กรรณกร (ธเนศ) คมนา

มีภาษิตจีนบทหนึ่งกล่าวว่า “ ภาพงาม สีต้องดี ” ถือเป็นสิ่งสะท้อนความสำคัญของผลิตภัณฑ์ อันเป็นพื้นฐานของการสร้างสรรค์งานศิลปะ

ในวงการจิตรกรรมของไทย ชื่อเสียงของสยามวาลา เป็นที่รู้จักและยอมรับมาแสนนาน เพราะคุณภาพและความพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ซึ่งเอื้อต่อการถ่ายทอดจินตภาพตามความถนัดของศิลปินหลากเทคนิคให้ปรากฏออกมาเลิศเลอ

“ ย้อนกลับไปเมื่อประมาณรัชกาลที่ 5 พ.ศ.2450 ตอนนั้นคนไทยมีความต้องการบริโภคสินค้าจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก อันเป็นผลมาจากความเจริญของประเทศ คุณ ดีลาแวร์ ฮุสเซน อับดุลาลี สยามวาลา เห็นเป็นโอกาสเหมาะในการจะเปิดกิจการนำเข้า และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำหอม หนังสัตว์ เครื่องเหล็ก เวชภัณฑ์ และที่สำคัญที่สุดคือสินค้าที่เกี่ยวกับกระดาษ จึงตกลงใจเปิดการดำเนินธุรกิจขึ้น

ผมคิดว่าคงเป็นเพราะความตื่นตัวด้านงานจิตรกรรมในเวลานั้นคงมีมาก ความต้องการกระดาษเพื่อวาดรูปจึงมีสูงตามไปด้วย ในวงการศิลปะเขาจะทราบกันดีว่า นอกจากฝีมือของคนวาดแล้ว ผลิตภัณฑ์พวกนี้มันก็มีผลต่องานด้วย กระดาษอย่างหนึ่งมันก็เหมาะกับสี กับเทคนิคอย่างหนึ่ง ในขณะที่เมื่อวาดรูปนั้นขึ้นมาแล้ว กระดาษแต่ละชนิดก็มีการดูแลรักษาและอายุการใช้งานไม่เหมือนกัน

ซึ่งสยามวาลาก็เล็งเห็นตรงนี้เราจึงนำเข้ากระดาษและผลิตภัณฑ์เช่น สี ซึ่งมีคุณภาพสูงจากทางยุโรป เช่น ผลิตภัณฑ์จากฟาบริอะโน( Fabriano ) ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ชนชั้นสูง เช่น ราชวงศ์อังกฤษ เจ้าฟ้าชายชาลส์ ท่านก็ทรงใช้แบบนี้อยู่

แต่เวลาอันยาวนานที่ผ่านมา เราก็ยังมองไปถึงว่า การเรียนรู้และฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเด็ก เยาวชน หรือคนที่กำลังฝึกฝนต้องใช้ของแพงมันก็แย่ ฉะนั้นนอกจากเราจะนำเข้าแล้ว เรายังผลิตกระดาษ สี และอุปกรณ์วาดเขียนเองด้วย จะเห็นว่าเรามีสมุดวาดเขียน และเครื่องเขียน ซึ่งมีหลายราคา เพื่อให้เหมาะกับความต้องการใช้

ผมเข้ามาทำงานที่นี่ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว และดูแลด้านผลิตภัณฑ์มาโดยตลอด ปัจจุบันผมก็ยังดูแลด้านนี้อยู่ คือตั้งแต่วางแผนการตลาด ดูแลการผลิตและรูปแบบของตัวผลิตภัณฑ์ โดยรับผิดชอบผลิตภัณฑ์สีสำหรับเด็กและกระดาษไข Master art, ผลิตภัณฑ์สีสำหรับจิตรกร Windsor, Gateway, เครื่องเขียน Quantum และ rotting เป็นต้น ”

ความคลุกคลีอยู่ในวงการศิลปะ ทำให้สยามวาลาได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการสนับสนุน ด้วยความปรารถนาจะได้เห็นพัฒนาการของศิลปะอันทรงคุณค่า ซึ่งถือเป็นการคืนกำไรให้กับสังคมทางหนึ่ง

“ เราพยายามเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ เสมอ จิตรกรบางท่านเมื่อจะทำงานเขาก็ไว้วางใจในผลิตภัณฑ์ของเรา ดังนั้นจึงมีไม่น้อยที่เรายินดีมอบผลิตภัณฑ์เหล่านี้เพื่อสนับสนุนให้เขาสร้างงานขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เราก็มอบของพวกนี้เพื่อให้ท่านสร้างงาน ซึ่งบางทีท่านก็นำไปมอบให้การกุศล หรือมอบเป็นทรัพย์สินแผ่นดิน อย่างนี้เป็นต้น

นอกจากนี้เราก็ตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาศิลปะ ซึ่งนอกจากจะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการเรียนรู้แล้ว เราก็ส่งเสริมกิจกรรมด้านการศึกษาศิลปะมาโดยตลอด ยกตัวอย่างเช่น เรามีโครงการ Art Teacher Seminar ซึ่งเป็นโครงการที่เราเชิญครูผู้สอนศิลปะจากทั่วประเทศมาอบรมเรื่องสี เพื่อเป็นการเพิ่มความรู้ที่คุณครูทั้งหลายจะนำไปถ่ายทอดให้เด็กๆอีกต่อหนึ่ง หรือโครงการ Mega Art Expo ที่เราจัดขึ้นทุกปีเช่นเดียวกัน เราก็จะเชิญชวนเด็กๆและผู้สนใจงานศิลปะเข้ามาร่วมเรียนรู้ไปกับเรา ได้เข้าใจทฤษฎีในการสร้างงานศิลปะที่เริ่มตั้งแต่เลือกอุปกรณ์ไปจนถึงกำหนดราคาเลยทีเดียว ” กรรณกร กล่าวอย่างภาคภูมิ

Related contents:

You may also like...