สุภี พงษ์พานิช

“ คนเราเกิดมาตายวันตายพรุ่ง อะไรกันนักกันหนา ช่วยใครได้ก็ช่วย และทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ”

ธรรมบรรยายของท่านพุทธทาสภิกขุกล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า … การได้ตอบแทนพระคุณของพ่อแม่นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าใครมีโอกาสได้ตอบแทนเพียงพอ ถูกต้องเสียตั้งแต่แม่ยังไม่ตาย นี่วิเศษ … ซึ่งเป็นการกระทำที่สุภี พงษ์พานิช ผู้จัดการโฆษณาและส่งเสริมการขาย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด ( มหาชน ) ระลึกถึงมาตั้งแต่เยาว์วัย และเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้เธอมาถึงในวันนี้ได้ พร้อมทั้งมีวิธีการทำงานรวมถึงดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข

“ ดิฉันทำกิจกรรมนะคะ ตอนนั้นเรียนวารสารศาสตร์ เข้าไปธรรมศาสตร์ช่วงแรก 14 ตุลา เลย ( หัวเราะ ) เข้าไปไม่รู้อีโหน่อีเหน่ เอ้า … เดินก็เดิน ( หัวเราะ ) เริ่มต้นวันแรกก็เอาแล้ว เดินขบวนเป็นรุ่นนี้พอดี ดิฉันได้สัมผัสอะไรเยอะแยะ แต่เป็นคนที่ไม่ลงไปลึกขนาดนั้น เป็นคนแยกแยะความผิดความถูก เรามีหน้าที่อะไรเราก็ควรจะทำหน้าที่นั้น ฉะนั้นจะไม่เข้าไปวุ่นวายมากนัก

“ ขณะเดียวกันคุณพ่อคุณแม่เลี้ยงให้เป็นคนมีเหตุมีผลตั้งแต่เด็ก ให้คิดอะไรด้วยสมอง ทำอะไรด้วยสันติวิธี เจรจาต่อรองมากกว่าที่จะใช้ความรุนแรงหรือใช้ในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง โชคดีที่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงมาดี จะไม่เข้าไปยุ่งมากมายนัก ได้ไปเห็นได้ไปเรียนรู้ว่ามันเป็นอย่างไร แต่ถ้าจะให้เข้าไปถึงขนาดไม่เรียนหนังสือ ไม่สนใจเรื่องอื่นก็ไม่ใช่ เราต้องรู้บทบาทหน้าที่เรา ”

“ ดิฉันนึกถึงคุณพ่อคุณแม่สอนไว้ว่าเวลาเกิดเหตุการณ์ใดอย่าเข้าไปวุ่นวายกับเขา พยายามเคลียร์พื้นที่ อย่าไปยุ่ง ดิฉันจึงกลับบ้าน คือจะไปดูผลสอบพอดี ไม่ให้เข้าก็ไม่เข้า พอมาติดตามก็โชคดีแล้วที่เราตัดสินใจ เพราะว่าคนในนั้นมีเหตุการณ์เกิดขึ้นซึ่งอันตราย

“ จึงคิดว่าดีแล้วที่เราได้ตัดสินใจไป เป็นเด็กดีนะ เชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่ อยู่มหาวิทยาลัยไม่เคยเลยแม้แต่โดดเรียนแม้สักครั้งหนึ่ง แต่ลูกๆ ก็เอาเรื่องนะคะ แต่สำหรับดิฉันเองไม่เคยโดดเรียนสักชั่วโมงเลย เรียนมาก็จะเป็นต้นฉบับของแลคเชอร์ เพื่อนๆ จะขอเอาไปซีร็อกซ์ อาจารย์ก็จะจำหน้าได้ว่า คุณสุภี คุณเรียนอยู่คนเดียวเหรอ บางวิชามีอยู่ 2 คน อาจารย์ก็จำหน้าได้ แต่ยังช่วยมหาวิทยาลัย เป็นกรรมการสมาคมธรรมศาสตร์ กรรมการสมาคมวารสาร จบแล้วอาจารย์เรียกให้มาช่วยก็ช่วย และมีกิจกรรมที่ช่วยสังคม แต่อะไรที่เป็นด้านลบด้านไม่ดีจะหลีกเลี่ยง ”

