เอกอนงค์ พรรณเชษฐ์

จากศาสตร์ทางด้านการเงินที่รับผิดชอบมากว่าสิบปี เมื่อโอกาสและเวลาเหมาะสม ผู้หญิงเก่งอย่าง เอกอนงค์ พรรณเชษฐ์ หรือ คุณเอ๋ อดีตผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการวาณิชธนกิจ กลับผันบทบาทมาอยู่ในแวดวงศิลป์โดยทำอย่างตั้งใจจริงและมีความสุขกับสิ่งที่ทำ ใบหน้าเปื้อนยิ้มของเธอตลอดเวลาสนทนานั้น บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าการ ‘ ข้ามห้วย ‘ ในครั้งนี้มีค่าทางจิตใจต่อเธอและสังคมศิลปกรรมของไทยเป็นอย่างยิ่ง

“ เคยรันทีม Dec. Capital Market หรือวาณิชธนกิจ ตราสารหนี้ ของ บริษัทหลักทรัพย์ เอส จี สินเอเซีย จำกัด อยู่ทางสายการเงินสิบกว่าปีค่ะ 13 ปี เอ๋จบเอกการเงิน จากคณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยตรงเลยค่ะ Finance และจบ MBA เน้นทางด้าน Finance และ Culture Management”

“ เอ๋ข้ามมาได้ด้วยความตั้งใจในการทำงานในโครงการศิลปะอย่างยิ่ง ลักษณะของ 100 ต้นสนแกลอรี่ ที่ตั้งขึ้นมา มีทั้งในส่วนที่แน่นอนก็คือสนับสนุนงานศิลปะซึ่งตรงนี้เป็นหลักอยู่แล้วของแกลอรี่ทุกๆที่ แต่ว่าในขณะเดียวกันเราก็มีความมั่นใจในการที่รางวัลที่ได้เราเอาไปเข้าการกุศลด้วย ซึ่ง 2 ส่วนนี้เป็นจุดมุ่งหมายหนึ่งที่เราตั้งแกลอรี่ขึ้นมาในตอนแรก

“ ณ วันนี้ 100 ต้นสนแกลอรี่ก็ได้ทำงาน exhibition มาสิบกว่างานแล้ว และมีจุดมุ่งหมายที่จะพัฒนาไม่ใช่แค่แสดงงานอย่างเดียว แต่ว่าพัฒนาทั้งในแง่ของความเป็นที่รู้จักของศิลปินไทยในต่างประเทศและในประเทศ และมีการนำงานศิลปะของศิลปินต่างประเทศเข้ามาแสดงด้วยเหมือนกัน ซึ่งจุดตรงนี้ก็เป็นการแนะนำโดยทางอ้อมให้กับคนที่อยู่ในวงการศิลปะได้เห็นงานต่างๆ ที่ปกติเราอาจจะไม่ได้เดินทางไปดู ”

เธอจึงก่อตั้งแกลอรี่กลางกรุงในซอยต้นสน เยื้องสถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ ย่านชิดลม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบ้านมาเป็นสถานแสดงนิทรรศการทางศิลปะ โดยใช้ชื่อ “100 Tonson Gallery” พร้อมนำประสบการณ์ทางการเงินมาประยุกต์ใช้กับชีวิตอันเปี่ยมสุขในโลกศิลปะที่สามารถจับต้องได้ในความเป็นจริง

“ ปกติชอบ และมีความสนใจในศิลปะนะคะ แต่ว่ามามุ่งมั่นทำอย่างจริงๆจังๆ ก็คือตอนก่อนช่วงที่จะเปิดแกลอรี่ประมาณครึ่งปีค่ะ ประสบการณ์การเงินนำมาช่วยได้ค่ะ แน่นอนการทำงานศิลปะ หรือว่าการทำแกลอรี่ต้องใช้ความเข้าใจในหลายๆ ส่วน แต่ว่าเราก็ใช้เทคนิคในการจัดการบางอย่างที่เข้ามา ตัวอย่างเช่น ตอนทำการเงินเราจะมีการทำสิ่งที่เขาเรียกว่า “Roadshow” นำข้อมูลที่เรามีเกี่ยวกับบริษัท หรือสิ่งที่เราจะโปรโมทเอาไป meeting ต่างๆ ในต่างประเทศ ซึ่งตรงจุดนี้เป็นจุดที่เราทำมากๆ เลยสำหรับ 100 ต้นสนแกลอรี่ ”

