กฤษณพงศ์ เกียรติศักดิ์

ไทม์แมชชีนชูริเคน

“นี่ของจริงครับ ปาได้เลย” กฤษณพงศ์ เกียรติศักดิ์ หรือ พี่กบ บรรณาธิการนิตยสาร Wallpaper กำชับบอกถึงดาวกระจายนินจา หรือ “ ชูริเคน ” (shuriken) ที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อราวๆ 12 ปีก่อน และบัดนี้ได้มานอนอวดโฉมอยู่บนโต๊ะเบื้องหน้าเรา เพื่อเป็นสักขีการบอกเล่าถึงของสะสมที่เป็นมากกว่าวัตถุชิ้นหนึ่งสำหรับสถาปนิกมากความสามารถคนนี้

“ ผมไปญี่ปุ่นบ่อย เพราะชอบ ทีนี้เผอิญไปเดินที่เมืองคามากูระ ซึ่งเป็นเมืองเก่า ใกล้โตเกียว ที่นั่นมีตลาดเก่าเยอะ เราก็ไม่ได้คิดว่าจะซื้อ ( ชูริเคน ) หรอก แต่เดินไปแล้วเจอ ก็ … เฮ้ย มีด้วยหรือดาวนินจา ไม่คิดเลยว่าจะเจอดาวนินจา เพราะเคยเห็นแต่ในหนัง ก็เลยเริ่มเก็บ จนวันนี้ รู้สึกว่าเราแก่แล้วนะ ( หัวเราะ ) ดวงนี้เมื่อ 12 ปีก่อน จนขึ้นสนิมขนาดนี้แล้ว ” พี่กบฟื้นความหลังพร้อมหัวเราะ ก่อนจะอธิบายถึงเหตุที่ไม่ยอมขัดสนิมให้ชูริเคน

“ ไม่คิดจะขัดให้มันใหม่ อยากให้มันเป็นอย่างที่มันเป็น เพราะเราจะจำได้ทุกอัน แต่ละอันซื้อตรงไหน ยังไง เพราะเราใช้เวลาในการเสาะหากับมันมาก บางคนอาจรู้สึกว่าทำไมเราเสียเวลาไปกับมันมากมาย บางครั้งเป็นวันเลยนะครับที่อยู่กับมันอย่างเดียว นั่งมอง นั่งจับ เป็นความสนใจ เป็นความชอบ ”

นอกจากจะเป็นดั่งเครื่องย้อนเวลา พาเจ้าของกลับไปยังความทรงจำครั้งอดีต ชูริเคนจากแดนไกลยังเป็นตัวกระตุ้นศิลปะการเสพสุนทรียะจากชิ้นงานในแง่ความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ที่พี่กบชื่นชอบอีกด้วย

“ ชูริเคน Basic คือแบบ 4 แฉก แล้วยุคหลังที่จะใช้ฆ่าคน จึงเริ่มมีอาร์ตเพิ่มขึ้นว่าดาวจะเป็นยังไง แต่ว่าทุกอันจะอยู่ในฟอร์มวงกลมหมด เป็นสตาร์ เป็นอาวุธของนินจา นินจาจริงๆ เป็นภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่นเรียก นินจิตสึ ( ninjitsu) เป็นผู้ที่มีความอดทน มีระเบียบวินัย ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากลัทธิชินโต เพราะฉะนั้นฟอร์มอาวุธของเขา แม้จะมีเพื่อทำร้ายศัตรู แต่ก็จะมีแนวความคิดมาจากชินโตด้วย เช่นตัวดาวพวกนี้ก็จะมีฟอร์มมาจากธรรมชาติ หรือเกล็ดหิมะ ต่างๆ บางทีในสมัยก่อนเขาก็จะมีเป็นตระกูล อย่างตระกูลนี้ก็จะใช้ดาวแบบนี้ เหมือนบอกให้รู้ว่าถ้าคุณถูกดาวปักหัวอยู่ คุณจะรู้ว่าใครมาทำคุณ 4 แฉกเป็นของตระกูลนี้ ถ้า 5 ดาวเป็นของตระกูลนี้ คือบอกตรงๆ ว่าเป็นใคร ไม่ใช่ว่าลอบกัด เป็นเหมือนจรรยาบรรณของนินจา

“ เหล่านี้ มันเป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบ คือเวลาเราสะสมอะไรหรือไปเที่ยวที่ไหน จะไม่ดูแค่ปลายเหตุ บอกว่าชูริเคนเป็นอาวุธของนินจา นินจามีพื้นฐานความคิดมาจากชินโต ชินโตคืออะไร เราต้องไปศึกษาต่อ และจากชินโตทำไมถึงออกแบบมาอย่างนี้ มันทำให้เราเดินทางหรือไปดูอะไรแล้วมันสนุกกว่าที่จะไปถ่ายรูปสวยกับวัด หรือว่าได้แค่ของชำร่วย ฉะนั้นเราก็รู้สึกว่าได้ดื่มด่ำกับงานในแต่ละเรื่องได้มากกว่าคนอื่น

“ การสะสมของอย่าคิดแค่ว่าจะสะสมให้มีเป็นจำนวนมาก แต่ควรจะศึกษาให้รู้แท้จริง ซึ่งมันจะเป็นประโยชน์มากกว่าการสะสมอย่างผิวเผิน อย่างน้อยที่สุดคือกับตัวเอง มันจะทำให้เรามีเป้าหมาย หรือเดินทางหาเลือกซื้ออะไรสักอย่าง ที่ไม่ใช่แค่ความบ้าคลั่ง เพราะมันเพิ่มพูนความรู้ทางสมองของเราเอง อย่าคิดว่ามันเป็นแค่วัตถุ ให้ได้มากๆ แล้วก็มาเก็บไว้แบบฉาบฉวย มันไม่ใช่ ”

Related contents:

You may also like...