ขณะที่องค์กรที่เธอทำงานอย่างเต็มกำลังความสามารถก้าวเข้าสู่วาระครบรอบ 1 ศตวรรษในปีนี้ ด้านฝีมือการทำงานของเธอนั้น เวลากว่า 2 ทศวรรษในตำแหน่งผู้จัดการโฆษณาและส่งเสริมการขาย ซึ่งนับว่ายืนยาวและมากด้วยประสบการณ์ร้อนหนาว แต่เธอยังคงออกตัวว่าเธอเดินทางมาไกลแต่ก็ยังต้องเรียนรู้อีกมาก

“ ขณะนี้ธนาคารไทยพาณิชย์มีประมาณ 740 กว่าสาขา เราเป็นที่ 1 ของสาขาทั่วประเทศ ของธนาคารพาณิชย์ทั้งหมด และเรามี ATM มากที่สุดในประเทศไทย 3,000 กว่าตู้ ซึ่งเป็นอันดับ 1 ทั้ง 2 ด้าน และผู้ถือบัตรเครดิตของเราก็มียอดสูงสุดเป็นอับดับ 1 ในบรรดาธนาคารด้วยกัน ”

“ ลูกค้ามั่นใจ เราได้เป็น Best Retail Bank in Thailand เราได้รางวัลมากมาย เนื่องจากว่าทางธนาคารมองว่าอย่าคิดว่าลูกค้าจะต้องมาง้อเรา เราซะอีกที่จะต้องดูแลลูกค้าอย่างดี สวยแต่รูป จูบก็ต้องหอมด้วย ฉะนั้นจากที่ธนาคารเราได้ Re – Design สาขาทั่วประเทศ จะเห็นว่าสาขาเราสวยงาม ขณะเดียวกันพนักงานจะต้องมีจิตใจงามด้วย เพราะฉะนั้นลูกค้าที่มาสาขาเราจะได้รับความรู้สึกนี้ ”

“ เส้นทางนี้คิดว่าแก่พอสมควรนะคะ ( หัวเราะ ) เดินทางมาไกล แต่ในเรื่องประสบการณ์หรือในเรื่องของความสามารถยังอ่อนหัด ถือว่ายังต้องเจออีกเยอะ แต่ในเรื่องของการผ่านงานก็เคยผ่านงานโรงแรมมาแล้ว เดิมอยู่โรงแรม ( แมนดาริน ) ดูแลทางด้าน PR. Marketing หลังจากนั้นมาอยู่แบงค์เลย ทำงานมาตั้งแต่เริ่มนำบริการเงินด่วน ATM เข้ามา ขณะเดียวกันก็มีไซด์ไลน์บ้างเล็กน้อย ซึ่งถือว่าทำงานมานาน

“ ในหน่วยงานที่ทำมีทั้งหมด 5 ทีมงานที่ต้องดูแลรับผิดชอบ

“ ทีมที่ 1. คือทีมทางด้านสื่อทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวี วิทยุ ฯลฯ เราจะดูแลสื่อทั้งหมด ทั้ง Above the line รวมไปถึง Below the line เช่น poster,leaflet, โฆษณาบริการของธนาคาร

“ ทีมที่ 2. ดูแลด้าน Event จะเป็นกิจกรรมทางการตลาดเช่น งานคอนเสิร์ต จัดงานให้กับลูกค้า ออก exhibition ทุกชนิดดูแลทั้งหมดให้กับทุกโปรดักส์

“ ทีมที่ 3. Campaign Promotion คือในการดีไซน์ Marketing Direct Sales ต่างๆ ให้กับลูกค้า ที่เป็นลูกค้าเราอยู่แล้ว Cross sale ให้เขามาเป็นลูกค้าบริการอื่นๆของเราบ้างอย่างเช่น ใช้บัตรเครดิตแล้วยังไม่ได้ใช้ประกัน ก็เสนอเข้าไป เพื่อที่จะให้ลูกค้าได้ใช้บริการอย่างครบวงจร

“ ทีมที่ 4. Premium and Promotion ทีมนี้จะดูในเรื่องของแจกของแถมของธนาคาร ไม่ว่าจะหน่วยงานใดทั้งหมดจะใช้ของแจกของแถมซึ่งทีมนี้จะดูแลให้ เพื่อหาของให้เหมาะกับลูกค้าในแต่ละ Target group

