จิรายุ ห่วงทรัพย์

ความเปลี่ยนแปลงกับนักสื่อสารมวลชน คนข่าวทีไอทีวี

หากกล่าวถึงแวดวงที่ถูกผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในช่วงรอบหลายเดือนที่ผ่านมา เชื่อว่าคงไม่มีแวดวงใดที่รับไปเต็มๆ เท่ากับวงสื่อสารมวลชนที่ต้องปรับกระบวนการทำงานกันยกใหญ่ จิรายุ ห่วงทรัพย์ ในฐานะสื่อสารมวลชนคนข่าว ร่วมสะท้อนภาพความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่กระทบต่อการทำงานของสื่อสารมวลชน

“หลังปฏิรูปมันเกิดปัญหาที่ว่า เราจะทำข่าวไปในแนวทางไหน เพราะมันมีทั้งข่าวลวงและข่าวจริง เราต้องตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน เพราะสิ่งสำคัญของสื่อสารมวลชนก็คือเราต้องวางตัวเป็นกลาง ซึ่งมันก็ควรจะต้องทำมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นแนวคิด วิธีการพูด หรือวิธีการนำเสนอข่าว”

ในฐานะสื่อฯ การปรับตัวตามช่วงเวลาที่เปลี่ยนผ่านอาจเปรียบได้กับ ‘ดอกทานตะวัน’ เมื่อ ‘ดวงอาทิตย์’ เคลื่อนคล้อย ธรรมชาติของดอกไม้มหัศจรรย์ย่อมต้องหันตาม

“แตกต่างแน่นอนครับ ก่อน 19 กันยายน เราอาจถูกกดดันจากคนไม่กี่คน แต่ว่าหลัง 19 กันยายน เราอาจถูกกดดันจากสื่อมวลชนด้วยกัน หรือแม้กระทั่งหน่วยงานภาครัฐที่ต้องการให้เกิดความสงบ ผมไม่อยากเรียกว่ากดดันนะครับแต่เป็นการขอความร่วมมือเพื่อสร้างสันติสุข เพราะฉะนั้นการที่เราจะทำอะไรแต่ละอย่าง บางครั้งคำว่าเสรีภาพมันอาจจะมากเกินขอบเขตก็เป็นได้ ซึ่งบางทีเราอาจจะต้องหันมามองเรื่องของความมั่นคง เรื่องของความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนในสังคม”

“วันนี้เราต้องปรับตัว นอกจากการเสนอข่าวแล้วก็ต้องนึกถึงสังคม นึกถึงประเทศชาติด้วย เราต้องดูผลกระทบ ประเทศเรากำลังพัฒนา บางครั้งสิ่งที่เราคิดผู้รับสื่ออาจจะคิดตามไม่ทัน ฉะนั้นมันค่อนข้างจะต้องระวังพอสมควร”

Related contents:

You may also like...