เจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์

LISTEN TO LADY : ความรักและตัวตนของ

“เครียดเรื่องอะไรมากๆ เราต้องตัดเรื่องนั้นไปก่อน พยายามอย่าไปหมกมุ่น ยิ่งไปหมกมุ่นยิ่งไม่มีวันหาย ไปออกกำลังกาย ดูหนังฟังเพลง ไปคุยกับคนอื่นให้สบายใจ ทำอะไรก็ได้ที่เราชอบ ทำให้จิตใจเรามีความสุข ยังไงเสียทุกอย่างก็ต้องมีทางออก”
เป็นวิธีคิดที่ใช้รับมือกับความเครียดจากหน้าที่ความรับผิดชอบของ เจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์ สาวสวยวัย 19 ปี นักศึกษาแพทย์มหิดล เจ้าของมงกุฎนางสาวไทยปีล่าสุด ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองจากบทบาท “เต๊าะ” ในภาพยนตร์ “รักนะ 24 ชั่วโมง”
ด้วยบุคลิกที่ห้าวหาญ จริงจัง มั่นใจในตัวเอง ตามแบบฉบับสาวยุคใหม่ กิจกรรมช่วยผ่อนคลายในยามว่างจึงดูแปลกตาไปสำหรับสาวงามเช่นเธอ เมื่อเทียบกับผู้หญิงอื่นในวัยเดียวกัน

“เวลาว่างๆของเจี๊ยบ จะดูแลสัตว์ที่อยู่ในอาณัติ เต่าบก ซาลาแมนเดอร์ บลูพังค์ จะคอยเช็คสุขภาพว่าเขาสบายดีหรือเปล่า ว่างๆ อาจจะขัดกระดองเต่า เปลี่ยนน้ำให้ซาลาแมนเดอร์ เปลี่ยนที่อยู่ของสัตว์ต่างๆ ถ้ามีเวลาอีกก็อาจจะออกกำลังกาย ตีแบด เล่นเทควันโด ขี่จักรยาน ว่ายน้ำกับคุณพ่อคุณแม่ หรือไม่ก็จะไปดูหนังฟังเพลงกับเพื่อนบ้าง”

หลายคนอาจสนใจเลี้ยงสัตว์เหล่านี้เพียงเพราะแฟชั่นที่ฮิตตามกันมา แต่ความรักคือสิ่งที่เธอมอบให้ ด้วยคิดอยู่เสมอว่าสัตว์ก็มีหัวใจ

“สัตว์แต่ละชนิดเรามอบความรักให้เค้าไม่เหมือนกัน ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ ถ้าเรารู้สึกว่าเขามีหัวใจเหมือนเรา เราต้องปฏิบัติต่อเขาดีๆ ไม่ใช่เอามาทรมาน เอามาทิ้งๆ ขว้างๆ การเลี้ยงเพื่อความเท่ ไม่เคยอยู่ในความคิดเลย เรารักเขาจริงๆ เอามาอยู่กับเราก็ต้องเลี้ยงให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ สัตว์บางชนิด การให้ความรักไม่ใช่ไปลูบๆ เพราะบางตัวมันเครียด การให้ความรักของเราคือการดูแลให้ดีที่สุด ให้ร่างกายแข็งแรง ให้กินดี ที่อยู่สะอาด ให้เขาไม่เหงา”
ไม่เพียงแต่เป็นความชอบส่วนบุคคล เธอยังมองงานอดิเรกคือสิ่งสะท้อนตัวตนที่แท้จริงของบุคคลนั้นด้วย

“งานอดิเรกของแต่ละคนก็จะสะท้อนว่าคนๆ นั้นมีความชอบอะไรอย่างไร ถ้างานอดิเรกชอบเลี้ยงสัตว์ แสดงว่าคนนั้นรักสัตว์ ถ้าชอบออกกำลังกายมันก็สะท้อนตัวเองอยู่แล้ว ถ้าชอบเที่ยวก็รักการอิสระอะไรอย่างนี้ เหมือนตัวเจี๊ยบที่ชอบเลี้ยงสัตว์ ก็เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ชอบอยู่บ้าน อยู่กับครอบครัว”

ด้วยอุดมการณ์ที่จะเป็นแพทย์ที่ดีในอนาคต ชื่อเสียงที่เข้ามาหาเธอในตอนนี้จึงเป็นเสมือนกำไรชีวิตที่จะนำเธอไปสู่การทำความฝันให้เป็นจริงเท่านั้น

“เป้าหมายหลักของเจี๊ยบคือจบแพทย์เพื่อเป็นแพทย์ที่ดี สิ่งที่กำลังทำอยู่ตอนนี้ถือได้ว่าเป็นกำไรชีวิตที่เข้ามา เราทำวันนี้ให้ดีที่สุด มีโอกาสเข้ามาเราก็ทำ ไม่มีโอกาสเราก็เรียนอย่างเดียว”

“เจี๊ยบอยากทำฟรีคลินิก ตรงจุดที่เรายืนอยู่ทำให้คนรู้จักมากขึ้น ทำให้เรารู้จักคนที่มีศักยภาพที่จะช่วยในอนาคต ซึ่งส่วนหนึ่งในการทำงานทำให้เรามีมุมมองกว้างขึ้น ทำให้เราเป็นผู้ใหญ่เข้าใจชีวิตมากขึ้นมีความรับผิดชอบ ทำให้เรามองชีวิตรอบด้านจากที่เคยมองด้านเดียวทำให้เราสามารถรับเรื่องต่างๆได้มากกว่าเดิม”

แม้จะต้องใช้เวลาเรียนควบคู่กับการทำงาน แต่ด้วยหลักการบริหารเวลาที่ยืดหยุ่นของสาวงามคนนี้ ทำให้ทุกวินาทีของเธอไม่เคยเสียเปล่า

“แต่ละวันไม่เหมือนกัน การใช้ชีวิตอย่าไปกำหนดตายตัวควรยืดหยุ่นกับมัน อย่าบังคับว่าต้องเรียน70เปอร์เซ็นต์ ทำงาน30เปอร์เซ็นต์หรือต้องเรียนอย่างเดียว เราต้องปรับตัวไปตามสถานการณ์ที่จะเข้ามา จะได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า วันนี้ของเราก็จะเป็นวันที่ดีที่สุด”

Related contents:

You may also like...