ดร.อโณทัย รัตนกุล

Wake board และคนเหล็ก 2006

หากคุณได้ลองสัมผัสกิจกรรมกลางแจ้งซึ่งเป็นที่นิยมของเหล่าวัยรุ่นประเภทกีฬา ‘ เอ็กซ์ตรีม ‘ ทั้งบนบก ผิวน้ำ กลางเวหา อาจจะทำให้คุณลืมภาระความรับผิดชอบอันหนักอึ้งบนบ่าออกไป กลับกลายเป็นวัยรุ่นขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง แม้จะไม่หนุ่มสาวถาวร แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังคงหลงใหลกับความผาดโผนเหล่านี้อยู่ทุกเมื่อที่มีจังหวะและเวลาว่าง ซึ่ง ดร.อโณทัย รัตนกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเตอร์เน็ต เกตเวย์ จำกัด เป็นหนึ่งในผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของกีฬาเอ็กซ์สตรีมชนิดที่เรียกว่าเมื่อใดที่มีเวลาว่างในวันหยุดจะต้องเห็นหนุ่มคนนี้ (ที่ดุหนุ่มกว่าวัย) ปะปนในนักกีฬารุ่นน้องๆ อยู่ที่บึงตะโก้ ย่านบางนา-ตราดทุกครั้งไป

“ ผมชอบกีฬา Outdoor ทุกชนิดนะครับ แต่ว่าเป็นคนที่ตื่นเต้นง่ายกับอะไรใหม่ๆ เพราะฉะนั้นอะไรที่เราเห็นแล้วคิดว่าน่าจะสนุกนะเราก็จะตื่นเต้นมาก และเราก็จะหลุดไปกับไอ้ตรงนั้นเลย แต่ในช่วงนี้เวลาที่มันไม่ค่อยมีเราก็ต้องหาอะไรที่มันทำได้ใกล้ๆ ก็ไปเจอกีฬาประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Wake board ก็คือ Board ที่เล่นอยู่ในน้ำ และมันก็ใกล้กรุงเทพฯ มี Cable park ที่ราชบุรี ที่พัทยาก็มี ตรงบางนาก็มี บึงตะโก้ เพราะฉะนั้นเหมือนกับเราอยากไปเล่นเมื่อไหร่ก็ไป ขอให้มีเวลาเราก็ไปเล่น ถ้าว่างจะอยู่ที่นั่นทั้งวัน ”

“ ผมไปทุกครั้งที่มีโอกาส ต้องบอกว่าทุกครั้งวันเสาร์อาทิตย์ผมจะไปเล่นคนแรกนะครับ บึงเปิด 10 โมง ผมจะไปก่อน 10 โมงเป็นคนแรกทุกครั้ง เพราะน้ำมันจะเรียบเหมือนกระจกนี่คือความสุขของมัน เวลาน้ำมันเรียบมากๆ เราทำอะไรบนนั้นก็ได้ เริ่มตั้งแต่ 10 โมงก็เล่นจนถึงประมาณสักบ่าย 2 บ่าย 3 เรียกว่าพอวันจันทร์ก็ตั้งหน้าตั้งตารอวันศุกร์แล้วว่าเมื่อไหร่จะวันเสาร์อีกทีหนึ่ง (หัวเราะ) ”

“ ส่วนใหญ่จะไม่มีใครสามารถทนทานการที่ต้องไปนั่งรอได้เป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมง ผมเล่นได้เรื่อยๆ อาจจะเป็นเพราะความ Extreme มั้งครับเราก็เล่นไปเรื่อยคนที่นั่นก็เรียกผมว่าคนเหล็ก 2006 มีน้องที่บึงบอกว่าพี่ทราบมั้ยครับว่าพวกเราเรียกพี่ว่าอะไร เขาบอกว่า เราตั้งฉายาให้พี่ว่า คนเหล็ก 2006 แล้วกัน เพราะเล่นไม่เลิกเลย เล่นนานซะจนคนที่เขาอยากเล่นกับเราแต่ว่ามันนานเกินไปสำหรับเขาเราก็เลยไปคนเดียว แต่ว่าเราก็ไปเจอเพื่อนที่นั่น เพราะฉะนั้นเราก็จะเจอเพื่อนที่ทุกคนไม่เคยเจอ เราก็จะอยู่เกือบทั้งวัน คนที่มาเช้าก็จะรู้จักเฉพาะคนตอนเช้า คนที่มาตอนบ่ายก็จะรู้จักเฉพาะคนตอนบ่าย ผมรู้จักทั้งคนตอนเช้าและคนตอนบ่ายหมดเลย ”

“ การเล่นมันมีหลายแบบ มีท่าบังคับเหมือนกับเล่นกีตาร์ก็ต้องมี 4 คอร์ดมหัศจรรย์ที่ทุกคนจะต้องเริ่มเล่นตอนแรกเล่นให้ได้ เราก็จะเล่น Wake board ในลักษณะที่เป็น..ถ้าพูดถึงเรื่องความทนทาน เรื่องของเบสิค กระโดดสูงที่สุดในบึงทำได้ แต่ว่าถ้าจะให้กระโดดพลิกแพลง ตีลังกาสามตลบลงมาก็สัญญากับตัวเองว่าจะไม่ทำเพราะว่าอาจจะบาดเจ็บได้ เพราะผมเคยบาดเจ็บกับไอ้เรื่องพวกนี้มาและที่บ้านก็เป็นห่วงคุณพ่อคุณแม่ก็สั่งห้ามไว้แต่นี่ก็หนีไปเล่นนะครับ ”

“ ส่วนใหญ่คนที่ทรูเขาเล่นกอล์ฟกันเขาจะมีสูตรครีมกันแดดผมก็ไปหาซื้อมาตามสูตรของเขา SPF ที่ผมใช้ 130 แต่ยังเอาไม่อยู่ดูสิครับก็ยังดำอยู่อย่างนี้ (หัวเราะ) แต่ว่าเราก็พยายามป้องกัน แต่สิ่งที่กลัวไม่ใช่เรื่องของแดดแต่กลัวเรื่องความรุนแรงของกีฬามากกว่าเพราะว่ามีอยู่ครั้งหนึ่งมีอุบัติเหตุกับพวกนี้หลายครั้งมาก อย่างเช่น หัวเข่า เผอิญเป็นกีฬาที่โหลดหัวเข่าเรามาก เอ็นที่หัวเข่าเรามีอยู่ 4 เส้น เวลามันขาดมีเสียงออกมาเหมือนหนังสติ๊ก ของผมเคยฉีกไป 2 เส้นนะ และเดินกะเผลกเจ็บตลอดเวลา หรือว่าหัวแตกนี่ครับ สกีอยู่ที่เท้าแต่มันมาโขกที่หัวได้ไงไม่ทราบ ขับรถจากที่บึงตะโก้มาที่โรงพยาบาลเย็บไป 5 เข็มทุกคนก็จะไม่เชื่อบกว่าอายุขนาดนี้แล้วทำไมถึงไปหัวแตกอย่างนี้ แต่ไม่เข็ดนะครับ ”

Related contents:

You may also like...