หม่อมราชวงศ์ จันทรแรมศิริโชค – หม่อมหลวง จันทรจุฑา จันทรทัต

คู่พ่อ-ลูกนักบริหารในธุรกิจขนส่งสินค้าเรือเดินสมุทรระดับนานาชาติ บมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซี องค์กรที่มีความเป็นมายาวนานนับศตวรรษ ม.ร.ว.จันทรแรมศิริโชค จันทรทัต ในตำแหน่งประธานกรรมการ ด้านบุตรชาย ม.ล.จันทรจุฑา จันทรทัต ผู้สั่งสมประสบการณ์ทางการเงินการธนาคารจากทั้งสหรัฐอเมริกา ฮ่องกง สิงคโปร์ ถูกคณะกรรมการบริษัทเชิญมาเป็นกำลังสำคัญทำหน้าที่ CEO ในเก้าอี้กรรมการผู้จัดการ ความเหมือนและความต่างของบุคคลทั้งคู่เป็นแรงเสริมให้กันได้ดีเมื่อดวงดาวของคนเก่งโคจรมาประสาน ณ อาคารอรกานต์ ซอยชิดลม อันเป็นที่ทำการของบริษัทหลังจากต่างคนต่างมีวิถีทางเดินของตนที่เหมือนกับเส้นขนาน

“ชื่อจันทรแรมศิริโชค เสด็จปู่ (พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจันทรทัตจุฑาธาร กรมหมื่นวิวิธวรรณปรีชา) ประทานชื่อให้เพราะผมเกิดข้างแรม ส่วนชื่อลูกไอซ์ นำพระนามเสด็จปู่ ซึ่งเป็นโอรสของรัชกาลที่ 4 พระนามท่านจันทรทัตจุฑาฯ ผมตัดคำว่า “ทัต” ออกไปเป็นจันทรจุฑา พูดง่ายๆ เป็นพระนามของเสด็จทวดของไอซ์”

คุณชายย้อนอดีตไปถึงความรู้สึกของพ่อเมื่อครั้งได้ลูกชายผู้เป็นความหวังก่อนจะชี้ให้เห็นความเหมือนและความแตกต่างของเขาทั้งคู่

“ย้อนกลับไปตอนมีเขานั้นผมดีใจมากเพราะเป็นลูกคนแรก เป็นหม่อมหลวงชายคนแรกของตระกูลเรา ผมเองก็เป็นหม่อมราชวงศ์ชายคนแรกของตระกูล เราเป็นสายตรง เหมือนครอบครัวคนจีนพอได้ลูกชายก็ดีอกดีใจ ผมแต่งงานช้าพอมีลูกก็ดีใจเป็นพิเศษ”

“ชีวิตที่เหมือนกันคือตัวผมแยกกับพ่อแม่ เพราะว่าท่านพ่อเป็นทหารต้องไปรับราชการต่างจังหวัด ตอนเด็กผมอยู่กับคุณตาคุณยายที่กรุงเทพฯ เรียนโรงเรียนประจำ มีโอกาสสอบชิงทุนได้ไปเรียนที่อังกฤษ ครอบครัวเราไม่ค่อยจะได้อยู่ด้วยกัน ส่วนผมมีเขาที่เมืองไทย พอ 4 ขวบก็พาเขาไปอยู่ที่อเมริกาเพราะผมไปทำงานที่สหประชาชาติ อายุ 15 ก็แยกกัน เขาเติบโตที่สหรัฐฯ เล่าเรียน และเริ่มทำงานในต่างประเทศ”