“ ทีมที่ 5. Channel Implementation ทีมนี้จะต้องดูแลสาขาทั่วประเทศให้มีการโฆษณา ให้การทำโปรโมชั่นนั้นเหมือนกัน อย่างเช่น แต่ละสาขาเรามีโปรโมชั่นออกไป เราก็ต้องส่งของไปให้เขา ให้มีตัวอย่างสินค้า ขณะเดียวกัน Poster ,Branch Billboards ,Leaflet เราก็จะต้องทำให้เป็นมาตรฐาน ฉะนั้นทุกสาขาสวยงาม ไม่ใช่ไปทำอะไรโดยไม่ได้รับการดูแล ดีไซน์จากเรา ซึ่งทีมงานนี้จะดูแลไปถึงหน้าจอ ATM หรือ สลิปบัตร ATM ดูทุกๆ ช่องทางที่เกิดขึ้นในทุกโปรโมชั่น ซึ่ง 5 ทีมงานนี้จะดูแลแยกออกไปทั่วประเทศ ”

“ ประสบการณ์ในงานนี้ช่วยเราได้เยอะที่ทำให้เราได้เรียนรู้ อะไรที่ดีเราก็ทำ อะไรที่ไม่ดีเราก็ไม่ทำ ขณะเดียวกันการได้มีโอกาสไปดูงานต่างประเทศ หรือการได้มีโอกาสไปร่วมงาน ไม่ว่าจะจัดงานที่ไหน ดิฉันจะไปหมด ส่วนใหญ่ถ้าไม่ติดอะไรก็จะไปดูที่ที่มีความคิดใหม่ นวัตกรรมใหม่ๆ จะสนใจ และเวลาจัดงานจะมีคติประจำตัวก็คือ ‘ เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ ‘ พอทำงานก็ต้อง ‘ แปลก ใหม่ ใหญ่ ดัง ‘ ทำอะไรแล้วต้องทำให้ดี ให้ลูกค้าแฮปปี้

“ เราจะมองลูกค้าเป็นหลัก ไม่ได้มองตัวเองเป็นหลัก ฉะนั้นทำอะไรแล้วต้องคิดถึงลูกค้าตลอด ไม่ว่าจะเป็นงานโฆษณา งานแคมเปญต่างๆ พอนึกถึงลูกค้าแล้วจะได้นึกออกว่าลูกค้าเขาจะชอบหรือไม่ชอบ เพราะบางทีคิดถึงแต่ตัวเองตลอด มันไม่ใช่นะ จะเตือนสติกันตลอดในทีมงาน หรือแม้กระทั่งนายก็จะบอกว่ามองลูกค้าเป็นหลักซึ่งอันนี้ดี พอมองลูกค้าเป็นหลักแล้วเราจะทำงานได้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น ”

“ บางคนเก่งงานอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเก่งคน ซึ่งยาก ต้องเก่งทั้งคนเก่งทั้งงาน เพราะฉะนั้นดิฉันมีวิธีการที่จะบริหารจัดการคือสไตล์คนไม่เหมือนกัน ดิฉันจะมีความรู้สึกว่าถ้าเราอยากได้คนมาทำงานกับเรา เราต้องซื้อใจเขา ขณะเดียวกันจะมีวิธีการใช้ Psychology ให้ช่วยทำงานนี้หน่อย ช่วยทำงานนั้นหน่อย จะไม่ใช้คำว่า “ การสั่งการ ” เพราะว่าเรื่องของเรื่องในหน่วยงานนี้ศิลปินเยอะค่ะ เพราะงานโฆษณาไม่ใช่งานที่จะต้องอย่างนั้น ต้องอย่างนี้ เพราะศิลปินเราจะต้องเปิดให้กว้างหน่อย เนื่องจากว่าเขาจะได้มี Creativity”

“ ทำงานค่อนข้างหนักนะคะ เราทำงานกันหนัก เราไม่ได้สบายนะคะ ทำงานหนักมาก แต่ก็สนุก เพราะว่ามันท้าทายดี สนุกกับงาน พยายามหาอะไรที่ใหม่ๆ เน้นลูกค้าเป็นหลัก ทำงานตรงนี้ทำอย่างไรที่จะให้ลูกค้าใช้เราตลอด และรักไทยพาณิชย์ให้ได้มากที่สุด เวลาทำงานนี้คนที่ถ้ามีใจรักงานและตั้งใจทำงานมันมีความสุข และทำแล้วทำจริง เป็นคนทุ่มเท ดิฉันตื่นตี 5 ดิฉันจะถึงธนาคารประมาณ 6 โมงครึ่งทุกวัน มานั่งทำงาน จะไม่มีใครกวนช่วงเช้า งานจะเยอะมาก งานที่นี่เยอะ … เยอะจริงๆ ตั้งแต่เช้าจะมีงานที่เข้ามา ช่วงค่ำบางทีก็มีงานเหมือนกัน พยายามให้เสาร์อาทิตย์เป็นวันครอบครัว วันเสาร์เป็นวันพ่อแม่ลูกไปไหนต่อไหน วันอาทิตย์ส่วนใหญ่จะขอชาร์ตแบตเตอรี่ พักอยู่กับบ้านจริงๆ แต่ยังไม่วาย ถ้าทำงานไม่หมดยังขนมาทำวันอาทิตย์ แต่ก็ไม่มากมาย ซึ่งถือว่าดี และจัดให้ทุกอังคารและพฤหัสฯ ออกกำลังกาย ”

