ทิพวัลย์ หอรัตนคุณ

Product Manager, Product Management Department บริษัท ดีเอชเอ สยามวาลา จำกัด

แม้จะดูเหมือนนิ่งสงบ แต่การแข่งขันของธุรกิจเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานในบ้านเราก็ซ่อนคลื่นใต้น้ำที่รุนแรงเอาไว้ด้วย การสร้างสรรค์ และหลีกเร้นการลอกเลียนล้วนเป็นเรื่องท้าทายความสามารถของใครหลายคนในวงการนี้ รวมถึงทิพวัลย์ หอรัตนคุณ Product Manager, Product Management Department บริษัท ดีเอชเอ สยามวาลา จำกัด ด้วยเช่นกัน

“ทำงานกับสยามวาลามา 7 ปีแล้วค่ะ คือตั้งแต่จบปริญญาโทการตลาด จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ(ABAC) ถือเป็นที่ทำงานที่แรกและที่เดียวตลอดมา (หัวเราะ) จำได้แม่นยำเลยว่าตอนสัมภาษณ์ยากมาก แต่คิดว่าต้องเป็นงานที่สนุกแน่ๆ เพราะกลุ่มลูกค้าชัดเจน และมีกลุ่มหนึ่งที่เป็นสินค้าเครื่องเขียนสำหรับเด็กด้วย ซึ่งเราสนใจมาก แต่เมื่อสัมภาษณ์เสร็จแล้วก็ปรากฏว่าได้รับมอบหมายงานด้านเครื่องใช้สำนักงานแทน ซึ่งคนละแนวกับที่ตั้งใจไว้เลย (หัวเราะ)

หน้าที่หลักๆของ Product Manager คือ การดูแลผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่วางแผนจนมันคลอดออกมา แล้วก็ประคบประหงมให้มันทำยอดขายได้ตามเป้าที่วางไว้ โดยเฉพาะเรื่องของการส่งเสริมการขาย ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ยิ่งทำให้สนุกและไม่ซ้ำซากจำเจ ผู้บริหารที่นี่มีความคิดสร้างสรรค์สูงมาก ทำให้งานเราท้าทายอยู่

หลายคนมักสงสัยว่าเรื่องของวัยและความเป็นผู้หญิงเป็นอุปสรรคในการทำงานหรือเปล่า เราก็ตอบกลับไปว่าเพศกับวัยไม่เกี่ยวกับการทำงานเลย สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือเราต้องใช้เหตุผลมาเป็นประเด็นในการหักล้างหรือตัดสินใจอะไรทั้งหลาย ถ้าจะให้ทุกคนฟังเรา เราก็ต้องอาศัยเหตุผล ความรู้จริงในตัวสินค้า และที่สำคัญที่สุดคือความรักในตัวสินค้า ใส่ใจในตัวผลิตภัณฑ์

ย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว คุณมิตร สยามวาลา ก็คิดขึ้น เมื่อประเทศเรากำลังพัฒนาขึ้นมานั้น สำนักงานต่างๆทั้งของรัฐและเอกชนก็เจริญเติบโตขึ้น มีงานเพิ่มมากขึ้น การเก็บรักษาเอกสารต่างๆเริ่มมีความจำเป็น สมัยก่อนแฟ้มอาจจะไม่ได้รับความดูแลเรื่องของคุณภาพมากนัก คุณมิตรจึงมองเห็นช่องทางการตลาด ตัดสินใจผลิตแฟ้มคุณภาพออกมา นำเข้าไฟเบอร์บอร์ดและคลิปมาประกอบที่นี่ ใช้แบรนด์ตราช้าง เพราะเห็นว่ามันเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคง แข็งแรง และได้รับความนิยมอย่างมากเรื่อยมา กระทั่งปัจจุบันแฟ้มตราช้างก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่เรารับผิดชอบโดยตรง

ปัญหาสำคัญคือการลอกเลียนแบบที่เร็วมาก ซึ่งมันก็เป็นปัญหาสำคัญของผู้นำตลาดทุกรายอยู่ แต่ก็ยังดีที่มีคนตาม เพราะแสดงว่าตอนนี้เรายังนำเขาอยู่(หัวเราะ) เรื่องการแข่งขันในช่วงนี้ค่อนข้างสูงมาก ทั้งเรื่องผลิตภัณฑ์, การตลาดหรือโปรโมชั่น อะไรที่เขาตามได้เร็ว เราก็ต้องรีบหนีเขาให้เร็วยิ่งกว่า มันเหมือนเป็นแรงกระตุ้นให้เราด้วย

เรื่องสิทธิบัตรก็เป็นทางช่วยทางหนึ่งเหมือนกัน แต่มันก็ครอบคลุมได้เพียงบางมุมเท่านั้น ทางออกที่ ได้ผลมากที่สุดคือการเร่งโปรโมทแบรนด์ของเราให้คนรู้จักและเชื่อถือ ลูกค้าที่ไว้วางใจและเลือกเราก็เพราะคุณภาพ กลุ่มลูกค้าจะช่วยเราดูแลเรื่องนี้ไปด้วยในตัว เมื่อเขาใช้ผลิตภัณฑ์ของเราแล้วเขารู้สึกว่าดี หรือไม่ดี อยากได้แบบไหน เขาก็จะบอกเรา เราก็รู้ทิศทางของตลาดอยู่เสมอ นอกเหนือจากการวิจัยตลาดที่เราทำอยู่แล้ว

ปัญหาสำคัญของการทำงานก็คงหนีไม่พ้นเรื่องคน เพราะเราต้องประสานงานกับคนเยอะมากตลอดเวลา อันที่จริงมองเป็นปัญหามันก็คงเป็นปัญหา ถ้าจะมองให้เป็นโอกาสก็คงเป็นโอกาสเหมือนกัน เพราะทำให้เราได้ใช้ความสามารถของเราอย่างเต็มที่ ได้พบเห็นสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอเพื่อพัฒนาตัวเราเอง และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราไปด้วยอีกทางหนึ่ง” ทิพวัลย์ทิ้งท้ายอย่างน่าสนใจ

Related contents:

You may also like...