นภาพร เพ็ชร์จินดา

ทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ

“ เพราะชอบการค้าขายมาตั้งแต่เด็กๆ ( 8-9 ขวบ) คือ ช่วงปิดเทอมใครๆ ก็ไปเที่ยวเล่น แต่ตัวเองชอบไปอยู่กับเพื่อนบ้าน แล้วช่วยแต่ละบ้าน ค้าขาย เรียนรู้ระบบและวิธีคิดในแต่ละธุรกิจ ซึ่งก็เป็นธุรกิจหลากหลายต่างกันไป พอโตขึ้นมาอีกนิดก็เริ่มหัดทำไอศกรีมขาย ซึ่งคนที่ซื้อ ก็คงซื้อเพราะความเอ็นดูและเกรงใจ เพราะส่วนใหญ่เป็นเพื่อนบ้านและพนักงานของที่บ้านตัวเองทั้งนั้น แต่เริ่มเข้ามาช่วยงานที่บ้านก็ประมาณอายุ 15 ปี (ช่วงปิดเทอม) ตอนนั้นเริ่มคิดแล้วว่า ตัวเองชอบงานแบบไหน ซึ่งขั้นต่อไปก็คือการวางแผนเรียน เพราะที่บ้านจะให้ตัดสินใจเอง ”

คุณเป้ นภาพร เพ็ชร์จินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเนอร์สปา จำกัด และอีกหลายบทบาทหน้าที่ทั้งในธุรกิจก่อสร้างของรอบครัว และอาจารย์พิเศษในมหาวิทยาลัย ฯลฯ ย้อนรำลึกความหลังก่อนที่จะกลายมาเป็น นักธุรกิจสาวมั่น ชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ระดับหัวกะทิที่น่าจับตามองคนหนึ่งในขณะนี้

“ เริ่มจากตัวเองเป็นคนที่ภูมิต้านทานไม่ค่อยดี(ภูมิแพ้) ส่วนหนึ่งก็อาจจะมาจากเป็นคนที่ไม่ค่อยทานผักเหมือนสาวๆ คนอื่นๆ แล้วจึงมาคิดว่าธรรมชาติบำบัดทำอะไรได้บ้าง สมุนไพรช่วยอะไรได้มั๊ย จึงเริ่มไปเรียนแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย ที่วัดมหาธาตุเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว (แต่ก็ต้องไปสอบที่กระทรวงสาธารณสุขด้วย) เรียนวันอาทิตย์วันเดียว เพราะวันธรรมดาต้องทำงานและตอนเย็นต้องเรียน ป.โท ด้วย เพื่อนๆร่วมชั้นเรียน น่ารักมาก เพราะอายุรุ่นป้าๆ กันทั้งน้าน…จากนั้นเริ่มรู้เกี่ยวกับเส้นสายกับสาเหตุของการเกิดโรคเส้นและกระดูกเบื้องต้น

“ เป้เริ่มไปนวดให้คุณแม่ พอท่านติดใจก็เรียกบ่อย แต่ก็มีความสุขมาก เพราะการนวด นอกจากผ่อนคลายแล้ว ยังเป็นการใช้สัมผัสแห่งรัก ถ่อยทอดทางกายภาพ แต่พอตัวเองเริ่มทำงานมากขึ้นก็ไม่มีเวลา จึงคิดว่าจะเปิดสปา จากนั้นก็ไปเรียน อบรมเพิ่มเติม หาทำเลที่เหมาะ(ไม่ไกลจากธุรกิจอื่นที่ทำอยู่ และมีประชากรที่มีกำลังซื้อมากพอสมควร) นั่นคือจุดเริ่มต้น แต่สุดท้ายตัวเองก็ยังต้องนวดให้คุณแม่อยู่ เพราะท่านคงอยากให้เป้นั่งคุยอยู่ใกล้ๆ มากกว่า ”

