หม่อมเจ้า นวพรรษ์ ยุคล

แฟชั่นเครื่องแต่งกายที่พัฒนามาจากเครื่องแบบ หรือเสื้อผ้าเฉพาะทางของบุคคลอาชีพหนึ่งๆ ซึ่งออกแบบมาเพื่อความเหมาะสมในการปฏิบัติงานเป็นหลักได้ผันแปรมาสู่ความนิยมของบุคคลทั่วไปในที่สุด ตัวอย่างการแพร่หลายของกางเกงยีนส์ลีวายส์(อย่างเป็นทางการ)เมื่อ 130 ปีก่อน จากกางเกงซึ่งใช้อยู่ในหมู่คนงานเหมืองทองในซานฟรานซิสโก กระทั่งกลายเป็นพื้นฐานการแต่งกายซึ่งใช้ได้เกือบทุกที่และเกือบทุกสถานการณ์ซึ่งไม่เน้นความเป็นพิธีการมากนัก

เช่นเดียวกับกิจกรรม outdoor ทั้งหลายซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างยิ่งโดยเฉพาะในหมู่คนเมืองผู้โหยหาความสุขจากการออกแรง อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะทำได้ อันหมายรวมไปถึงการทำตัวและสร้างสิ่งแวดล้อมให้เสมือนนำกิจกรรมเหล่านั้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในเมือง ซึ่งหม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล หรือท่านชายปีใหม่ โอรสในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ ยุคล กับ หม่อมไฉไล ยุคล ณ อยุธยา หอบวิชาความรู้ทางด้านการโรงแรมจากออสเตรเลียมาประยุกต์ใช้ในกิจการที่หม่อมแม่กรุยทางเอาไว้ พร้อมปรับแนวทางการทำงาน ความชอบ และทิศทางการดำเนินธุรกิจให้ไปในทิศทางที่ทรงต้องการ

“ ตั้งแต่จำความได้ผมชอบอะไรที่ผจญภัย ที่มีความเสี่ยงอยู่ด้วย ก็ชอบมาตั้งแต่ไหนแต่ไหรแล้ว จริงๆ แล้วไม่อยากจะให้จำกัดเฉพาะเดินป่า แต่ว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่จำเป็นต้องทำในป่าก็ได้นะครับ เดี๋ยวนี้มีกิจกรรมที่สามารถทำในเมืองได้แล้ว อย่างเช่น ปีนเขา ปัจจุบันมี indoor climbing gym ซึ่งหลายๆ กิจกรรมที่เฉพาะสำหรับ outdoor ก็เข้ามาใกล้เมืองแล้ว บางทีก็อยู่ในเมือง และสินค้าบางชนิดลูกค้าไม่จำเป็นที่จะต้องเอาไปใช้ outdoor นะครับ เป็นสิ่งที่สามารถเอาไปใช้งานได้ทุกวัน เพราะเดี๋ยวนี้มีลักษณะการใช้งานที่เหมือนกันระหว่างสินค้าเฉพาะทาง อย่างเช่นเป้ เหมือนเป้เดินป่า แต่ ณ ปัจจุบันกลายเป็น แฟชั่นเพราะฉะนั้นลูกค้าของเราก็ไม่ได้พุ่งเป้าเฉพาะคนที่จะเดินป่า เราพยายามให้ร้าน เช่น TANK store มีเรื่องของแฟชั่นเข้ามาด้วย การ set up ร้าน เราก็จะไม่เหมือนร้านที่น่าจะขายอุปกรณ์เดินป่า เราก็ทำให้มันเก๋ขึ้นมา ”

หลังจากร้านใหม่ล่าสุดของท่านชายปีใหม่ TANK store เปิดดำเนินการพร้อมพื้นที่ใหม่เช่นกันของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ดพลาซ่า ไฮคลาสไม่พลาดที่จะแวะเวียนไปเยี่ยมชมและนำเอาวิสัยทัศน์จากเชื้อพระวงศ์นักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่ถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านได้สัมผัสโดยไม่ต้องยึดพิธีรีตองใดๆ เช่นเดียวกับบุคลิกเรียบง่ายของผู้ให้สัมภาษณ์