“ ชอบงานท้าทายมาก เพราะว่าถ้าเป็นงาน routine ไม่ชอบเลย งานที่ไม่ตื่นเต้นไม่ชอบเลย ในนิตยสารการเงินการธนาคารเขาแซว คิดไม่ออกบอกสุภี เราก็ขำว่าไม่ใช่หรอก แต่มานึกดูตอนอยู่ธรรมศาสตร์ก็จะบอกว่า ไม่มีอะไรที่คุณสุภีทำไม่ได้ ยกเว้นข้อสอบ ( หัวเราะ ) นอกจากนั้นทำได้หมด เพราะฉะนั้นเพื่อนฝูงจะกริ๊งกร๊างหรืออยากได้อะไร อยากทำอะไรก็ช่วย และเป็นคน … ไม่รู้เป็นอะไรชอบช่วยเหลือคน ชอบช่วยใครก็ได้ที่อยากให้ช่วยอะไรก็ช่วย และเป็นความสุข จนกระทั่งบางทียังคุยเล่นกับเพื่อนว่า ฉันเป็นคนปิดทองใต้อุ้งเท้าพระ ไม่ใช่ปิดทองหลังพระนะ แต่ปิดทองใต้อุ้งเท้าพระ เลยคิดว่าไม่เป็นไร รู้สึกว่ามีความสุขดี ไม่ชอบมีศัตรูเลย จะมีมิตร แม้กระทั่งบางคนร้ายกับเราหรือแกล้งเรายังให้อภัย ไม่ชอบเป็นศัตรูกับใคร มีโกรธเพราะเป็นมนุษย์ปุถุชน แต่มองอะไรในแง่ดีดีกว่าค่ะ จะมีแต่เพื่อนรักมากกว่า

“ ขณะเดียวกันก็จะคบคนที่ … คือตัวเองอายุเยอะแล้วไง เคล็ดลับจะคบคนที่อายุน้อยกว่าเรา เรามีเพื่อนอายุเยอะแล้ว เพราะฉะนั้นเรามีเพื่อนอายุน้อยๆ เราจะได้รู้ และนำมาปรับใช้กับงานนะ เพราะว่าลูกค้าของไทยพาณิชย์ไม่ใช่มีเฉพาะรุ่นเราหรือรุ่นแก่กว่าเรา จะมีรุ่นเด็กๆ ซึ่งกำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ จะมีเพื่อนตั้งแต่รุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ และเป็นคนชอบเด็กๆ อยู่แล้ว คุยกับเด็กจะได้ไอเดียเด็ก บางทีไปเจอลูกค้าวัยรุ่นเขาบอกว่าไอ้นี่เชยจัง เหมือนฟีดแบค เราก็เอามาปรับกับงานเราว่านี่เชยจริงนะ เป็นสิ่งที่สนุกดี ”

“ นอกจากการทำงานแล้ว วิธีการผ่อนคลายส่วนใหญ่จะดูอะไรที่ตลกๆ หรือไม่ก็จะหาเพื่อนที่สนุกสนาน ขณะเดียวกันจะออกกำลัง วันอังคาร และวันพฤหัสจะเต้นแอโรบิก พยายามออกกำลังให้ได้มากที่สุด โดยส่วนตัวแล้วอายุก็ไม่น้อย ในเรื่องอาหารการกินต้องดูแล ถ้าเราไม่รักตัวเองใครเขาจะรักเรา ฉะนั้นดิฉันจะไม่ทานเนื้อ , หมู , ไก่แล้ว เลิกทาน ทานแต่ซีฟู๊ด เน้นปลา เน้นกุ้ง และผัก ”