“ ธุรกิจของที่บ้านที่เป้รับหน้าที่รับผิดชอบอยู่ เป็นธุรกิจเกี่ยวกับการก่อสร้าง ถมที่ ทำถนน (เพชรจินดาการโยธา) ซึ่งงานชิ้นนี้ค่อนข้างหนัก ต้องแก้ปัญหาแบบรายวัน และที่เหลือเป็นธุรกิจที่ตัวเองเป็นคนก่อตั้งและทำขึ้นเอง ได้แก่ บริษัทโฆษณา ( Multimedia advertising ) ดูแลเกี่ยวกับสื่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ผลิต cd presentation จัดงาน event และอื่นๆ ถัดไปคือ บริษัทเกี่ยวกับการสำรวจ ( view tech group ) จัดทำระบบแผนที่ภาษี โดยใช้ GIS และ GPS รวมถึงบริษัทเกี่ยวกับการวางระบบเครือข่าย ( Geomatic group Thailand ) เป็นการวางระบบเครือข่าย คอมพิวเตอร์ วางระบบกล้อง CC TV network และระบบสัญญาณติดตาม และนอกจากธุรกิจแล้ว ก็มีเกี่ยวกับงานสอน ซึ่งคิดว่าอาจจะกลับมาเป็นอาจารย์พิเศษอีก เป็นกรรมการสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย เป็น Trainer สอนการนั่งสมาธิที่วัดเทพนิมิต(อ.ศาลายา จ.นครปฐม) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปฏิบัติร่วมกันมา 10 กว่าปีแล้วค่ะ ”

อุปสรรคชิ้นโตถูกกำราบด้วยพลังมุ่งมั่นจากสาวร่างเล็กผู้นี้ นอกเหนือจากแรงใจเกินร้อยแล้ว ประสบการณ์ที่เกิดจากการสั่งสม เสาะแสวง ทั้งในตำราและชีวิตจริง คืออีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอโดดเด่น ยืนหยัดมาได้จนถึงวันนี้

“ ประสบการณ์ช่วยทำให้ทุกคนแกร่งขึ้นในทุกๆ ด้าน ไม่แต่เฉพาะเรื่องงานนะคะ เพราะประสบการณ์ ทำให้เราได้เรียนรู้คน เรียนรู้ชีวิตและเรียนรู้งาน รู้จักเลือกคนให้เหมาะกับงาน รู้จักแก้ปัญหาตรงที่เป็นปัญหาจริงๆ รู้จักมองรอบด้านมากกว่ามุมที่มองเห็น รู้จักเข้าใจมนุษย์ และสุดท้ายรู้จักตัวเอง ”

“ เป้ เป็นคนที่อยากทำงานในสิ่งที่ยังไม่เคยทำ อยากเรียนรู้งานที่หลากหลาย เหมือนได้ค้นหาอะไรบางอย่าง งานหลากหลายทำให้ตัวเองไม่เบื่อ ได้สร้างงานที่หลากหลาย แก้ปัญหาที่หลากหลาย เจอคนที่หลากหลาย สำหรับตัวเองเป็นคนที่ไม่หยุดนิ่งแล้วทั้งหมดจึงเป็นสิ่งที่ท้าทาย เพราะพลังที่มีอยู่นั้นมาจากกำลังใจของตนเอง หากมีหัวใจที่เข้มแข็งและกล้าหาญแล้ว ใจก็จะสั่งกายให้ทำงานได้อย่างมั่นใจ บ่อยครั้งที่เป้มักจะพูดกับคนที่ท้อแท้ ว่าเขาควรจะเริ่มจากการให้กำลังใจตัวเองก่อนที่จะรอรับจากผู้อื่น ”

“ การต่อสู้กับระบบพรรคพวก ที่บ้างครั้งงานทุกอย่างดีหมด แต่ติดตรงที่เขามีบริษัทในใจแล้ว และการทำธุรกิจปัจจุบันการแข่งขันค่อนข้างสูง จึงมีการแข่งขันราคาค่อนข้างมาก ซึ่งบางครั้งยังคิดว่าบางบริษัททำไมถึงรับงานเสี่ยงแบบนั้นเพียงแค่ต้องการ profile นอกจากนั้นการบริการที่ดี คุณภาพงานและงาน ความซื่อตรงจริงใจกับลูกค้า ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่อาจเรียกได้ว่าเป็นการต่อสู้กับตัวเอง ”