“ความสนใจที่เหมือนกันคือผมกับลูกไอซ์ชอบอ่านหนังสือ สนใจภาษาต่างประเทศ ลูกไอซ์เกิดมาก็จะเห็น encyclopedia ทั้งของอเมริกาและอังกฤษ จนกระทั่งถึงตอนเรียนหนังสือทั้งที่อเมริกาและที่นี่ เพราะฉะนั้นตั้งแต่เด็กแล้วที่ลูกไอซ์ได้รับการปลูกฝังให้ชอบการอ่านหนังสือและชอบคิดลึกๆ มาโดยตลอด ส่วนเรื่องกีฬาเขาชอบ แต่ผมไม่ชอบ เรื่องอื่นๆ ก็คล้ายคลึงกัน คือเราใช้ชีวิตเรียบๆ อยู่กับครอบครัว ไม่ฟุ้งเฟ้อ เขาโตมาในสิ่งแวดล้อมที่สนใจในความรู้เป็นเรื่องเป็นราว ไม่ส่งเดช และหนำซ้ำโดยบังเอิญ เรื่องนิสัยเขาก็จะวางระเบียบของตนเองได้ดีกว่าผู้อื่น ซึ่งเรื่องนี้ผมไม่ได้สอน เพราะว่าผมไม่ค่อยมีตรงนี้ แต่ไอซ์เขาฝึกเองได้”

ด้านคุณไอซ์ลูกชายคนโตยืนยันในความต่าง

“มีหลายอย่างที่ต่างกัน พ่อชอบนอนดึกกว่าผมเยอะ อ่านหนังสือตอนดึกๆ ผมไม่อยู่จนห้าทุ่มเที่ยงคืน แต่พ่ออยู่ หรือว่าพวกชากาแฟผมก็ไม่ดื่ม จะเป็นคนละแบบ”
ขณะที่คุณชายอธิบายถึงสาเหตุดังกล่าว

“นิสัยส่วนใหญ่ผมไม่ค่อยตรงกับเขา (ลูกชายหัวเราะ) ผมไม่ค่อยจัดระเบียบตัวเอง แล้วกีฬาก็ไม่เคยเล่นเลย นอกจากกีฬาในร่ม เราเติบโตกันมาแตกต่างกันไป เพราะผมสอบชิงทุนเรียนจบก็ต้องทำงานราชการ ซึ่งวิธีการทำงานแตกต่างกับธุรกิจโดยสิ้นเชิง ฉะนั้นแง่ปรัชญาในการทำงานก็ต่างกันเยอะ ส่วนพวกที่เติบโตในสหรัฐฯ และทำงานด้านธุรกิจ เขาก็เป็นอีกอย่างของเขาต่างหาก”

“นักเรียนอังกฤษ กับนักเรียนอเมริกันก็อาจเป็นได้ครับ (ลูกชายเสริม…ต่างครับ) พูดง่ายๆ ว่าในครอบครัวของเรา ทั้งตัวผมก็ดี ตัวพ่อผมก็ดี เมื่อมองย้อนหลัง ทุกคนก็จะเลือกทางเดินชีวิตของตนเอง มีจังหวะของตนเอง เป็นตัวของตัวเอง ไม่อยากที่จะไปควบคุม generation ถัดๆ ไป ทุกคนมีโอกาสเลือก”

เมื่อพ่อลูกต้องมาทำงานร่วมกันในองค์กรเดียวกัน หลายๆ คนอาจกดดันด้วยรอยเท้าที่ผู้เป็นพ่อก้าวเดินไปแต่ละย่างก้าวนั้นนำพาล่องนาวาไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จ แต่สำหรับม.ล.จันทรจุฑา กลับมั่นใจมากขึ้นที่มีคนสามารถเบรกการตัดสินใจที่อาจนำปัญหามาในอนาคต

“ไม่เกร็งครับ คือจริงๆ ต้องแยกกันระหว่างหน้าที่คณะกรรมการและตัวท่านประธาน คือคอยให้คำปรึกษา คือถ้าเราคิดอะไรเลยเถิดไปก็เบรกเราบ้าง นั่นคือหน้าที่คณะกรรมการ คือดูแลผลประโยชน์บริษัทโดยส่วนรวม ถ้าถามว่าเรา agree กันทุกอย่างไหม ก็ไม่ครับ”

คุณพ่อให้เหตุผลว่าทำไมจึงต้องติดดิสเบรกขณะที่เครื่องยนต์กำลังลื่นไหลและคาดว่าน่าจะไปได้ดี