“ จริงๆ แล้วธุรกิจที่ผมเริ่มเข้ามาทำก็คือเริ่มที่ร้านโปร แคมฟิส เดิมทีหม่อมแม่(หม่อมกมลา ยุคล) ได้ทำธุรกิจตัวนี้มาล่วงหน้าหลายปีอยู่ ก็คือทำกับหุ้นส่วนนะครับ ตอนนั้นผมเรียนอยู่ที่ออสเตรเลียก็ไม่ได้คิดว่าจะกลับมาทำธุรกิจตัวนี้ เพราะตอนนั้นเรียนทางด้านการโรงแรม ก็คิดว่ากลับมาจะมาช่วยหม่อมแม่บริหารกิจการโรงแรม รีสอร์ทที่ทำอยู่ แต่พอตอนที่เรียนจบพอดี หม่อมแม่ก็เล็งเห็นว่าผมเป็นคนที่ชอบกิจกรรม out door ทำกิจกรรมต่างๆ ของที่ซื้อก็คือสนใจเรื่อง outdoor มาโดยตลอด ท่านคิดว่าธุรกิจตัวนี้เหมาะกับผมอยู่ เลยซื้อหุ้นส่วนซื้อขาดมาเลย จะเป็นที่เอ็มโพเรียมที่ผมกลับมาแล้วบริหาร เริ่มจากจุดนั้นเป็นต้นมา ”

“ เริ่มมาประมาณ 3 ปีได้แล้วครับ ก่อนหน้านี้มีร้านที่เอ็มโพเรียม ทางด้าน retail เรียนตามตรงว่าผมไม่มีประสบการณ์เลย เพราะว่าตอนนี้ก็เพิ่มจบมาด้วย ประสบการณ์ก็แทบจะไม่มีอะไรเลยสักอย่าง จะมีประสบการณ์ก็คือด้านธุรกิจบริการ เพราะผมเรียนมาด้วย มีการฝึกงาน มีการทำงานจริงๆ ก็จะเป็นทางด้านงานบริการ งานโรงแรม บริหารโรงแรม ลักษณะนั้น ซึ่งมันค่อนข้างแตกต่างกับที่ทำ retail แต่ว่าไม่ได้เป็นอุปสรรค ”

“ สิงที่ได้เรียนรู้จากการทำงานก็คือ ทุกอย่างเลยนะครับ เพราะว่าตอนที่กลับมาธุรกิจร้านโปร แคมฟิส เป็นร้านที่ไม่ได้อยู่ในคอนเซ็ปต์เรา ต้องมานั่งเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ตัวสินค้า จนกระทั่งการบริหารต่างๆ ทุกอย่าง เรียกว่ากลับมาผมต้องเริ่มเป็นพนักงานขายเอง ก็คือต้องดูตั้งแต่ว่าวันๆ ต้องทำอะไรบ้าง เรียนรู้ระบบส่วนล่างที่สุดของในร้าน เป็นพนักงานขาย พนักงานทำความสะอาด เราต้องดูทั้งหมดเลย สต๊อกก็เช็คเองนะครับ ”

“ ผมเป็นคนที่เรียกว่ามีไลฟสไตล์ที่ชอบทางด้าน out door อยู่แล้ว เลยกลายเป็นว่าร้านที่ทำไม่ค่อยจะเป็นงานเท่าไหร่ เพราะว่าเหมือนเป็นไลฟ์สไตล์ ถ้าเปรียบเทียบก็เปรียบลำบากนะครับถ้าในกรณีที่ไม่ใช่ไลฟ์สไตล์เหมือนครูให้การบ้านในวิชาที่ไม่ชอบ ต้องบังคับตัวเอง แต่นี่ตัวเราไปเกินที่จำเป็นแล้ว และปกติผมจะ search หาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สำหรับตัวผมเองที่ผมชอบจะเอามาใช้เอง และเอามาขายด้วย ซึ่งก็ตามคอนเซ็ปต์ที่ผมวางไว้อยู่แล้ว อย่างเช่น ร้าน TANK store ก็จะเป็นร้านที่ขายเฉพาะสิ่งที่ผมคิดว่าดีนะครับ และมั่นใจว่าผมกล้าใช้เองและเลือกที่จะใช้ด้วย ”
มองหลังร้าน TANK STORE

