ปฏิมา จีระแพทย

Fiat X1/9 ’1973 ความรักและแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนัก

คุณเป็นคนหนึ่งซึ่งประสบปัญหาร่างกายขยายใหญ่จนเกินจะควบคุมหรือไม่? ถ้าใช่คุณมีวิธีการค้นหาแรงบันดาลใจเพื่อฟิตหุ่นให้กลับมาเฟิร์มอีกครั้งอย่างไร นี่ไม่ใช่รายการโฆษณาสินค้าทางโทรทัศน์นะครับ หากแต่ผมกำลังจะนำท่านผู้อ่านให้ได้ชื่นชมในแรงบันดาลของคุณนก-ปฏิมา จีระแพทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด และกรรมการสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ผู้ซึ่งลดน้ำหนักเพื่อให้ได้เชยชม Fiat X1/9 ’1973 สมใจปรารถนา

“สำหรับผมเสาร์-อาทิตย์ถือเป็นวันพักผ่อน ตื่นมาวันเสาร์หลังจากหาอาหารให้ลูกทาน ดูแลลูกเสร็จก็ไปดูลูกอีกหลายคัน (หัวเราะ) ผมจะไล่ดูรถทีละคัน ผมเพิ่งเริ่มสะสมเป็นหน้าใหม่สะสมมาสัก 2 ปี

“เจ้าคันนี้เหมือนน้องชายเราที่โตมาในวัยใกล้กัน ฉะนั้นวันเสาร์ที่เริ่มปฏิบัติการดูแลรถก็จะเป็นคันนี้คันแรก พอเสร็จคันนี้ก็ต่อกันที่คันอื่นๆ จากนั้นก็พาเขาไปออกกำลังกายรถเหมือนคนนะครับ กลับมาถึงบ้านถามไถ่ดูแลลูกให้ทานมื้อกลางวัน ตกบ่ายเอาอีกคันไปวิ่ง รถที่ผมสะสมมีเสน่ห์ต่างกัน แต่ทั้ง 3 คันที่อยู่บ้านนี้เปิดประทุนได้ทั้งสิ้นเอาไว้รับลมทำให้เราเพลิดเพลิน เสน่ห์อีกด้านของมันก็คือเครื่องวางกลาง 1,290 ซีซี เท่านั้นเอง เวลาที่เร่งความเร็วก็จะได้ยินเสียงคำรามตอนนี้เป็นคาบูเรเตอร์เดี่ยวเสียงมันโหดมาเลยล่ะ”

“ผมเห็นคันนี้มาตั้งแต่สมัยเป็นวัยรุ่น ตอนออกป้ายแดงนั้นเป็นสีน้ำตาล มาถึงเจ้าของคนถัดมาเปลี่ยนเป็นสีส้ม หลังจากไปเห็นที่แกลอรี่ของเขาเห็นวันนั้นผมขอซื้อเลยเพราะชอบ ได้มาต้องทำสีซ่อมเยอะอุปกรณ์ไม่ครบต้องใช้เวลาผ่านไปปีกว่าจึงเสร็จ ถึงตอนนี้สมบูรณ์กว่า 90%เสาะหาจากเว็บไซต์โดยเฉพาะ eBay บางชิ้นส่วนได้มาจากบราซิล อาร์เจนติน่า อเมริกา อังกฤษ อิตาลี จะว่าเป็นรถนานาชาติก็ว่าได้”

“คันนี้เรียกกันว่า เบบี้ เฟอร์รารี่ เพราะคนที่ออกแบบรุ่นนี้ก็คือเบโทเน่ (Bertone) เจ้าพ่อนักออกแบบรถยนต์ทศวรรษ 70 คนเดียวกับที่ออกแบบเฟอร์รารี่จะสังเกตว่ามีส่วนคล้ายหลายๆ อย่าง มีไฟป๊อบอัพ หลังคาเปิดได้ ฯลฯ หลังจากออกแบบให้เฟียตเขาก็ซื้อลิขสิทธิ์บอดี้นี้ไปออกแบบเป็นรถเบโทเน่เอง”

ไม่เพียงแต่ความมุมานะในการหาอะไหล่เท่านั้น สิ่งที่น่านับถือยกนิ้วโป้งให้ทั้งสองข้างเห็นจะเป็นความพยายามลดขนาดรูปร่างเพื่อเข้าไปนั่งขับรถไซส์นี้ได้อย่างสะดวกกายสบายรถ

“เราอยู่ในวัยเลข 4 รถหลายคันที่เราเคยประทับใจสมัยวัยรุ่นในช่วงเวลานั้นไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าของแต่ความชอบมันฝังใจอาจจะเรียกว่ารักฝังใจ รถบางคันที่สะสมอยู่ในตอนนี้ก็เป็นรุ่นที่เคยใช้ในอดีต กลับมาสะสมใหม่ ผมก็ยังหลงใหลในเหลี่ยมมุม ดีไซน์ของรถรูปลักษณ์การตกแต่งสมัยนั้นมันมีเอกลักษณ์”

“ถ้าคุณเห็นผมเมื่อปีที่แล้วจะคิดว่าแล้วจะเข้าไปนั่งในรถได้อย่างไร สิ่งแรกที่ตอบสนองได้ก็คือผมต้องลดน้ำหนัก 25 กิโลฯ เพื่อจะเข้าไปนั่งในรถคันนี้ให้ได้ เพื่อคันนี้เลย โอเคว่าเราลดความอ้วนก็เพื่อสุขภาพของเราแต่สิ่งนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจเพราะเราชอบคันนี้มาก ใช้ความพยายาม 8 เดือนก็สำเร็จ!” คุณนกย้ำ
ผู้อ่านท่านใดสนใจนำวิธีนี้ไปใช้บ้างเจ้าตัวนั้นยินดีเป็นอย่างยิ่ง หรืออาจจะเสาะหารถคลาสสิคร่วมสมัยวัยรุ่นของคุณหรือภรรยาใช้เป็นกุศโลบายในการลดหุ่นให้ผอมเพรียวเหมือนเมื่อครั้งหนุ่มสาวคงจะดีไปอีกแบบ

Related contents:

You may also like...