โปลโดมินิก วัชรสินธุ์

“ผมเป็นคนสามเกาะชอบให้มีน้ำอยู่รอบตัว”

“ผมเป็นลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศสครับ โปลโดมินิก เป็นภาษาฝรั่งเศส โดยนำชื่อ Paul – Dominique ของคุณตาสองคนมารวมกัน ด้วยความที่ผมมาจากเกาะคอร์ซิก้า (Corsica) ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส อยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งนิยมเอาชื่อมารวมกัน โดยชื่อของผมนั้นตั้งขึ้นเพื่อให้นึกถึงคุณตา คุณแม่เป็นชาวเกาะคอร์ซิก้า ส่วนคุณพ่อเป็นคนเกาะสมุย คุณย่าเป็นคนเกาะไหหลำ ผมชอบบอกว่า ผมเป็นคนสามเกาะ ชอบให้มีน้ำอยู่รอบตัว”

ชายหนุ่มมาดนุ่ม โปลโดมินิก วัชรสินธุ์ Chief Operation Officer บริษัท WE ARE PRESENTATION จำกัด รีบชี้แจงให้เข้าใจในทันทีที่ถูกถามถึงที่มาของชื่อซึ่งไม่ค่อยคุ้ยหูคนไทยมากนัก แม้เกรงว่าจะสื่อสารเป็นภาษาไทยได้ไม่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ แต่ความพยายามรวมถึงประสบการณ์นับสิบปีที่ได้มาทำงานในเมืองไทยนั้นทำเอาคนไทยแท้หลายคนถึงกับสะอึกได้ทีเดียว

“ผมเป็น Chief Operation Officer ซึ่งมีคุณกวี พูลทวีเกียรติ์ รับตำแหน่ง CEO ก็แบ่งหน้าที่หลักให้กับทุกคนและต้องมีหน้าที่คอยเสริมกัน บริษัทเราเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับ Activation และ Experience เป็นหลัก บางคนจะใช้คำว่า “event” แต่เราจะใช้ Activation และ Experience มีการวิเคราะห์ มีการดู branding และก็มีการ promotion เรามีทีม promotion โดยเฉพาะ เดินทางไปทั่วประเทศ ช่วยคิดตามที่ลูกค้าต้องการ และช่วยลูกค้าด้วยเพราะบางทีลูกค้าจะมองไม่ครบ เราจะช่วยสะท้อนให้เห็นว่าความต้องการที่แท้จริงคืออะไร และอะไรที่เหมาะสมในการใช้งบฯ เราใช้วิธีครบวงจร เราอยากจะเป็นพาร์ทเนอร์เดินคู่กัน”

“เนื้องานหลากหลายมาก ปีที่แล้วร้อยกว่างาน มีทั้งงานเล็กและงานใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เราจะมีงานที่เป็น MICE (Meeting, Incentive, Convention and Exhibition) ทั่วไป มี IMC : Integrated Marketing Communications (การสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร) มา support และจะมีที่เป็นโปรเจคต์พิเศษที่เราทำมา

“อย่างเช่นปีนี้ก็มีงานของ DTAC ที่เรามีการจัดโปรโมชั่น จัดงาน มีการ co-activation ใหญ่ๆ ใน event พิเศษ ของเราก็จะมีงาน Boyd Alumni ของคุณบอย โกสิยพงษ์ ที่สนามฟุตบอล (สนามจุ๊บ) ของจุฬาฯ เราหาอะไรที่แปลกใหม่ ทำเวทีกลมอยู่ตรงกลาง ใส่ Special effect เราถนัด Special innovative process เราพยายามเล่า เรื่องโดยให้มีปฏิกิริยาเพื่อ ให้คนมีส่วนร่วม ไม่ใช่ให้คนนั่งแล้วก็ดูเฉยๆ ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เราหวังว่าจะได้ใช้ประสบการณ์ด้าน Activation and Experience and Interactive เป็นตัวหลักสำคัญของเราในการคิดและปฏิบัติ เพื่อการสร้างแบรนด์ของลูกค้า โดยใช้ event เป็นหลัก”

