นิดา ภิญญาวัฒน์

ดอกไม้เหล็กในดวงใจของ

“คนโปรดจริงๆ ในใจก็มีชอบหลายคนนะคะ ถ้า Idol คงมีไม่กี่คน Idol คงจะมองในแง่ว่า เขาให้อะไรกับสังคม แล้วได้ contribute อะไรกับโลกเรา ชอบ ออง ซาน ซู จี ค่ะ” กับคำกล่าวข้างต้น แทบไม่น่าเชื่อว่าจะออกมาจากปากของผู้บริหารสาวสวยอย่าง คุณเมย์ นิดา ภิญญาวัฒน์ ผู้อำนวยการด้านการตลาดและการขาย แห่ง SPORTS CITY อาณาจักรออกกำลังกายยักษ์ใหญ่ย่านประชาชื่น ด้วยคุณลักษณะความเป็นสาวทำงานสมัยใหม่ วัยวุฒิ และการศึกษาที่จบมาทางด้านการเงินโดยตรง มองอย่างไรก็ไม่น่าจะเข้าไปข้องเกี่ยวในแวดวงนักต่อสู้เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพได้ แต่ในอีกมุมหนึ่ง คำเอ่ยอ้างถึงคนโปรดของชีวิตก็ได้เผยให้เห็นแง่งามในความคิดความเชื่อแห่งความเป็นมนุษย์ของเธอผู้นี้

“ได้ยินเรื่องเขาตอนเรายังเรียนอยู่ รู้แค่ว่ามีผู้หญิงชาวพม่าที่พยายาม Fight ให้มีประชาธิปไตยในบ้านเกิดเขา ก็เริ่มสนใจมาตั้งแต่ตอนนั้น ได้เห็นสิ่งที่เขาทำ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนไม่กล้าทำ และไม่ใส่ใจที่จะทำ เขาซึ่งเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะทางสังคมและการเงิน การศึกษาดี เป็นคนมีความรู้ แต่งงานกับคนอังกฤษ มีทุกอย่างพร้อมไม่ต้องดิ้นรน ไม่เดือดร้อน ทำงานกับยูเอ็น ทำกับองค์กรระหว่างชาติ ชอบตรงที่เขาทำเพื่อส่วนรวม
เขากลับไปพม่าในช่วงที่มีการล้มรัฐบาลคอมมิวนิสต์ แล้วมีการเลือกตั้งใหม่ เขาก็พยายาม Fight ให้มีประชาธิปไตย การที่ผู้หญิงจะมีบทบาทในเอเชียได้ในตอนนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ คือต้องยอมรับว่าพม่าเป็นประเทศปิด พูดถึงโลกฝั่งเรากับฝั่งอเมริกามันไม่เหมือนกัน ฝั่งเราอะไรจะเกิดขึ้นก็เกิดได้ อำนาจมืดมันเกิดง่ายมาก คือเมื่อเกิดอะไรขึ้นคุณไม่สามารถไปสืบเสาะได้เลย เพราะเป็นอำนาจมืด การที่คุณลุกขึ้นมาต่อต้านรัฐบาลอย่างนี้ต้องมีคนเอาเรื่องคุณแน่ แล้วเขาเป็นผู้หญิงนะ ไม่กลัวเลย ชอบที่เขาทำสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวเขาและสิ่งที่เขาเชื่อ

“มองเขาแล้วมีคำถามว่า จำเป็นไหมที่เขาต้องทำอย่างนี้ ไม่จำเป็น คือคนเราเกิดมาชีวิตหนึ่งมันก็เท่านั้น เราเล็กมากเมื่อเทียบกับทั้งโลก ทำไมเขาต้องทำอย่างนั้น เขาเชื่อมั่นในอุดมคติ เขาตัดสินใจทำ เขารู้ว่าเขาต้องการอะไร รักอะไร และที่มากกว่านั้นก็คือว่า วิธีที่เขาทำเป็นวิธีที่ไม่ใช้กำลังเลย เขาเสียสละอุทิศตน เขายอมแม้กระทั่งไม่ไปดูใจสามีที่อังกฤษ เพราะรู้ว่าถ้าออกไป พม่าจะไม่ให้เขากลับเข้าประเทศแน่ คือเขาเลือกที่จะเสียสละมากๆ แล้วเขาก็มั่นคงในสิ่งที่เขาเลือก ได้มองเขาแล้วก็รู้สึกว่าสักวันหนึ่งอยากทำให้ได้อย่างเขา

“อย่าง ณ ตอนนี้เมย์ก็เริ่มไปสอนคนตาบอด คือเริ่มจากเล็กๆ ก่อน หรืออย่างไปบ้านปากเกร็ดซึ่งเป็นบ้านที่มีเด็กที่พิการซ้ำซ้อน ก็เข้าไปช่วยตรงนั้น เริ่มจากเล็กๆ ส่วนในอนาคตก็อยากจะเข้าไปทำอะไรที่ใหญ่ขึ้น อยากจะมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงสังคมให้มันดีขึ้น” คุณนิดาทิ้งท้ายถึงแผนการชีวิตในอนาคตด้วยแววตามุ่งมั่น เฉกเช่นนักต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพคนโปรดของเธอ

Related contents:

You may also like...