“ หากถามว่าอ่อนล้ามั๊ย…มันก็เหนื่อยเหมือนกัน ทำหลายๆ ที่ชักเริ่มจะเหนื่อยแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ยังโอเคอยู่ แต่ตอนนี้เผอิญผมเพิ่งจะมีลูกสาวนะครับ ปกติภรรยาผมจะเป็น player หลักสำหรับธุรกิจต่างๆ หม่อมอัญวิดา ยุคลฯ ช่วยทำระบบ back office ทั้งหมดเลย แต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องดูแลลูก และเป็นช่วงที่เปิดร้านใหม่ก็รู้สึกเหนื่อยนิดหน่อย คิดว่าเร็วๆ นี้คงจะปรับตัวกันได้ดีขึ้น เพราลูกสาวยังเล็กอยู่ ”

“ สำหรับตอนนี้สาขาของโปร แคมฟิส มี 6 สาขา มีที่เอ็มโพเรียม สยามพารากอน เซ็นทรัลชิดลม เซ็นทรัลลาดพร้าว เซ็นทรัลเวิล์ด และภูเก็ต ที่เป็น stand alone shop ก็คือที่เอ็มโพเรียม ทีเหลือจะอยู่ในห้างสรรพสินค้า ส่วนที่เป็น stand alone shop อีกแห่งหนึ่งก็คือ TANK store ซึ่งเพิ่มเปิดใหม่นะครับ ”

“ ธุรกิจที่ผมทำอยู่ค่อนข้างจะเป็นตลาดที่ค่อนข้างเฉพาะ ที่ต่อสู้เป็นหลักในธุรกิจอุตสาหกรรมคู่แข่งจะเรียกว่ายังไม่เยอะก็ได้ แต่ว่ามันเติบโตช้านะครับ ส่วนสินค้าผมว่าไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ สมมติอีกร้านเขามีจุดเด่นของเขา เป็นแบรนด์ที่ทำสินค้าแบรนด์ของเขาทั้งหมดเลย แต่ของผม TANK store ที่เป็นร้านขายผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อ เราก็จะต้องเอาจุดด้อยของเราที่ไม่ได้มีแบรนด์ใดเป็นหลักเอามาเป็นจุดเด่นของเรา เป็น selection ของสินค้าเราก็หลากหลายกว่า และเราก็นำเอาสินค้าที่เด่นๆ ในประเภทนั้นๆ ซึ่งผมเชื่อว่าบางแบรนด์ที่มีๆ อยู่ ซึ่งมีตั้งแต่ถุงเท้าถึงหมวกเขาก็ไม่สามารถทำทุกอย่างของเขาให้เด่นที่สุดได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็เลือกสินค้าหลายๆ ยี่ห้อที่เด่นที่สุดในแบรนด์นั้นๆ มาขายได้ ”

“ ธุรกิจประเภทนี้ผมพูด(ถึงลู่ทางธุรกิจ)ลำบากนะครับ ในเมืองไทยความนิยมของธุรกิจประเภทนี้เทียบกับต่างประเทศยังน้อยมาก แต่ผมคิดว่ามันน่าจะไปตามเทรนด์เขานะครับ เพราเมืองนอกค่อนข้าง popular และตอนนี้มีคนเป็นกลุ่มเป็นก้อนมากขึ้นที่ผมเห็นว่าเขาชอบของพวกนี้ อาจจะมีคนที่ขายลักษณะนี้แล้ว แต่ว่าในลักษณะที่เราทำยังไม่มีก็เลยคิดว่าเราอยากจะเป็นคนแรกที่ทำ ในอนาคตคิดว่าน่าจะใหญ่ขึ้นนะครับ แต่ว่าจะใหญ่มากเท่าไหนอันนี้ตอบลำบาก แต่ผมเองก็จะพยายามให้ความรู้ หรือให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์กับลูกค้ามากขึ้น เพื่อที่จะทำให้ตลาดตรงนี้ใหญ่ขึ้น ตอนนี้ก็กำลังพัฒนาเว็บไซต์อยู่นะครับชื่อ www.e-TANKstore.com เป็นวิธีการหนึ่ง เรามีโลโก้ที่เป็นลักษณะนี้อยู่สื่อถึงร้านโดยตรง ”

Related contents:

You may also like...