พลตรี พรพิพัฒน์ เบญญศรี

กองทัพกบ…ความสุขที่ร้องอ๊บ อ๊บ ในหัวใจ พลตรี พรพิพัฒน์ เบญญศรี นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ยามเย็นวันอาทิตย์ ในบ้านหลังสวยย่านวัดเสมียนนารีอันแสนร่มรื่นและอบอุ่น พลตรี พรพิพัฒน์ เบญญศรี นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บัญชาการทหารสูงสุด เจ้าบ้านพร้อมครอบครัวที่น่ารักกำลังเล่าย้อนความหลังไปเมื่อ พ . ศ . 2526 เมื่อครั้งนายทหารอารมณ์ดีผู้นี้สะดุดตากับเจ้ากบน้อย ซึ่งเป็นที่มาของการเริ่มต้นสะสมเพื่อนตัวเขียว ที่กระจายตัวอยู่ทุกหย่อมย่านในบ้าน

“ เริ่มสะสมจริงๆ ก็ตอนไปเรียนเมืองนอกครั้งแรกครับ ตอนนั้นเป็นร้อยตรี ไปฝึก ก็เดินเล่นไปเรื่อยๆ เห็นลูกกบมันน่ารักดี น่าสนใจ ก็ซื้อ พอกลับมา คนนู้นคนนี้ก็ซื้อมาฝากเรื่อย มันก็เลยเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ”

จนปัจจุบัน …“ ผมว่าจำนวนกบในบ้านผมนี่หลายร้อย (หัวเราะ) เพราะว่ามันจะอยู่ตามในห้องรับแขก ในห้องน้ำ ในสวน อยู่ในที่ทำงาน มีอยู่ทุกที่เลย เพราะอย่างนั้นถ้าเอามารวมแล้วคงจะเยอะมาก ในรถก็ยังมี พวงกุญแจ ของชิ้นเล็กชิ้นน้อยทุกอย่างเป็นกบหมด ”

และเมื่อถามถึงปัจจัยในการสะสมสารพัดสิ่งที่เป็นรูปกบหรือตุ๊กตากบ ที่นอกเหนือไปจากชื่อ ‘ กบ ‘ ซึ่งเป็นชื่อที่เพื่อนนักเรียนสวนกุหลาบตั้งสมญานามให้แล้ว พลตรี พรพิพัฒน์ หรือ เสธ . กบ ของเพื่อนๆ น้องๆ นายทหารยังบอกอีกว่า

“ ก็ดูความน่ารักเป็นหลักครับ เพราะกบหน้าตามันดูน่ารัก มันจะมีหลายกิริยามาก และเป็นของที่ทุกชาติจะมี ”

คำตอบเปื้อนยิ้มของนายทหารระดับเสธ. กับความรู้สึกดีๆที่มีให้กับกองทัพกบตัวน้อยในบ้าน เผยให้เห็นแง่มุมที่ละเอียดอ่อนที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง ซึ่งเราเชื่อว่าใครก็ตามที่มีของรักของสะสม ก็คงจะมีความรู้สึกที่ดีต่อสิ่งของเหล่านั้นไม่ต่างกัน เมื่อได้อยู่ท่ามกลางของสะสมที่ตัวเองรักก็จะเป็นสุข แต่สำหรับ พลตรี พรพิพัฒน์ เจ้ากบตัวน้อยทั้งหลายเหล่านี้ยังเป็นบทบันทึกความทรงจำของมิตรภาพทางจิตใจอีกด้วย

“ คือเนื่องจากกบที่เราสะสมนี่เราเลือกจากสีสัน เลือกจากรูปร่าง ความเตะตา น่าประทับใจ มีความน่ารัก ทุกครั้งที่ได้เห็นมันก็เกิดความสุข เวลาเรามาย้อนดู ว่าได้มาอย่างไร หรือว่าใครให้เรามา เพราะแต่ละตัวก็จะมีประวัติศาสตร์ของมัน ”

“ คนเราควรเลือกที่จะมีกิจกรรมที่ให้ความสุขกับตัวเอง ซึ่งไม่จำกัดว่าจะเป็นอะไร บางคนอาจเลือกสะสมสิ่งของ บางคนอาจไปท่องเที่ยว พักผ่อน แต่ว่าการสะสมของพวกนี้มันเป็นความสุขอันหนึ่งของผมครับ ”

ฝนเอย ทำไมจึงตก ? หรือบางที…เสียงกบร้องอ๊บ…อ๊บ ในหัวใจ อาจจะเป็นสัญลักษณ์ของสายฝนแห่งความสุขที่เย็นฉ่ำทุกฤดูกาลในบ้านหลังนี้

Related contents:

You may also like...