รอม เสนาขันธ์

Holiday โรบินฮู้ดฮอลิเดย์

มิอาจปฏิเสธได้เลยว่าธนูนั้นอยู่คู่กับมนุษย์มาโดยตลอด จากหลักฐานเก่าแก่ที่สุดเท่าที่ปรากฏนั้นมีอายุไม่น้อยกว่าหนึ่งแสนปีเป็นภาพวาดบรรพกาลรูปคนยิงธนูบนผนังถ้ำ Valltorta Gorge ในประเทศสเปน ซึ่งธนูนั้นแพร่หลายออกไปในสังคมต่างๆ จากคุณประโยชน์เพื่อการล่าสัตว์ การสงคราม ประวัติศาสตร์การแผ่อำนาจของจักรวรรดิมองโกลสะท้อนความสามารถในการขี่ม้าและยิงธนูที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้กับชนชาตินี้เป็นที่จดจำไปทั่วโลก กระทั่งปรับตัวเป็นกีฬาซึ่งก็ได้รับความนิยมในระดับนานาชาติจนกลายเป็นกีฬาประจำชาติไปแล้วก็มี ยกตัวอย่างได้จากดินแดนมังกรวัชระราชอาณาจักรภูฏานทั้งเชื้อพระวงศ์จนถึงสามัญชนล้วนแล้วแต่มีฝีมือในการยิงธนูทั้งสิ้น แถมยังอยู่ในระยะไกลกว่าการยิงธนูในวิถีปกติเสียอีก

และมนต์เสน่ห์ของคันธนูและลูกศรก็ปักเข้าไปกลางใจของ รอม เสนาขันธ์ กรรมการผู้จัดการหนุ่ม(กว่าวัย)แห่งบริษัท ไทยแฟตตี้แอลกอฮอล์ จำกัด (TFA) บริษัทลูกอันเกิดจากากรร่วมทุนของปตท.เคมิคอลและค็อกนิสไทย โดยเลือกใช้เวลาในวันพักผ่อนขลุกอยู่กับกีฬายิงธนู กีฬาซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานแต่คนไทยน้อยคนนักที่จะได้สัมผัสกับมันอย่างใกล้ชิด และที่ยากยิ่งกว่าก็คือเขาเริ่มต้นและมุ่งมันอยู่กับธนูประเภทรอกทดกำลังซึ่งให้ความรู้สึกแตกต่าง แต่เป็นวิวัฒนาการของวงการยิงธนูซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

“เสาร์-อาทิตย์ผมจะให้เวลากับตัวเอง เป็นคนชอบหลายกิจกรรมเน้นกลางแจ้ง ทั้งขี่จักรยาน วิ่ง สำหรับกีฬายิงธนูนี้เริ่มมาได้เกือบปีแล้ว อยากจะหากีฬาที่ท้าทายและต้องใช้สมาธิ ผมไม่ชอบความรุนแรงทั้งๆ ที่คุณพ่อผมเป็นตำรวจมีปืนเยอะมากแต่ไม่เคยเอามายิงเลย การยิงธนูนั้นก็เป็นกีฬาที่สามารถสร้างความสนุกสนานกับมันได้ด้วยตัวของเราเองโดยที่ไม่ต้องไปแข่งขันกับคนอื่น ถ้าหากต้องการพัฒนาตนเองผมว่ากิจกรรมที่เป็นการนับแต้มก็จะช่วยในการพัฒนาตนเองได้เรื่อยๆ
“ผมเคยอ่านบทความเกี่ยวกับอาวุธที่มีอยู่ไม่กี่ชนิดในโลก ไม่ว่าจะเป็นดาบ กระบอง ฯลฯ ซึ่งธนูเป็นอาวุธที่คลาสสิคที่สุด เป็นกีฬาที่ปกป้องชาติ สร้างชาติ เราจะเห็นได้บ่อยในภาพยนตร์ฝรั่ง เกาหลี ญี่ปุ่น อย่างธนูของนักรบญี่ปุ่นเขาเป็นศาสตร์ที่สอนกันเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งมีเทคนิครายละเอียดที่จะฝึกให้เรามีความอดทนและเป็นคนดีได้จากกีฬา”

โดยในปัจจุบันธนูที่ใช้ในการกีฬานั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ รูปแบบดั้งเดิมที่เรียกว่าคันธนูแบบตรง (Traditional)ไม่มีศูนย์เล็ง คันธนูแบบโค้งกลับ (Competition Recurv) ซึ่งพัฒนามาจากประเภทแรก เพิ่มศูนย์เล็ง และอีกประเภทหนึ่งซึ่งพัฒนาขึ้นใหม่ คือคันธนูแบบทดกำลัง(Compound)ที่เขาหลงใหลในวิวัฒนาการ