“ การทำธุรกิจสำหรับตัวเองนั้น ไม่มีนิยามคำว่าพอใจหรือยังไม่พอ เป้จะทำตราบเท่าที่มีโอกาส เรี่ยวแรง กำลังใจ และแรงจูงใจที่จะทำ อย่างเช่นว่า บริษัทโฆษณาสาเหตุของการเปิดเพราะต้องการจะช่วยคนกลุ่มหนึ่งให้มีงานทำ แรงจูงใจตอนนั้นจึงไม่ใช่เงิน การทำธุรกิจสปา หากถามว่าจากยอดขาย สามารถที่จะขยายสาขาได้มั๊ย? ตอบว่าได้ แต่ยังไม่ต้องการ เพราะที่นี่ถูกดูแลโดยเป้ทุกด้าน เช่นเรื่องการจัดดอกไม้ในร้าน ปรับแต่งต้นไม้ ปรับเปลี่ยนของใช้ หรือเข้าไปอยู่ในห้องน้ำเพื่อตกแต่งอยู่เรื่อยๆ ตรงจุดนี้ เป้ทำเหมือนการพักผ่อน เวลาจัดดอกไม้ ก็ไม่ต้องพูดกับใคร จิตนิ่งๆ ก็มีความสุขดี แต่ถ้าเมื่อไหร่มีสาขาเพิ่ม ตรงนั้นคือหน้าที่กับแรงกดดัน ทั้งนี้ตัวเองก็รู้ดีว่าธุรกิจที่จะต้องมีคงไม่อยู่แค่นี้ ซึ่งการเรียนก็เหมือนกัน คงไม่หยุดแค่ปริญญาเอก เพราะเป็นคนชอบทำงาน ค้นหาอะไรใหม่ๆ ทำ แต่ทุกอย่างจะต้องทำแล้วมีความสุข เราจึงสามารถทำอะไรได้หลายอย่างได้อย่างคงทน ถาวร ”

“ การแก้ปัญหาที่เกิดกับตัวเอง เป้ว่าง่ายกว่าแก้ปัญหาธุรกิจ เพราะปัญหาธุรกิจต้องเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายอย่างทั้งปัจจัยภายในและภายนอกองค์กร แต่ปัญหาส่วนตัวนั้นล้วนเกิดจากความคิดและจิตใจของตัวเองทั้งสิ้น เวลาคนเราเวลาเศร้าหมองก็มักจะมองผู้ที่กระทำให้เราเศร้า แต่เราก็จะลืมไปว่าทุกอย่างถูกกำหนดโดยใจตัวเองทั้งสิ้น ถ้าเป้ต้องเจอปัญหาที่เกิดกับตัวเองเป้ก็จะนิ่ง แอบไปเงียบๆเพื่อคิดและตั้งหลัก เป้ยึดวิธีคิดว่า เสียใจได้แต่อย่าให้นาน ไม่อย่างนั้นปัญหาอื่นๆ ก็จะไล่ตามมาอีก ”

“ เป้คิดว่าทำงานเหมือนการสะสมทรัพย์ภายนอก แต่มากกว่านั้นเป้ต้องการสะสมทรัพย์ภายในด้วย ต้องการบุญเพื่อเป็นเสบียงต่อไป ความสุขและเงินนั้นเป้มองว่าอยู่รอบๆตัวเรานี้แหละ อย่างเช่นเมื่อวานนี้ไปตรวจงาน พอเย็นๆ ตัวเองเปิดท้ายรถแล้วนั่งลง เปิดเพลงที่ชอบดังๆ สายลมเย็นๆพัดผ่าน มองไปรอบๆซึ่งตรงนั้นเป็นแต่ทุ่งหญ้าที่รอการพัฒนา ไม่มีอะไรเลย แต่ความรู้สึกขณะนั้นบอกตัวเองเพียงว่า ง่ายๆแค่นี้ก็ทำให้ตัวเรามีความสุขได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องไขว่คว้าจากสิ่งที่มีค่า มีราคาเลย ความสุขอยู่รอบๆ ตัวเราจริงๆ เพียงแต่เราจะหยิบจับมันขึ้นมาหรือเปล่า ”

หากคุณได้ย้อนกลับไปคิดถึงเรื่องเล็กๆ ซึ่งหลงลืมไประหว่างการเดินทาง หรือเก็บเอาประสบการณ์ในอดีต ผนวกรวมกับความรักในสิ่งที่ตนเองเป็นอยู่และมีอยู่ อย่างน้อยคุณก็จะได้รู้และเข้าใจว่าความสุขที่แสวงหามาตลอดนั้น อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เพียงแต่เรายื่นมือออกไปไกลเกินความจริง การทำในสิ่งที่รักอาจไม่วิถีทางแห่งความมั่งคั่งในทรัพย์สิน หากแต่ไม่ทำให้เราแร้นแค้นในความสุขของชีวิต

Related contents:

You may also like...