ดร.ภาธร ศรีกรานนท์

คนรัก ของ ดร. ภาธร ศรีกรานนท์

กล่าวถึงนักดนตรี จำต้องมีเครื่องดนตรีเป็นอาวุธเป็นธรรมดา แต่สำหรับ ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ นักประพันธ์, นักวิชาการ และนักดนตรี หนึ่งในสมาชิกวง อ.ส. วันศุกร์ วงดนตรีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บอกกับเราว่านอกจากความเป็นนักดนตรีที่ทำให้ต้องมีเครื่องดนตรีประจำกายแล้ว เขายังตั้งใจสะสมด้วยความรักและหลงใหลอีกด้วย

“เครื่องดนตรีที่ผมสะสมมีหลากหลายครับ มีตั้งแต่ชิ้นเล็กน้อยเท่าฝ่ามือไปจนถึงเครื่องใหญ่ๆ รวมทั้งหมดก็ประมาณสัก ๒๐๐ ชิ้นได้ครับ แต่เป็นเครื่องเป่าสัก ๑๓๐ กว่าชิ้น เพราะผมเล่นเครื่องเป่า ก็มีทั้งที่คุณพ่อคุณแม่ซื้อมาฝากจากต่างประเทศและแบบซื้อเอง ที่มาจากต่างประเทศส่วนใหญ่ก็จะเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองพื้นบ้านจากที่ต่างๆ ในโลกครับ เห็นหน้าตาแปลกดีก็ซื้อมา ซึ่งพวกนี้ก็จะเป็นเครื่องเล็กๆ เสียเป็นส่วนใหญ่ มีเยอะเหมือนกัน ขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็เป็นเครื่องดนตรีตะวันตกที่ผมเล่นเป็นปกติครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกแซกโซโฟน ซึ่งเป็นของมีค่า บางชิ้นผมเก็บไว้ที่ธนาคารก็มี เพราะว่ามันแพง มันมีคุณค่าทางวัตถุและคุณค่าทางจิตใจมาก อย่างเช่น ถ้าเป็นแซกโซโฟนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานให้ ซึ่งมีอยู่ ๓-๔ เครื่องด้วยกัน เครื่องเหล่านี้ถ้าเครื่องไหนเป็นเครื่องที่ผมใช้เล่นปกติอยู่แล้วผมก็ใช้เล่นตามปกติ แต่บางเครื่องเป็นเครื่องที่มีประวัติยาวนาน อย่างเช่น เครื่องที่พระองค์ท่านทรงพระราชทานให้คุณพ่อ (ดร.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์) แล้วคุณพ่อใช้ถวายการสอนสมเด็จพระบรมฯ และเป็นเครื่องแรกที่ผมใช้เล่นตอนที่เริ่มเล่นแซกโซโฟน ซึ่งตอนนี้มันก็จะกลายเป็นเครื่องที่เป็น Antique แล้ว เครื่องนี้ก็จะเก็บไว้เฉยๆ แล้วเพราะมีค่าทางจิตใจสำหรับเราอย่างยิ่ง

“ผมมีความหลงใหลในเครื่องดนตรีเหล่านี้ครับ หลงใหลในลักษณะการดีไซน์ของเครื่อง เขาทำยังไงมันถึงได้เกิดเสียงอย่างนี้ได้ การที่จะสร้างเครื่องดนตรีขึ้นมาสักเครื่องหนึ่งมันต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง วิวัฒนาการความเป็นมาเป็นอย่างไร อย่างแซกโซโฟนของอดอล์ฟ แซก (Adolphe Sax) ที่เป็นผู้คิดค้นนี่ผมก็มีนะ ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคต ผมก็มีโครงการอยากจะสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ครับ อยากทำมาก (ลากเสียง) แต่ตอนนี้ยังไม่มีเงิน (หัวเราะ) ก็คงต้องรอไปก่อน

“เรียกได้ว่าผมอยู่กับเครื่องดนตรีทุกวันครับ และทุกชิ้นที่ผมมีนี่ผมเล่นหมดทุกชิ้นด้วย เรียกได้ว่ามันเป็นความสุขครับ การที่เราได้สัมผัสของเหล่านี้เราจะรู้สึกถึงคุณค่าของมัน เวลาผมดูเครื่องดนตรี เวลาผมสัมผัสเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น ได้ดูกลไก ผมก็จะรู้สึกถึงความอิ่มในจิตใจ (เน้นเสียง) ก็คงไม่ต่างอะไรกับคนที่เขาดูพระเครื่องนะครับ (หัวเราะ) คิดว่าคงไม่ต่างกัน มันเป็นความรู้สึกอิ่มเอมในชีวิต