“ที่ผมเริ่มหัดยิงธนู Compound เพราะผมเป็นคนที่ชอบเครื่องกลเป็นทุนเดิมเห็นแล้วรู้สึกทึ่งว่าเราใช้แรงง้างคันธนูด้วยแรงในระดับหนึ่ง แต่ลูกศรที่พุ่งออกไปนั้นเพิ่มเป็นทวีคูณ ตามมาด้วยความแม่นยำ ผมก็เริ่มจากการแนะนำของครูที่ประจำอยู่สนามแห่งนี้และโชคดีที่มีผู้ชำนาญการช่วยแนะนำ แต่เริ่มต้นนั้นต้องอาศัยจิตใจที่รักกีฬา มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง เพราะหากไม่แข็งแรงก็จะล้า และตามมาด้วยการยิงที่ไม่สนุก แรงส่งน้อยเกินไปความแม่นยำก็จะน้อยตามไปด้วย

“พวกที่ยิงธนูเท่าที่รู้จักเป็นคนที่ชอบความท้าทาย กีฬาประเภทเอาท์ดอร์ อาจจะชอบเข้าป่า เดินป่า เราเหมือนนกชนิดเดียวกันก็ต้องอยู่ร่วมกัน พอมาเจอกันก็จะนำสิ่งต่างๆ เข้ามาแชร์กันด้วย อย่างหนึ่งคือการรักธรรม ชาติแต่ยืนยันว่าเราไม่ได้ยิงสัตว์นะครับ และพวกนี้เป็นหัวธนูที่ใช้ยิงเป้า ไม่ใช่สำหรับล่าสัตว์”

“สิ่งที่ได้รับจากการยิงธนูนั้นหากจะให้เปรียบเทียบกับกีฬาอื่นๆ ก็ไม่ใช่ว่าเป็นกีฬาที่ส่งเสริมปอดหัวใจอย่างการวิ่งหรือขี่จักรยานที่ผมก็ชอบและออกกำลังกายเป็นประจำ แต่มันช่วยฝึกสมาธิการยิงธนูไม่ได้ทำให้ร่างกายสวยงาม กล้ามขึ้นบึกบึน แต่จะช่วยทำให้เรานิ่ง และมีความอดทน ในแต่ละครั้งที่ง้างสายธนูต้องใช้แรง และเราจะเห็นผลงาน เป็นกีฬาที่เล่นได้ด้วยตัวของเราเอง ถ้ายิงแข่งขันก็สนุก หรือจะยิงคนเดียวก็ได้ ยิ่งทำให้มีเพื่อนที่ต่างคนต่างมาได้รู้จักกันเพิ่มขึ้น เพราะคนที่มาฝึกก็มีตั้งแต่เด็กๆ วัยรุ่น ไปจนถึงวัยเกษียณ”

“ผู้ที่ยิงธนูด้วยท่าทางที่เหมาะจะจำความรู้สึกสง่างามนั้นไปพัฒนาบุคลิกภาพของตนเอง เพราะเวลายิงก็จะรู้ว่ากล้ามเนื้อส่วนไหนที่จะต้องตรึงเตรียมใช้ หลังจะต้องอยู่ในลักษณะใด ทำให้เห็นว่ามีการพัฒนาบุคลิกภาพได้ดีขึ้น ที่สำคัญคือเริ่มต้นในสนนราคาหลักพัน พอๆ กับกีฬาชนิดอื่นอาจจะถูกกว่าบางประเภทเสียด้วยแถมลูกศรก็ไม่เสียหายหากไม่ยิงเข้ากำแพง”

อีกหนึ่งรูปแบบการใช้ชีวิตในยามว่างอย่างมีคุณค่าในช่วงวันหยุดพักผ่อน แล้วคุณล่ะเริ่มสนใจอยากเป็นโรบินฮู้ดหน้าใหม่บ้างรึยัง? สำหรับผมนั้นขอบอกว่าแค่ลองฝึกขั้นต้นแล้วก็อดคันไม้คันมือไม่ได้อยากจะหวนไปฝึกปรือวิทยายุทธแขนงนี้อีกหลายๆ รอบ แม้ช่วงนี้จะมีหลายภารกิจรอการพิชิตแต่ก็คิดว่าวันหนึ่งคงได้คลุกคลีกันแน่ ไม่มีคำว่าสายเกินไป “เพราะอายุไม่ใช่ขีดจำกัดสำหรับการเริ่มยิงธนู” หนุ่มรอมยืนยัน

สถานที่ : สนามยิงธนู Archery Thai http://www.archerythai.com

Related contents:

You may also like...