“ผลงานที่ผ่านมาชิ้นไหนๆ ก็ไม่มีงานใหญ่ที่สุด ความใหญ่ไม่ได้อยู่ที่งบประมาณหรือที่การปฏิบัติ เราเพิ่งมีลูกค้าที่เซี่ยงไฮ้ มีการจัดโชว์จากฝรั่งเศส มีการจัดเป็น Activation ในมอลล์ ที่เคยทำในเมืองไทยก็เป็นบอลลูนใหญ่ยักษ์ สามสิบกว่าเมตร ฯลฯ เราชอบการ Interactive กับคน ใช้เทคโนโลยีในรูปแบบสัมผัสจริงๆ”

“ประสบการณ์ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ดี ที่ผ่านมาในวิชาที่เรียนมาอย่างคณิตศาสตร์ (ปริญญาโทมหาวิทยาลัย Marseille, ประเทศฝรั่งเศส)หรือวิศวกรรมโทรคมนาคม(Engineer Diploma ที่ Ecole Nationale Sup?rieure des T?l?communications ประเทศฝรั่งเศสและโปแลนด์) ก็คงไม่ตรงซะทีเดียว แต่ผมว่ามันใช้วิธีคิด หาสิ่งต่างๆ ที่เราไม่มี ผมชอบเจอคน ชอบให้ความสุขกับคน ชอบนำอะไรใหม่ๆ มาให้คน งานนี้เป็นการให้ความบันเทิงอย่างหนึ่ง และสิ่งหนึ่งที่บริษัทของเราเน้นก็คือเรื่องของ edutainment คือไม่ใช่ให้ความสุขอย่างเดียว แต่ให้ความรู้ด้วย”

“อนาคตของธุรกิจประเภทนี้ ผมคิดว่าไปไกล ตอนนี้บริษัทวีอาร์เราเริ่มก้าวไปทั่วประเทศแล้ว ผมคิดว่าเราจะไปเผยแพร่วัฒนธรรม ความคิด ความสามารถของคนไทยในต่างประเทศด้วย

“เราก็มี Connection ทั่วโลก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการบริหารที่เรานำมาใช้ในจังหวะที่คิดว่ามีโอกาสรับแต่ละงาน การสักแต่รับๆ เป็นสิ่งที่ผิด เราต้องดูก่อน โอกาสเข้ามาได้ทุกวัน การปฏิเสธก็เป็นหน้าที่หนึ่งของผม การปฏิเสธไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี แต่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับทั้งตัวเราและลูกค้า ซึ่งสิ่งนี้เป็นอย่างหนึ่งที่ผมพยายามจะ นำเข้ามาใช้ในการทำงานบริษัท ต้องดูศักยภาพและเวลาที่เรามี ทีมงานและความรู้จริง ในเชิง activation และ experience เราสามารถทำได้ทุกอย่าง แต่ว่า ณ วันนี้เราพร้อมไหม เรามีเวลากับมันไหม”

ซึ่งการประเมินความสามารถรวมถึงประมาณความต้องการของตนเอง เป็นอีกหนึ่งปรัชญาที่สะท้อนความ ‘พอเพียง’ ในมุมมองของเขา ซึ่งเขาตีความว่า ความพอเพียงมาจาก ความสมบูรณ์และสมดุล และต้องสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานเพื่อไปถึงเป้าหมาย แม้ที่นี่จะไม่ใช่บ้านเกิดของเขา แต่เป็นแผ่นดินที่เขาเลือกแล้วว่าจะลงหลักปักฐานแม้กรุงเทพฯ ใม่ใช่เกาะ แต่ ก็เป็นเมืองแห่งน้ำที่เหมาะกับเขาที่สุดแห่งหนึ่ง

“ผมเองต้องใช้เวลาในการปรับตัวเหมือนกัน เพราะโตมาในวัฒนธรรมที่แตกต่าง แต่ก็ถือว่าได้เรียนรู้ ได้พัฒนาตัวเองมาสมควร ส่วนอนาคตนั้นผมมีแผนการสร้างครอบครัวไว้อยู่แล้ว คือแค่อยากจะแต่งงาน อยากจะมีลูก นั่นคือสิ่งที่ผมต้องการ“

*** คอร์ซิก้า เป็นเกาะที่จักรพรรดินโปเลียน โบนาปาร์ต (Napoleon Bonaparte) ถือกำเนิดเมื่อปี พ.ศ.2312 ในอาแจ็กซิโอ (Ajaccio) เมืองหลวงของเกาะคอร์ซิก้า (Corsica) ซึ่งเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส

Related contents:

You may also like...