“ถามว่าทุกวันนี้ไม่เล่นดนตรีสักวันหนึ่งได้ไหม…ตอบว่าถ้าไม่เล่นสักวันหนึ่งเหมือนไม่ได้เจอหน้าแฟนครับ จะกระวนกระวาย (พูดกลั้วหัวเราะ) คืออย่างน้อยนะครับ ถ้าไม่ได้เล่นผมก็ต้องเอาออกมาเช็ด เอาออกมาดู เอาออกมาหยอดน้ำมัน เอาออกมาตรวจ อันไหนหลวมก็ไขมันซะ ทำความสะอาด อย่างที่บอกนั่นแหละครับ ได้อยู่กับเขาแล้วเรามีความสุข”

Scoop Bigboy
ตระกูลแซกโซโฟน

แซกโซโฟน (Saxophone) เป็นเครื่องดนตรีในตระกูลเครื่องลมไม้ ใช้ลิ้นเดี่ยวเหมือนคลาริเนต แม้ว่าตัวเครื่องมักทำจากโลหะ แต่ด้วยเสียงที่กระเดียดมาทางเครื่องลมไม้ จึงได้รับฉายาว่า คลาริเนตทองเหลือง (brass clarinet)
แซกโซโฟน ถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดย อดอล์ฟ แซก (Adolphe Sax หรือ Antoine – Joseph Sax) ชาวเบลเยียม ก่อนที่ในกาลต่อมา ตระกูลของแซกโซโฟนจะขยับขยายออกได้ถึง ๗ ขนาด ๗ ชนิด แต่ที่นิยมใช้ในปัจจุบันเหลือเพียง ๔ ชนิดด้วยกัน คือ

โซปราโนแซกโซโฟน (Soprano Saxophone) เป็นแซกโซโฟนที่มีความถี่เสียงสูงที่สุด และเนื่องจากมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาจึงสามารถถือไว้ในมือได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องใช้สายสะพาย อย่างไรก็ตาม แซกโซโฟนโซปราโนไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหัดเล่นแซกโซโฟนเนื่องจากเป่ายาก ในปัจจุบันแซกโซโฟนโซปราโนมีรูปทรงให้เลือก ๒ แบบ คือแบบตรงและแบบโค้ง ซึ่งแบบโค้งจะมีลักษณะเหมือนกับแซกโซโฟนอัลโต้ แต่มีขนาดเล็กกว่า

อัลโต้แซกโซโฟน (Alto Saxophone) เป็นแซกโซโฟนที่ดีที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นหัดเล่น เนื่องจากเป่าง่ายและมีน้ำหนักเบากว่าแซกโซโฟนเทเนอร์ แซกโซโฟนอัลโต้สามารถใช้เป่าได้ในหลายๆ สไตล์ดนตรี ไม่ว่าจะเป็นคลาสสิก, ป๊อป หรือแจ๊ส โดยเฉพาะเป็นที่นิยมมากในหมู่นักดนตรีคลาสสิก รวมถึงการเล่นดนตรีแบบคอนเสิร์ตหรือมาร์ชชิ่งแบรนด์ก็เช่นกัน จึงอาจกล่าวได้ว่าแซกโซโฟนอัลโต้เป็นแซกโซโฟนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

เทเนอร์แซกโซโฟน (Tenor Saxophone) เป็นแซกโซโฟนที่ถูกใช้มากในการเล่นดนตรีแนวแจ๊ส ถึงกระนั้นก็ยังสามารถเห็นแซกโซโฟนเทเนอร์ได้ในการเล่นดนตรีแบบอื่นๆ บ้าง เสียงของแซกโซโฟนเทเนอร์จะออกนุ่มๆ อ้วนๆ ต่ำกว่าแซกโซโฟนอัลโต้และแซกโซโฟนโซปราโน อนึ่ง นอกเหนือจากแซกโซโฟนอัลโต้แล้ว แซกโซโฟนเทเนอร์ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่มือใหม่ควรใช้ในการเริ่มต้นหัดเล่น

บาริโทนแซกโซโฟน (Baritone Saxophone) เป็นแซกโซโฟนที่มีขนาดใหญ่ มีความถี่เสียงต่ำที่สุด และราคาแพงที่สุดในบรรดาแซกโซโฟนทั้งมวล ด้วยความยาวของตัวเครื่องกว่า ๗ ฟุต ทำให้แซกโซโฟนบาริโทนไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักแซกโซโฟนมือใหม่ทั้งหลาย

Related contents:

You may also like...