพึงพอใจมากที่สุด ต้องดูแลหลังการขายด้วย ในฐานะที่เราต้องดูแลตรงนี้ แอ้มก็จะพยายามเรียนรู้จากช่างที่เป็นผู้ชาย เพื่อนำความรู้เหล่านั้นมาพัฒนาองค์กรของเราเอง ซึ่งบางที่การคุยกันก็ต้องใช้ความเข้าใจกันด้วย ผู้หญิงจะถูกมองด้วยอคติอยู่แล้ว เพราะธุรกิจด้านนี้ คนส่วนมากก็จะคิดว่า เป็นความยากลำบากสำหรับผู้หญิง”

“เป็นธรรมดาที่ผู้หญิงซึ่งอาจจะเป็นส่วนมากจะรู้จักแค่ยี่ห้อรถ ถ้าให้ลงลึกไปถึงเครื่องยนต์ มันก็เกิดความสับสน เวลาคุยกับช่าง บางครั้งเราไม่เข้าใจศัพท์ หรือแม้แต่เรื่องของประกันภัย ก็เป็นเรื่องยากของเราในขั้นต้นเหมือนกัน แต่ถ้าเรียนรู้อยู่เสมอก็ช่วยได้ แล้วพอสนใจจริงจัง มันก็กลายเป็นความสนุกด้วยค่ะ…ส่วนในเรื่องการบริหารชีวิตและการวางตัว เอิงคิดว่าแม้นอกบ้านคุณจะเป็นผู้หญิงที่เก่งมาก เป็นหัวหน้า แต่พอกลับมาถึงบ้านแล้ว คุณต้องถอดหัวโขนออก ถ้ามีครอบครัวแล้ว ก็ต้องดูแลพวกเขาอย่างดี เมื่ออยู่กับครอบครัวเราต้องเป็นอีกคนหนึ่งที่แตกต่างจากนอกบ้าน อันนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน” ชลลธรพูดขึ้นมาอย่างน่าสนใจและเมื่อแอบถามถึงเคล็ดลับการบริหารเสน่ห์ของผู้หญิงเก่ง

“เคยมีคนบอกว่าการทำงานนี่แหละคือเสน่ห์ของแอ้ม ทำงานหนักและจริงจังกับงาน อารมณ์ Working woman แต่ก็ดูแลตัวเองอยู่เสมอ นวดหน้า อาบน้ำแร่ ตามประสาผู้หญิง มีไปออกกำลังกายข้างนอกบ้าง” สาวผู้พี่ตอบเอียงอายในขณะที่น้องสาวเอาแต่อมยิ้ม ก่อนจะแก้เขินด้วยการเปิดเผยวิธีการดูแลตัวเองให้ดูดีและมีความสุข

“ถ้าเครียดมากๆ เอิงจะเล่นเปียโน เป็นการพักผ่อนดูแลตัวเองอย่างหนึ่ง ในการเลือกรับประทานอาหาร เอิงจะเลี่ยงพวกของทอดหรือน้ำเย็น แต่เวลาที่รู้ตัวว่า ไม่ไหวแล้ว ก็จะมีออกไปสปาบ้าง”
แต่สำหรับพี่น้องที่ทั้งสวยและเก่งอย่างนี้ เรื่องที่น่าสนใจที่สุดในสายตาของหนุ่มๆก็คงไม่พ้นเรื่องหัวใจ

“Perfect man สำหรับแอ้มก็คือคนที่มีความรับผิดชอบ ทำงาน รักครอบครัวค่ะ”
“ไม่จำเป็นต้องเป็นนักธุรกิจ ทำอาชีพอะไรก็ได้ ขอเพียงมีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ รักครอบครัวเอิงคิดว่าเท่านี้ก็พอแล้ว”

Related contents:

You may also like...