“เบรกกันไม่บ่อยนะ จริงๆ มันไปด้วยกัน คืออยากให้บริษัทมันก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลา อายุตั้งร้อยปีเข้าไปแล้ว และก็อยู่ในช่วงที่ดีด้วยกำลังบูม เราพ่อลูกไม่มี hidden agenda ไม่ได้จะทำเฉพาะส่วนตัว ให้ครอบครัวร่ำรวย เพราะเราจับหุ้นน้อยมาก จึงไม่ได้มีอิทธิพลมาก ในการทำงานจึงสบาย ไม่ต้องเกร็งกัน เราจึงดูในแง่ที่ว่าถ้าจะทำให้ลำบากมากเกินไปก็เบาๆ ลงบ้าง ประเทศไทยเราค่อนข้าง conservative เรื่องความสัมพันธ์ จะรีบร้อนนักก็ไม่ได้ จะเปลี่ยนใจหน้ามือเป็นหลังมือทันทีก็ไม่ได้ ไอ้สิ่งเหล่านี้ก็ต้องคุยกัน ช่วยผสมผสานกัน”

สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองคนส่งถึงกันหรืออาจเพราะความเป็นพ่อ-ลูก คือทัศนคติในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ และมีชีวิตที่เป็นสุข พร้อมแนวคิดติดตลกที่มักจะไม่ยอมกันสำหรับหนุ่มๆ เมื่อถูกถามว่าใครหล่อกว่ากัน ฝ่ายคุณพ่อก็ไม่ปฏิเสธทางใดทางหนึ่ง ในขณะที่ลูกชายเป็นฝ่ายยอมคุณพ่อ และให้ความสำคัญกับการพิสูจน์ตัวเองจากการทำงานเป็นหลัก

“เขาก็ตั้งตัวติดมาตั้งแต่อายุ 22 ปี เป็นตัวของตัวเองและทำงานได้โดยอาศัยเงินเดือนอยู่ตลอด และยิ่งนับวันเงินเดือนก็สูงขึ้นด้วย เขาสามารถออมทรัพย์และวางเนื้อวางตัวได้ดี ผมมีลูก 2 คน คนที่สองยังอยู่อเมริกา ทำงานเป็น software specialist อยู่ที่ Memphis ลูกผู้ชายทั้งสองคนไม่เคยสร้างปัญหาให้ เพราะฉะนั้นเมื่อเขาตั้งตัวติดได้ก็เป็นเรื่องของเขาแล้ว ใครจะรู้อนาคตของตัวเองได้ดีเท่าตัวของเขาเอง”

“ด้านความหล่อยกให้ลูกไอซ์แต่เฉพาะตอนนี้นะ (หัวเราะ) ถ้าเทียบกันตอนหนุ่มๆ มันก็ไม่แน่ คุณเห็นรูปผมตอนหนุ่มๆ คุณจะตัดสินใจลำบาก แต่โดยรวมการดำเนินชีวิตของเราแยกกันอยู่ตั้งแต่แรก ตราบใดเรารู้ว่าเขายังอยู่และมีชีวิตอย่างสุขสบายใจก็โอเคแล้ว แต่สำหรับครอบครัวเขานั้นลูกสะใภ้กับแม่สามีติดต่อกันมาก รักใคร่กันมาก โทรศัพท์ติดต่อกันบ่อย เจอกันบ่อยกว่าผมกับลูกไอซ์นอกเวลางานซะอีก อาจเพราะว่าเราไม่มีลูกสาว ภรรยาผมก็เลยรักลูกสะใภ้เหมือนลูกสาวคนหนึ่ง”

“วิธีดำเนินชีวิตถ้าสังเกตดูเราก็ไม่เคยออกงาน คือใช้ชีวิตเรียบๆ ดีกว่า ซึ่งคล้ายๆ กัน มันจะไม่โอเว่อร์อะไรมากมาย อีกส่วนหนึ่งผมคิดว่าเป็นความตรงไปตรงมา ความมือสะอาด ผมถือว่าทำงานที่นี่ผมเป็นมือปืน เราไม่ได้หวังอะไร พยายามทำงานอย่างเต็มที่ที่สุด ไม่ได้จะมาทำเพื่อเกาะเกี่ยวหรือดึงผลประโยชน์ออกมา เพราะผมคิดว่าเรื่อง reputation มันสำคัญกว่าเงินทอง จุดที่สามก็คือ ต้องคิดให้ดี”

Related contents:

You may also like...