เกรียงไกร เสริญวงศ์สัตย์

‘หญิงสาว’ ของ เกรียงไกร เสริญวงศ์สัตย์

กล่าวถึงปืนผาหน้าไม้ ใครหลายคนคงเกิดความรู้สึกที่มีต่ออาวุธชนิดนี้ได้ไม่ไกลไปกว่าความเป็นสัญลักษณ์ของความรุนแรง, การเข่นฆ่า กระทั่งสงคราม แต่กระนั้นสำหรับพี่เชน เกรียงไกร เสริญวงศ์สัตย์ Executive Producer MTV Thailand กลับรู้สึกและมองเห็นเสน่ห์ของปืนต่างออกไป แม้ว่าเริ่มแรกของการ ‘เล่นปืน’ ของเขาจะไม่ได้มีพื้นฐานมาจากความรักชอบแต่ต้นก็ตาม

“เริ่มแรกผมไม่มีความคิดที่อยากจะซื้อปืนเลยนะครับ เพราะว่าผมเป็นคนใจร้อน คุณแม่กับแฟนก็ห้ามอยู่ตลอดเวลา กลัวว่าถ้าซื้อปืนมาจะไปยิงคนอื่นเข้า แต่ด้วยความที่ว่าหมู่บ้านผมนี่เป็นหมู่บ้านใหม่ ก็จะโดนขโมยขึ้นบ้านกันบ่อย อย่างหลังบ้านผมนี่ก็เป็นคุณปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ก็โดนขึ้นไปแล้ว เขาก็เลยไปซื้อปืน ผมก็เลยตัดสินใจซื้อบ้าง ก็ไปกับดีเจ.ภูมิ ที่ทำรายการเวทีทองน่ะครับ ไปซื้อด้วยกัน

“นั่นคือเริ่มแรก คือซื้อเพราะอยากจะเอามาปกป้องทรัพย์สินของตัวเอง กระบอกแรกคือ Glock 19 เป็น 9 มม. ทีแรกผมไม่กล้ายิงนะ กลัว เพราะตัวเองเป็นคนขี้ตกใจ ใจจริงตอนนั้นคือกะซื้อมาเก็บไว้เฉยๆ รอว่ามีเหตุจำเป็นแล้วค่อยเอามาใช้ จนกระทั่งดีเจ.ภูมิเขาไปยิงที่สนามซ้อม แล้วมาชวน เฮ้ย…พี่เชน ไปยิงสิ มัน…สนุก ก็ไปลองดู (หัวเราะ) เฮ้ย…สนุกจริงๆ ประกอบกับที่สนามยิงปืนจะมีบริการล้างปืน เราก็ให้เขาช่วยสอนถอด-ประกอบปืนให้ พอเริ่มถอด-ประกอบปืนเป็นก็เริ่มรู้ระบบกลไก นั่นก็เลยกลายเป็นจุดเริ่มของกระบอก 2 กระบอก 3 ต่อมาเรื่อยๆ

“เมื่อก่อนไปยิงเกือบทุกวันครับ เช้า-เย็น เช้า-เย็น (หัวเราะ) แต่เดี๋ยวนี้ก็ห่างๆ ไปบ้างเพราะงานยุ่ง การยิงปืนมันเป็นคล้ายๆ การปลดปล่อยนะครับ และอีกด้านก็คือเป็นคล้ายๆ การฝึกสมาธิไปในตัว เวลาเรายิงปืนเราจะมองแต่เป้าหมายอย่างเดียว ไม่มองรอบข้าง รอบข้างทุกอย่างจะเบลอหมด มันทำให้เราฝึกสมาธิในการมองเป้าหมาย ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ ซึ่งตรงนี้ผมมองว่าเป็นสิ่งที่ดีนะครับสำหรับคนที่ต้องการฝึกความใจเย็น เพราะอย่างว่าแหละครับการมีปืนอยู่ในมือมันทำให้คนรู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจ เพราะฉะนั้นคนที่ถือปืนจะต้องใจเย็น อย่างผมก็ใจเย็นขึ้น คิดเยอะขึ้น จะไม่เอาปืนไว้ในรถ ไม่เอาปืนไว้กับกระสุน แยกกันเก็บไว้ให้เรียบร้อย มันสอนให้เราใจเย็น และมีสติมากขึ้น

“จากกระบอกแรกจนถึงวันนี้ก็อย่างที่เห็นครับ 10 กว่ากระบอกแล้ว ส่วนใหญ่ผมชอบปืนสั้นที่เป็นออโตเมติก ที่โปรดที่สุดเลยก็คือกระบอกนี้ครับ Colt 11 ม.ม. ของอเมริกา เป็นรุ่นที่หายากเพราะเขาเลิกผลิตไปแล้ว และผมได้มาถูกมาก Colt นี่จะเป็นปืนระบบ 1911 นะครับ เพราะคิดค้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1911 ตัวนี้เป็นแบบปากแตก ดูเผินๆ จะคล้ายปากแตร ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการทำให้ยิงแม่นขึ้น เป็นรุ่น Officer คือเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กัน

“แต่อย่างนั้นก็เถอะครับ ทุกกระบอกที่ซื้อมาผมก็รักหมด คนอื่นอาจจะมองว่าปืนมันมีแต่ความรุนแรง มันมีแต่เพื่อไว้สู้รบฆ่าฟันกัน จริงๆ ผมว่าปืนมันมีความอ่อนไหวนะ อ่อนไหวในรายละเอียด แต่ละกระบอกก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง เปรียบเสมือนกับผู้หญิงที่มีรูปลักษณ์ไม่เหมือนกัน คือสวย แต่สวยกันคนละสไตล์ เราชอบในความที่มันเป็นปืน ความสวยของแต่ละกระบอก เสน่ห์ กลไก ระบบการทำงาน และรูปทรง อย่างเวลายิงออกไปแต่ละกระบอกก็ไม่เหมือนกัน บางกระบอกก็สะบัดเยอะ บางกระบอกก็สะบัดน้อย บางกระบอกก็แม่น บางกระบอกยิงมัน บางกระบอกระบบการทำงานง่าย ไม่ต้องขึ้นนก ดูแลรักษาง่าย คือแต่ละกระบอกมันก็มีเสน่ห์คนละอย่าง

“พูดอย่างนี้แล้วดูเหมือนเป็นคนเจ้าชู้นะครับ แต่ผมเจ้าชู้เฉพาะปืน ในชีวิตจริงไม่มีครับ ผมรักแฟนผมคนเดียว (หัวเราะ)”

Related contents:

You may also like...