วิมลภัทร์ ตุงคนาค

ตีสนิทกับชีวิตอิสระ

มื่อกามเทพยืดเส้นทางชีวิตของหญิงสาวนัยน์ตาคมให้ยังคงอยู่ในวิถีแห่งอิสระ แม้หลายคนจะมองว่าสมควรแก่เวลาแห่งการครองเรือนแล้ว แต่สาวเหมียง วิมลภัทร์ ตุงคนาค ข้าราชสำนักประจำสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ก็หาได้รีบร้อนกระโดดเข้าสู่ประตูวิวาห์ อาจเพราะเธอยังคงมีความสุขกับชีวิตและการทำงานเช่นเดียวกับสาวสมัยใหม่ในยุคนี้

“น้องชายคนเล็กมีลูก 2 คนแล้ว กดดันนิดหน่อยว่าเราเป็นป้า และเริ่มกดดันขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเพื่อนๆ ทยอยกันหมั้น แต่งงาน มีลูก คนที่ยังไม่ได้แต่งงานเราก็ยังเกาะเกี่ยวกันไว้อย่าเพิ่งๆ คนที่สละโสดไปเขาก็โชคดีเมื่อเขาพร้อม แต่พวกเราเป็นพวกยังไม่พร้อม เวลาเจอญาติผู้ใหญ่หรือเจอคนรู้จัก พอทราบว่าน้องชายมีลูกแล้วก็จะแซวว่า ป้าเหมียงเป็นยังไงทำไมช้า ก็จะตอบกลับไปว่า ไม่เป็นไรค่ะ เชิญก่อนเลยค่ะ ขำขำ”

ขณะที่สนุกกับการสนองงานด้าน CSR: Corporate Social Responsibility และประสานงานกับองค์กรภายนอก ที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์อันเป็นภารกิจหลัก ยังพ่วงท้ายด้วยธุรกิจร้านอาหาร By Kalpapruek ยิ่งทำให้เรื่องชีวิตคู่กลายเป็นประเด็นเล็กๆ ในชีวิตของ Working Woman เช่นเธอ

“เป้าหมาย ณ ตอนนี้มีหลายส่วน เรื่องร้านอาหารก็กำลังรวบรวมข้อมูลว่าจะทำอะไรในขั้นต่อไปอยู่ ด้านงานหลักที่สำนักงานทรัพย์สินฯ ก็ค่อนข้างอยู่ตัวและเป็นงานที่ชอบ

“อาจเป็นเพราะว่าบุคลิกที่ดูจากภายนอก ไม่รู้จักกันและไม่ได้พูดคุยไม่แสดงอาการร่าเริงที่เป็นนิสัย ก็จะดูเป็นคนดุ คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หนุ่มๆ มองเราเป็นสาวดุ”

“เหมียงทำทุกอย่างออกมาจากตัวเอง ไม่คิดเลยว่าเราเป็นใคร แต่เหมียงจะตั้งใจกับสิ่งที่ทำและก็จะทำในแบบฉบับของเหมียง แต่ถ้าถามว่าเป็นคนที่รักษาภาพพจน์ก็จะตอบว่ารักษาภาพพจน์มาก ไม่มีใครมาสอนนะคะ ทำอะไรเหมียงก็จะระวังตั้งแต่เด็กๆ จะรู้สึกว่าถ้าไม่ดีไม่ทำ เดี๋ยวเสีย เดี๋ยวเพื่อนว่า แต่ไม่ถึงกับโอเวอร์แค่รักษาฟอร์มอย่าให้เราดูน่าเกลียด วางตัวตามธรรมชาติ อิสระอยู่ในขอบเขตของเรา”

“ด้านความรักตอนนี้ยังไม่สำเร็จเลย ไม่ค่อยถนัดเลยเรื่องนี้ ส่วนตัวเหมียงความรักคือการอยู่ดูแลกัน ไม่ค่อยรู้สึกว่าฉันจะต้องแต่งงานนะ เหมียงอายุมากขึ้นแต่รู้สึกว่ากำลังสบาย เราทำส่วนของเรา คิดว่าความรักมีได้แต่ว่าอย่าให้มาบั่นทอนซึ่งกันและกัน อย่าให้ชีวิตต้องผูกติดตลอดเวลา ต่างคนต่างทำมีอิสระแต่ก็มีความรักความห่วงใยให้กันและกัน”

“เสน่ห์ของตัวเอง…(ทำท่าคิด)…ก็เฉยๆ นะคะ เป็นผู้หญิง ผู้หญิงทุกคนมีเสน่ห์ เหมียงเป็นคนร่าเริง พูดแล้วคนรอบข้างรีแล็กซ์ ภายนอกบางคนมองมาเห็นว่าหน้าดุแต่พอรู้จักแล้วจะรู้สึกว่าเหมียงบ๊องๆ คนที่รู้จักก็จะรู้ว่าเราเป็นคนตรง หลายคนชอบที่เราจริงใจ เรื่องซีเรียสจะพูดให้ไม่ซีเรียส ใช้ความอ่อนโยนทำให้สถานการณ์ดูดี”

“มีไอดอลเป็นหญิงเก่ง…คือ ฮิลลารี คลินตัน ค่ะ ทราบเรื่องเกี่ยวกับคดีของสามีเธอแล้วทึ่งในการวางตัว การแสดงออกของเธอ การศึกษาดี ณ ตอนนี้อยากให้เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ ถ้าเธอได้รับเลือกตั้งจะเป็นการประกาศให้ทั่วโลกได้รับรู้ว่าผู้หญิงก็เป็นประธานธิบดีสหรัฐอเมริกาได้เหมือนกัน”

ได้รู้ถึงไอดอลต้นแบบก็ยิ่งตอกย้ำความเป็นผู้หญิงเก่งและแกร่งของเธอดังเช่นหินผาที่ไม่จำเป็นต้องยี่หระกับเรื่องเข้าประตูวิวาห์ กระนั้นหลังจากเสร็จสิ้นการให้สัมภาษณ์ในช่วงเย็นวันเดียวกันซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์พอดี สายตาสับปะรดก็พลันเห็นตะกร้าใบเขื่องบรรจุกุหลาบแน่นขนัดถูกส่งมาเซอร์ไพรซ์ในทันที ทำเอาสาวเจ้ายิ้มแก้มแทบปริ เอ๊ะ!! หรือว่า…หินผาอาจจะถูกพิชิตใจในเร็ววัน

Related contents:

You may also like...