นอกเหนือจากการนั่งเก้าอี้บริหารในตำแหน่งผู้อำนวยการ และกรรมการผู้จัดการแล้ว การลงไปคลุกวงในทำให้เธอได้ประสบพบพานกับประสบการณ์ที่เงินซื้อไม่ได้

“ เอ๋ก็เพิ่งกลับมาจากนิวยอร์กนะคะ และที่นั่นเราก็เจอกับ museum ใหญ่ๆ เกือบทุกๆที่ที่เราเคยได้ยินชื่อมา ซึ่งเมื่อก่อนเราอาจจะแค่เข้าไปดูงานใน MOMA หรือ เข้าไปดูงานใน Gugenhiem Mesuem แต่ว่าตอนนี้เราเอาศิลปินที่ไปแสดงงานไปให้ข้อมูลกับทางโน้นซึ่งเขาสนใจมากๆเลยนะคะ นิวยอร์กก็อาจจะเป็นอีกที่หนึ่ง แต่ว่าเราก็ไปหลายประเทศในหลายๆ จุด และผลก็คิดว่าน่าจะเห็นผลดีขึ้น ต้นปีหน้าหนึ่งในศิลปินที่เราจะแสดงก็จะไปเป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงในโมรีอาร์ตมิวเซียมที่ญี่ปุ่น ”

“ ได้เดินทางเข้าไปสัมผัสเกือบทั่วโลกแล้วค่ะ ชอบมากที่สุดคงไม่มีเรียกว่าชอบเป็นโมเดลนะคะ แต่ว่าที่ญี่ปุ่นก็เป็นที่ที่เราติดต่อด้วยเยอะพอสมควร ด้วยความที่เขาก็เป็นประเทศที่มี museum เยอะ curator( ภัณฑารักษ์ ) ระบบของแกลอรี่กับศิลปินก็พัฒนาไปพอสมควร และเราก็เคยนำงานศิลปะของศิลปินญี่ปุ่นมาแสดงด้วย และเขาก็มีความเข้าใจในแง่ของวัฒนธรรมในเมืองไทยและในละแวกนี้พอสมควร อาจจะมากกว่าอเมริกาหรือที่อื่นๆ ด้วย ”

“ ศิลปะไม่ต้องเอื้อมนะคะ แค่ใช้เวลาคลุกคลี และให้เวลากับความสนใจที่เรามี และจริงๆ ข้อมูลก็มีอยู่ทั่วไป อยากจะให้กำลังใจกับคนที่รู้สึกว่าศิลปะเป็นสิ่งที่ไม่รู้เรื่องเลย ทุกๆ คนก็จะรู้สึกแบบนั้นได้ อยากจะให้ใช้เวลามาดูงานที่แกลอรี่เหล่านั้นบ้าง ไม่จำเป็นต้องมาที่ 100 ต้นสนที่เดียว ไปดูที่อื่นๆและขอข้อมูลจากคนที่เขาเป็นผู้ดูแลงานอยู่ และเมื่อไปถึงระยะหนึ่งเขาก็จะรู้สึกคุ้นเคย เห็นแง่มุมต่างๆ ศิลปะมีให้ติดตามเยอะค่ะ ในแง่ของฐานความรู้คงจะกว้างมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและท้าทาย เราเรียนรู้ไปได้อีกเยอะแยะ ”

และอาจเป็นด้วยความที่มีศิลปะอยู่ในหัวใจ นักการเงินสาวสวยอารมณ์ศิลป์คนนี้จึงมีภาพลักษณ์อันเฉิดฉายโดดเด่นกว่าใครในวงสังคมทุกครั้งที่เธอปรากฎตัว ด้วยรอยยิ้มสดใสที่บ่งบอกความสุขอันเกิดจากภายใน และบุคลิกท่วงท่าอันงดงามจากการตระหนักถึงความพอดีพอเหมาะให้กับตัวเองอย่างมีสไตล์

“ โดยส่วนตัวเวลาเลือกใช้อะไรก็ตาม ไม่จำเป็นจะต้องเป็นแบรนด์เนม และไม่จำเป็นจะต้องเป็นคอลเล็คชั่นพิเศษเลยนะคะ ที่สำคัญที่สุดก็คือคงต้องให้เข้ากับตัวเอง คงเหมือนกับการดูงานศิลปะ อย่างแรกเลยก็คงอาจจะเป็นอะไรที่จะสามารถ connect กับงานนั้นได้ ”

Related contents:

You may also like...