วรัทยา นิลคูหา

ก่อนที่ความรักจะผลัดใบ

ด้วยความสามารถทางการแสดงที่เปี่ยมล้น ความมุ่งมั่นทุ่มเทเกินร้อย บวกกับความสวย คม สดใส และอุปนิสัยสนุกสนาน ร่าเริงแต่อ่อนน้อม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จุ๋ย วรัทยา นิลคูหา สามารถก้าวเข้ามาเป็นนางเอกในดวงใจของใครหลายๆคน และผลิตผลงานคุณภาพออกมาอวดสายตาผู้ชมอย่างมากมาย จนแอบกระชากใจหนุ่มน้อย หนุ่มใหญ่ไปได้หลายดวง ไม่เว้นแม้กระทั่งผมคนนี้ Listen to Lady ฉบับนี้จึงฉวยโอกาสแทรกคิวทองของเธอมาจับเข่าคุยถึงเรื่องของหัวใจกันโดยเฉพาะ

“ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม จุ๋ยไม่ได้มองความรักด้านเดียว แต่มองทุกด้านรวมกัน รักครอบครัว รักเพื่อน รักแฟน ความรักคือส่วนเติมเต็มให้ชีวิตเราสมบูรณ์ขึ้น เหมือนต้นไม้ที่ต้องดูแลเอาใจใส่ หากไม่มีเวลาให้กัน ความรักมันก็ไม่เติบโต อาจเหี่ยวเฉาได้ หากจุ๋ยจะมีใครคงเป็นช่วงเวลาที่จุ๋ยพร้อมจริงๆที่จะดูแลเขาได้”

แล้วหนุ่มแบบไหนที่พอเป็นต้นไม้ให้จุ๋ยดูแลได้?
“จุ๋ยไม่มีสเปกว่า หน้าตาเป็นแบบไหน คงอยู่ที่นิสัยใจคอ คือจุ๋ยชอบคนที่เป็นผู้นำเรา แต่เป็นเพื่อนเราได้ด้วย คือมีบุคลิกหลายๆอย่างในตัว คู่ชีวิตของเราต้องรับฟังปัญหาและความคิดเห็นของเราได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องอารมณ์ความรู้สึก นิสัยใจคอ มันเกิดจากความเข้าใจเป็นลำดับแรก ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีเลยค่ะ”

เป็นเรื่องที่น่าฉงนที่สาวสวยระดับนี้ที่ยังไม่มีใครในดวงใจ ผมคาดเดาเอาว่าเธอน่าจะเป็นแบบงานรุ่งแต่รักร่วง ?
“ไม่จริงทุกรายไป แต่อาจจะมีบ้าง คือบางคนให้ความสำคัญกับการทำงานมากกว่าครอบครัว แต่กับคนที่รู้จักใช้ชีวิต เขาจะให้กับการทำงานครึ่งหนึ่ง ความรักครึ่งหนึ่ง จุ๋ยเป็นผู้หญิงประเภทหลังคือให้ความสำคัญกับทั้งสองเรื่องเท่าๆกัน เรื่องงานบางทีมันทำให้เราประสบความสำเร็จ ทำให้เรามีความมุ่งมั่นที่จะเอาความรู้ความสามารถที่มีอยู่มาพัฒนาตัวเองให้มีประสบการณ์มากขึ้น ให้ทำงานดีขึ้นเรื่อยๆ แต่นอกเหนือจากการทำงาน ความรู้สึกภาย ในบ้านก็ต้องมีอยู่ด้วย จุ๋ยคิดว่าเราควรให้ความสำคัญทั้งสองอย่างพร้อมๆกันไม่ควรให้เรื่องงานอย่างเดียว ควรมองเรื่องครอบครัวด้วย จุ๋ยดูคุณพ่อคุณแม่เป็นหลัก บ้านเราเป็นครอบครัวอบอุ่น พ่อกับแม่อยู่เหมือนเพื่อน ดูแล้วน่ารักดี จุ๋ยคิดว่าเป็นความรักความผูกพันที่ไม่ได้มีง่ายๆ ควรจะมีไว้ ต่อไปเราแก่เฒ่าไป งานคงไม่อยู่กับเราชั่วชีวิต แต่เป็นคนที่เรารักที่จะอยู่กับเรา”

ด้วยความรักความผูกพันที่มีให้กับครอบครัวอย่างเต็มที่ มุมมองสำหรับเธอจึงยกให้คุณแม่เป็น First lady ในดวงใจ
“คุณแม่ทำงานกับลูกน้องที่เป็นผู้ชาย ทำให้เราเห็นการทำงานของคุณแม่ว่าท่านเป็นคนที่อดทนหลายๆอย่าง ฝ่าฟันอย่างยากลำบากกว่าจะมาเป็นผู้บริหาร เห็นความกดดันที่ท่านต้องเผชิญ เป็นคนเก่งคนแรกที่เห็น จึงเป็น First Lady สำหรับเรา
อีกท่านหนึ่งก็คือ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เพราะว่าจุ๋ยเคยเข้าไปถวายงานพระองค์ท่าน เกี่ยวกับเป้าหมายศูนย์ศิลปาชีพ พระองค์ท่านมีความวิริยอุตสาหะ ทรงงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาตลอด พระราชทานงาน ให้กับประชาชนตาดำๆซึ่งไม่มีงานทำ ทรงเป็นแม่ของแผ่นดิน เป็นสมเด็จพระราชินีที่งดงาม น่ามอง น่าชื่นชมที่สุด”

สิ่งที่ภาคภูมิใจมากที่สุดในชีวิตคืออะไร
“คือการที่จุ๋ยได้มาเป็นนักแสดง ได้เล่นบทพระสุพรรณกัลยา ได้แสดงร่วมฉากกับทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เพราะเราไม่ได้คิดถึงตรงนี้มาก่อนเลย สาขาที่เรียนมาก็ไม่เกี่ยวกับตรงนี้ พื้นฐานเราเป็นคนขี้อายมาก ตอนเด็กๆ เราจะแสดงออกกับคนที่เราสนิทด้วยเท่านั้น พ่อแม่ยังประหลาดใจที่เรามาทำตรงนี้ได้”
ทั้งเก่งทั้งน่ารักแถมถ่อมตนอย่างนี้ บอกได้คำเดียวว่าอีกไม่นานเธอคงก้าวขึ้นไปเป็นนางเอกเบอร์หนึ่งของวงการได้ไม่ยาก

Related contents:

You may also like...