มร. ฮาราลด์ ลิงค์

อัศวินผู้ถือแมลเล็ทเป็นอาวุธ

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้รับชมการแข่งขันกีฬาโปโลในเมืองไทย ทั้งๆ ที่เป็นกีฬาซึ่งเป็นที่รู้จักในชนชั้นเจ้าขุนมูลนายและชาวต่างชาติเมื่อศตวรรษที่แล้ว รวมถึงบทพระราชนิพนธ์สังข์ทองในชื่อ “ตีคลี” ทั้งยังเป็นกีฬาเก่าแก่ชนิดหนึ่งของโลกกว่าสองสหัสวรรษในดินแดนเปอร์เซียแพร่หลายไปยังตุรกี จีน ทิเบต และจักรวรรดิอินเดีย ก่อนจะได้รับความนิยมในกลุ่มชนชั้นปกครองของอังกฤษที่เข้าครอบครองอินเดีย ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเราได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับกีฬาบนหลังม้าอันเก่าแก่นี้ผ่านข่าวคราวในวงสังคมชั้นสูงต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ โดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งสหราชอาณาจักร พร้อมด้วยพระโอรสคือ เจ้าชายวิลเลี่ยม และ เจ้าชายแฮรี่ รวมถึงองค์สุลต่านฮัสซานัล โบเกียห์ แห่งบูรไนดารุสซาราม ฯลฯ

มร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท บี.กริม กรุ๊ป ในบทบาทนักกีฬาโปโลซึ่งคร่ำหวอดในวงการกว่า 8 ปี ผ่านสนามการแข่งขันใน 4 ทวีป ด้วยผลงานชนะเลิศ อาทิ German High Goal Championship, German Masters และ การแข่งขัน Snow Arena Polo World Cup ในออสเตรเลีย เอ่ยปากการันตีถึงกีฬาชนิดนี้

“สิ่งสำคัญคือต้องขี่ม้าดี เป็นกีฬาที่ต้องเล่นร่วมกัน 8 คน ทีมละ 4 คน ได้สร้างความเป็นเพื่อน ความพอใจระหว่างคนที่เล่นด้วยกัน ต้องมีกติกาในการสู้กับคู่ต่อสู้ ต้องว่องไว คิดเร็ว สำหรับคนที่อายุมากแบบผมก็เป็นสิ่งที่ทำให้แก่ช้าลง เพราะต้องสู้กับคนที่อายุน้อยตลอดและต้องคิดเร็ว มันช่วยชีวิตเราให้เราอยู่ได้นานขึ้น”

“ทั้งชีวิตก็เคยคิดว่าอยากเล่นกีฬาโปโลเคยได้ยินเรื่องโปโลแต่ไม่ได้มีโอกาส มาวันหนึ่งมีฝรั่งกับคนไทยมาชวนผมไปเล่นด้วย ผมก็ว่าอืม…ดี ลองดูหน่อย และช่วงนั้นเกิดวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 2541 เป็นช่วงที่ผมหนักใจมาก หลังจากเคยขี่ม้าเมื่อตอนเด็กและห่างหายมายี่สิบกว่าปี พอได้ลองเล่นโปโลแล้วมีความสุขมาก คนอื่นไม่รู้นะครับแต่ผมเองเหมือนหนุ่มๆ เมื่อเจอผู้หญิงแล้วหยุดทัก และกลายเป็นตกหลุมรักไปเลย”

และด้วยมนต์เสน่ห์ของกีฬาบนหลังม้าชนิดนี้จึงทำให้เขาทุ่มทุนสร้างสนามไทย โปโล คลับ พัทยา ขึ้นมาเพื่อรองรับการฝึกซ้อมในวันหยุดสุดสัปดาห์ และเพื่อแข่งขันกับสหายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

“ในวันเสาร์-อาทิตย์ ผมจะมาอยู่ที่นี่ถ้าไม่อยู่เมืองนอกเพราะผมต้องไปต่างประเทศบ่อย ปีที่แล้วผมเล่นโปโล 8 ประเทศ วันเสาร์-อาทิตย์ที่เล่นแต่ละครั้งก็ใช้เวลา 1 ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง ช่วงเช้าหรือบ่าย แต่ระหว่างนั้นเราก็ขี่ม้าได้ บางวันขี่ม้าตอนเช้าแล้วจึงเล่นโปโลตอนบ่าย โปโลเป็นกีฬาที่มือหนึ่งกุมบังเหียน อีกมือหนึ่งต้องถือแมลเล็ท (Mallet) ถ้าอยากเล่นเก่งนั้นยากมากๆ แต่กีฬานี้คุณสามารถร่วมเล่นกับคนเก่งได้”

จากการที่กลุ่มผู้ที่นิยมนั้นถูกจำกัดอยู่เฉพาะในแวดวงเชื้อพระวงศ์ บุคคลชั้นสูง และนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง ค่าใช้จ่ายสูงอันเนื่องมาจากจำเป็นต้องมีม้าสายพันธุ์ดี จำนวน 2-3 ตัว สับเปลี่ยนในการเล่น ซึ่งต้องได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี จึงทำให้ขี่ม้าโปโลถูกจัดไปอยู่ในกลุ่มกีฬาของเหล่าผู้ดีไปโดยปริยาย

“ถ้าดูทั่วโลกนะครับ คนที่มีเงินเยอะจริงและนิยมเล่นโปโลมีไม่กี่คน แต่คนที่เล่นนั้นก็มักเป็นคนที่สำคัญด้วย เพราะเขาสนับสนุนโปโลจึงต้องมีม้าเยอะ และให้โอกาสคนอื่นให้ขี่และจ้างมืออาชีพ ส่วนมากเป็นคนที่ชอบกีฬานี้แทนที่จะซื้อรถคันใหญ่ ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่เขากลับใช้เงินเพื่อกีฬานี้ นี่คือกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด”

“คนที่จะเป็นนักกีฬาโปโลที่ดีได้ต้องชอบม้า และควรจะมีน้ำใจนักกีฬา เพราะถ้าคุณแพ้ไม่เป็น ถ้ามีอารมณ์เยอะเมื่อเล่นไม่ดีคุณจะสร้างความอันตรายให้คนอื่น และทำให้คนอื่นๆ ไม่สนุก ต้องเป็นคนที่ใจกล้า และเป็นคนที่อยากชนะแต่ไม่เสียใจถ้าจะต้องแพ้ ถ้าเป็นคนที่คิดถึงตัวเองอย่างเดียวคงจะเล่นไม่สนุกสิ่งที่แย่ที่สุดคือถ้าเราจะไปถึงลูกแล้ว อยากตีแต่พลาดที่ไม่ได้ตี คนอื่นเข้าประตูไม่แย่เท่ากับเราตีไม่ถูกลูก สิ่งที่ดีที่สุดไม่ใช่แค่ตีเข้า แต่ขอแค่ตีโดนก็พอใจแล้ว”

Related contents:

You may also like...