กลินท์ สุรวงศ์ บุนนาค

พี่ชายผู้ใจดี ของ กลินท์ สุรวงศ์ บุนนาค

ขึ้นชื่อว่างานโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นในตำแหน่งหน้าที่ใดก็ล้วนแล้วแต่หนักหนาเอาการทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่ชายหนุ่มร่างเล็กเบื้องหน้าเราคนนี้ กลินท์ สุรวงศ์ บุนนาค ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ โรงแรม The Tawana Bangkok ก็ยอมรับเต็มปากเต็มคำถึงภาระที่หนักหนาของคนโรงแรม

“งานโรงแรมมันมีปัญหาเยอะพอสมควรครับ เพราะว่ามันเป็นเรื่องของคน เป็นเรื่องของการพยายามตอบสนองความต้องการของคนหลายๆ คนให้พอใจในสิ่งที่เราให้ ที่เราบริการ ซึ่งแต่ละคนก็มาจากพื้นฐานครอบครัวที่แตกต่างกัน มาจากหลายๆ สังคม ความคาดหวังก็แตกต่างกัน ไม่เฉพาะลูกค้าแต่รวมถึงผู้ให้บริการด้วย ผู้ให้บริการก็มาจากหลายๆ พื้นฐานทางครอบครัว มาอยู่ด้วยกัน เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกันภายใต้กฎ ภายใต้ระเบียบ ภายใต้รูปแบบที่มีไว้เพื่อที่จะให้บริการหรือสนองความต้องการของคนในสังคม มันเหมือนจับคน ๒ กลุ่มมาชนกันให้เกิดความพอใจที่สุดก็ว่าได้ครับ และในเมื่อโรงแรมมันเป็นเรื่องของคน เป็นเรื่องของความต้องการ ความพอใจของคนหลายๆ คน มันจึงไม่ง่ายในอันที่จะดูแลให้ทุกคนพอใจเหมือนกัน ให้พอใจสูงสุด ถ้าทำได้สัก ๘๐% ผมก็พอใจแล้ว ๑๐๐% คงเป็นไปไม่ได้ มา ๑๐ คน พอใจ ๘ คน ไม่จำเป็นต้องพอใจสูงสุด แต่พอใจ ๘ คน คือไม่ด่า ผมก็พอใจแล้ว (หัวเราะ)”

จึงเป็นที่มาของคนโปรดที่คุณกลินท์บอกว่าขอพูดในแง่ของคนที่พึ่งพาและให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับการทำงานและการใช้ชีวิตมาโดยตลอด

“คนโปรดของผมคือคนที่พึ่งพาอยู่บ่อยๆ นะครับ แล้วก็เป็นคนที่ผมให้ความเคารพ แล้วก็ช่วยเหลือผมในเวลาที่ผมต้องการ คุณสงกรานต์ อิสสระ (ลดเสียงเป็นกระซิบ) แกเป็นทั้งเพื่อน เป็นทั้งพี่ เป็นทั้งคนให้ความรู้ ให้การศึกษา

“ผมรู้จักคุณสงกรานต์นานแล้วครับ คือรู้จักชื่อคุณสงกรานต์นานแล้วแต่ไม่เคยคุยกับพี่เขา จนวันหนึ่งมาเจอกันตอนเล่นกอล์ฟ เล่นกอล์ฟด้วยกันสนุกสนาน ก็เลยเริ่มสนิทกันตั้งแต่ตอนนั้น

“คุณสงกรานต์เป็นพี่ที่ใจดีนะครับ คอยห่วงใยแล้วก็คอยดูแล เป็นพี่เป็นเพื่อนที่มีความอบอุ่น มีความห่วงใยให้ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ญาติกัน แต่ว่าคอยให้ความรู้ ให้ความช่วยเหลือ มีวิธีการดำเนินชีวิตที่เห็นแล้วน่าทำตาม เวลามีปัญหาก็สามารถคุยกันได้ แล้วก็เป็นเพื่อนเล่นต่างวัยที่เข้าใจกันได้ดี ผมคิดว่าลักษณะของคุณสงกรานต์เป็นคนที่น่านับถือสำหรับคนทั่วไป เป็นคนที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นคนที่มีอบอุ่นสำหรับคนที่เด็กกว่า แล้วก็เป็นที่เคารพรักของพนักงานของคุณสงกรานต์เอง แล้วก็ของคนที่ได้เข้ามารู้จัก การวางตัวของคุณสงกรานต์ถือว่าดีมาก นั่นคือที่ผมรู้สึก

“ข้อคิดที่เห็นจากพี่เขาก็คือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา แล้วจริงใจในการกระทำกับคน จะทำให้คนเขารู้ถึงความตั้งใจจริงหรือความจริงใจที่เรามีให้ ทั้งในแง่ของชีวิตส่วนตัวแล้วก็การทำงาน ผมเชื่อว่าถ้าคุณจริงใจ ถ้าเราพยายามปรับปรุงตัวเอง แก้ไขตัวเอง แล้วจริงใจกับงานที่เราจะทำ จริงใจกับคนอื่นๆ คือถ้าเราจริงใจกับลูกค้า จริงใจกับคนที่เราจะทำกิจกรรมด้วย เขาจะยอมรับในตัวเรา แล้วเขาจะเห็นคุณค่าในตัวเรา เห็นคุณค่าในสิ่งที่เราทำอยู่

“ในส่วนข้อด้อยของพี่เขา อันนี้จะลงในหนังสือด้วยใช่ไหมครับ (กระซิบถาม) เวลาตีกอล์ฟตัวยังส่ายอยู่ครับ (หัวเราะ) ไม่ครับ ผมไม่ค่อยเห็นข้อเสียของแกนะครับ เพราะถ้าผมเห็นข้อเสียของแก แกคงไม่ใช่คนโปรดของผม จะบอกว่าเห็นข้อเสียก็คือระเบิดทรายตัวจะโยก (ระเบิดหัวเราะ) นะครับ นั่นคือสิ่งที่ผมคิดว่ายังเป็นข้อเสียของแกอยู่”

เห็นนิ่งๆ แบบนี้ใครจะเชื่อว่า ‘น้องกลินท์’ จะอำ ‘พี่สงกรานต์’ เสียอยู่หมัด แต่ยังไงไปตีกอล์ฟกันคราวหน้าอาจจะต้องซื้อทิชชูไปฝากพี่สงกรานต์บ้างนะครับ เพราะป่านนี้คงจามแย่ (ฮา)

Related contents:

You may also like...