“ ดิฉันมีลูก 2 คนค่ะ ลูกชาย 1 ลูกสาว 1 อายุ 18 กับ 17 กำลังวัยรุ่น โอ๊ย … สบาย ทั้งลูกชายลูกสาว สบายมาก เพราะว่า 2 คนนี้เขากำลังวัยรุ่น แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุด เด็กวัยรุ่นค่อนข้างจะแหลมมาก มีความมั่นใจสูง อยากจะทำอะไรก็จะทำ ดิฉันจึงมองว่าต้องเข้าใจลูกอย่างมาก มีเวลาให้เขาพอสมควร อย่าไปดุเขา มีเหตุมีผลกับเขา ค่อยๆ คุย พยายามคบกันแบบเพื่อน ความเป็นแม่บางทีจะเฮี้ยบเกินไป ก็จะคบกันแบบเพื่อนๆ เลย ก็คือลูกมีอะไรก็คุยกันเลย แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่โอ๋นะคะ มองว่าเราไม่ได้อยู่กับเขาไปตลอดชีวิต ลูกต้องสามารถช่วยตัวเองได้ ดูแลตัวเองได้ จะคอยดูอยู่ห่างๆ และให้เขามีเพื่อนฝูง ให้เขาทำกิจกรรมในสิ่งที่เขาทำ ถามว่าลำบากไหมก็ลำบากเหมือนกัน แต่ว่าเป็นไปตามวัฏจักร เมื่อเขาโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ เขาจะเรียนรู้ด้วยตัวของเขาเอง ให้ประสบการณ์สอนเขา แต่คอยดูและคอยให้เหตุผลเขาไปเรื่อยๆ ”

“ อนาคตยังไม่แน่นอน แต่ก็พยายามทำงานธนาคารไปเรื่อยๆ พยายามทำให้ได้ดีที่สุด ที่นี่ยังมีอะไรให้ทำอีกมากมาย โดยเฉพาะปีนี้ 100 ปีธนาคารไทยพาณิชย์ มีโปรเจ็คต์มากมายมหาศาล ยังไม่ได้คิดไปไกลถึงตอนเกษียณ งานตรงนี้ยังมีอีกเยอะ ขณะเดียวกันถ้าเกษียณไปแล้วก็คงยังไม่แน่ใจ แต่ว่าสอนหนังสือนี่ชอบ ในช่วงหนึ่งเคยไปสอนหนังสืออยู่พักใหญ่ แต่ตอนนี้ไม่มีเวลา มีแต่รายการวัยรุ่นไม่วุ่นวาย ทางยูบีซี 7 ทุกวันเสาร์ 9 โมงครึ่ง เป็นงานอดิเรกช่วยทำให้เราได้ผ่อนคลายบ้าง

“ ได้เรียนรู้กับวัยรุ่นก็ยังขำนะ ที่บอกว่าวัยรุ่นไม่วุ่นวาย จริงๆ วัยรุ่นสิวุ่นวาย ( หัวเราะ ) แต่ว่าเราพยายามเข้าใจวัยรุ่นเขา ถ้าเราเข้าใจเขาก็ไม่มีอะไร เราก็เคยเป็นวัยรุ่น บางทีวัยรุ่นอยากทำอะไรไม่เหมือนชาวบ้าน ตอนที่เราวัยนี้นะ อยากซ่าส์ อยากเป็นอะไรที่กิ๊บเก๋ เขามีแค่ช่วงตรงนั้นเอง เดี๋ยวพอโตเขาก็กลับมานึกขำๆ แล้วว่าโธ่เอ๊ย … ตอนนั้นทำได้ไง เหมือนตอนที่เราเป็น ”

“ มองว่าคนเราเกิดมาตายวันตายพรุ่ง อะไรกันนักกันหนา ช่วยใครได้ก็ช่วย และทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ”

อีกหนึ่งมุมของผู้หญิงที่เรารับรู้ได้ว่าเธอมีภารกิจมากมาย เนื่องจากภาระความรับผิดชอบ รวมถึงขนาดขององค์กรซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ในส่วนประกอบของชีวิตอันมากมายนั้น เธอก็คือ ‘ แม่ ‘ ‘ ภรรยา ‘ ‘ เพื่อน ‘ และ ‘ เจ้านายและลูกน้อง ‘ ที่รัก ของคนรอบข้าง

Related contents:

You may also like...