ทิพวรรณ์ วุฑฒิสาร

การที่คนธรรมดาคนหนึ่งจะเป็นสุดยอดแห่งวิถีทางการงานที่เลือกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และการประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัวไปพร้อมกันยิ่งยากกว่า จึงเป็นที่น่าสนใจใคร่รู้ว่า เบื้องหลังชีวิตมีสุขของผู้บริหารหญิงเก่งแห่ง บ . ทีโอที จำกัด ( มหาชน ) คุณทิพวรรณ์ วุฒิสาร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานทรัพยากรบุคคล มีสิ่งใดเป็นปัจจัยประกอบบ้าง นอกเหนือจากชั่วโมงทำงานที่เธอทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับองค์กร การใช้เวลากับการทำงานเพื่อสังคมและครอบครัว อาจเป็นคำตอบสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จและความภาคภูมิใจในวันนี้

“ การทำงานเพื่อสังคมก็มีที่ผ่านมาหลายเรื่องค่ะ ด้านการเมืองก็ไปเป็นที่ปรึกษาในคณะกรรมาธิการของรัฐสภา ที่ปรึกษาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทางองค์กรส่งเราไป และเราเองได้แสดงความคิดเห็นที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ ในทางการเมืองเราก็ได้เข้าไปช่วยในหลายๆ เรื่องให้เขา อย่างเช่นเรื่องของสภาฯ ดิฉันก็ไปเป็นที่ปรึกษาในส่วนของการแปรรูป ได้ใช้ประสบการณ์จากการแปรรูป TOT เข้าไปช่วยให้ข้อคิดเห็นในการแปรรูปในภาคอื่นๆ สำหรับงานด้านสังคม ดิฉันเป็นอุปนายกของสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ปรึกษาของกองทุนจุฬาฯ สงเคราะห์ ที่ปรึกษาในสมาคมครูและศิษย์เก่าโรงเรียนอัมพรไพศาล และเป็นกรรมการของรุ่น ซึ่งดิฉันจบบัญชีจุฬาฯ

“ รู้สึกว่าสนุกดีนะคะ มันส์ดี มีพวกน้องๆ ถามว่า ถ้าเกิดว่าพี่เกษียณหรือหยุดจะเหงาไหม เราก็บอกว่าไม่รู้สิตอนนี้เรายังไม่คิด แต่ก็คิดว่าไม่มีอะไร เราก็ยังมีงานสังคมของเราอยู่ ถึงตอนนั้นเราอาจจะได้พักสบายๆ จะได้ไม่ต้องปวดหัวกับงาน เพราะเคยทำงานถึงขนาดที่เรียกว่าตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน๊อต อู๊ย …( เน้นเสียง ) ตอนที่จะแปรสภาพองค์กรตอนนั้นเหนื่อยสุดๆ ตอนนี้ดีขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะ ”

ผลจากการทุ่มเททำงานทั้งในองค์กร และงานเพื่อสังคม ตำแหน่งนักบริหารงานบุคคลดีเด่น จากกระทรวงแรงงาน เมื่อปี 2548 จึงเป็นอีกหนึ่งรางวัลเกียรติยศสำหรับผู้หญิงเก่งที่ชื่อทิพวรรณ์ วุฑฒิสาร

“ เป็นนักบริหาร เป็นสตรีทำงาน เป็น Management woman แบ่งเป็นหลายประเภททั้งประเภทธุรกิจ ประเภทรัฐวิสาหกิจ ประเภทรัฐวิสาหกิจมี 2 คนคือ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ คุณชวนพิศ ฉายเหมือนวงศ์ และก็ดิฉัน ภูมิใจมากค่ะ เป็นรุ่นหนึ่ง เรียกว่า “ รุ่นแรก ” ที่ทางกรมสวัสดิการฯ จัด ไม่ใช่สตรีดีเด่นเหมือนวันสตรีสากล แต่เป็น working woman ที่เด่นในเรื่องอื่นๆ ทางกระทรวงแรงงานคิดว่าควรจะจัดประเภท working woman ที่ดีเด่นในเรื่องต่างๆ ซึ่งพอได้รางวัลเป็นที่รับรู้ก็ทำให้มีงานตามมาบ้าง แต่ไม่ค่อยถี่เท่าไหร่เพราะรู้สึกว่าเวลาเราแทบจะไม่เหลือแล้ว ”

“ การไปทำงานด้านสังคม เช่นทำกิจกรรมกับสมาคมฯ ไม่ได้ซีเรียสอะไรมากมาย ได้ประชุมเฮฮากันด้วย ไม่เหมือนกับงานในองค์กร เป็นงานที่ไม่ยากค่ะ ทำให้ได้ไปพูดคุยกับเพื่อนฝูงในรุ่นเดียวกัน ได้สังสรรค์เจอกันก็สนุกสนาน ถือเป็นการพักผ่อนไปในตัว และสำหรับครอบครัวก็มีการพักผ่อนร่วมกันบ้าง ดิฉันพยายามจัดสรรเวลาทุกส่วนให้ลงตัว ไม่มากหรือน้อยเกินไปค่ะ ”

“ งานสังคมทำให้เรามีโอกาสพูดคุยในเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่เรื่องหนักๆ ของงานบริหาร บางคนอาจจะมองว่า อะไรก็ไม่รู้ ไปยุ่งทั้งงานสังคม ทั้งงานขององค์กรอีก แล้วครอบครัวทำยังไง ซึ่งความจริงแล้ว เมื่อพูดถึงงานสังคมก็หมายถึงเราเอาครอบครัวไปร่วมด้วยเสมอ บางงานก็จะให้พวกลูกๆ มาทำกิจกรรมแทน ส่วนแม่ๆ พ่อๆ ทั้งหลายก็จะเป็นคนคอยพูดคุยสังสรรค์ ไม่ต้องทำกิจกรรม ทำให้ครอบครัวได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันในสังคมด้วยค่ะ ”

‘Lucky in love ไปพร้อมๆกับ Lucky in Game’ อาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายที่จะขับเคลื่อนชีวิตให้ผสานสอดคล้องอย่างสมดุล หากปราศจากครอบครัวที่เข้าใจและเป็นกำลังใจในทุกก้าวย่างของชีวิต

“ ครอบครัวสนับสนุนมาก … สามีดิฉันสุดประเสริฐ เขาจะเข้าใจหน้าที่ซึ่งดิฉันรับผิดชอบอยู่อย่างมากเลยว่าต้องทำอะไรมากมายแค่ไหน และคอยสนับสนุนอย่างมาก”

Related contents:

You may also like...