สุริยน ศรีอรทัยกุล

Enjoy on the Moderate Practice

“ ผมเป็นคนที่ Enjoy ได้ทุกเมื่อนะครับ คือเป็นคนไม่ยอมเครียด ถ้ามีเรื่องเครียดต้องรีบหาทางออก ” คุณหนึ่ง สุริยน ศรีอรทัยกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท Beauty Gems Group จำกัด เปิดเผยกับเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ถึงวิธีในการใช้ชีวิตทั้งโดยส่วนตัวและในหน้าที่การงาน ซึ่งค่อนข้างจะแผกไปจากวิสัยนักธุรกิจระดับพันล้านทั่วๆไป

“ มันเป็นสิ่งที่ผมได้รับถ่ายทอดมาจากคุณพ่อคุณแม่ครับ ตั้งแต่เด็กๆแล้ว ก็คือจะพยายามไม่เครียดจนเกินไป งานเป็นงาน แล้วก็มองทุกอย่างให้เป็นทางสายกลาง แม้ว่างานจะเข้ามาหนัก แต่เราก็ต้องหาเวลาพักผ่อน ผมจะพยายามแทรกเวลาพักผ่อนเข้าไปตลอด แม้กระทั่งเราหยุดคิดในที่ทำงานสักครึ่งชั่วโมง นั่นก็ถือเป็นการพักผ่อนแล้ว อย่าหักโหมจนแบตเตอรี่หมด เพราะพอแบตเตอรี่หมดเดี๋ยวจะหมดไฟไปเลย ( หัวเราะ ) ผู้บริหารก็ต้องพักผ่อนบ้างครับ ออกกำลังกาย พาครอบครัวไปเที่ยวบ้าง คือต้องให้มัน Balance กัน โดยไม่เสียทั้งครอบครัวทั้งงาน นั่นคือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่แสดงให้ผมเห็นเป็นตัวอย่าง

“ ฉะนั้นถ้าถามถึงคนโปรดของผม ก็ต้องเป็นคุณพ่อกับคุณแม่ครับ เพราะว่าท่านเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เรามองขึ้นไปแล้วก็รู้สึกว่าท่านทำชีวิตให้อยู่ในทางสายกลางได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน สุขภาพ ครอบครัว หรือแม้แต่การแบ่งปันคืนให้กับสังคม ในเรื่องของงานกิจกรรมต่างๆ ที่ได้ช่วยเหลือสังคมในรูปของบริษัท ก็ถือว่าท่านเป็นบุพการีด้วย และเป็นตัวอย่างในฐานะเจ้านายด้วย อย่างผมในฐานะพนักงานคนหนึ่ง เราก็มองว่าประธานทั้ง 2 ของเราเป็นตัวอย่างที่ดี ไม่เฉพาะสำหรับเรา แต่กับพนักงานในเครืออีก 3,000-4,000 คนของ Beauty Gems ก็สามารถจะยึดท่านทั้งสองเป็นตัวอย่าง แล้วนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้ ”

นอกเหนือไปจากการเดินทางสายกลาง คือแบ่งสัดส่วนเวลาให้ชีวิตมีทุกรสทุกด้านแล้ว ยังมีคุณสมบัติอีก 2 ประการของคุณพ่อคุณแม่ที่ คุณหนึ่ง ยกย่องและนำมาเป็นแบบอย่างในการทำงานอีกด้วย “ ความอดทนคือสิ่งสำคัญที่ผมมองเห็นจากการใช้ชีวิตของท่านทั้งสองครับ ความอดทน ความมุมานะ หรือว่าอึดนั่นแหละ ( หัวเราะ ) ก็คือว่าต้องอดทน และต้องเอาใจใส่กับสิ่งที่เราสวมหมวกอยู่

“ อีกข้อหนึ่งก็คือความมีคุณธรรม ท่านทั้งสองเป็นหัวหน้าที่บริหารปกครองพนักงานอย่างมีคุณธรรม มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แล้วก็ความเข้าใจในธุรกิจ คือต้องให้บุคลากรไปทำงานในด้านที่บุคลากรท่านนั้นชอบที่จะทำ ทำแล้วมีความสุข ทำแล้ว Enjoy ก็จะเกิดใจรัก พอมีใจรัก ก็จะทำให้เกิดจุดมุ่งหมายในการทำงาน เกิดความภาคภูมิใจในสิ่งที่เขาทำว่าเป็นวิชาชีพของเขา เหมือนกับที่เราภูมิใจที่เราได้บริหาร มันก็จะเกิดเป็นพลังของบริษัท พลังที่จะขับเคลื่อนองค์กรของเราสืบต่อไปนั่นเองครับ ”

Related contents:

You may also like...