ประทีป ตั้งมติธรรม

บ้านจำลอง…ของสะสมและบทบันทึกการเดินทาง

บนชั้น 33 อาคารรูปวงรีบนถนนพระราม 3 “ ศุภาลัยแกรนด์ทาวเวอร์ ” นอกเหนือจากเป็นบ้านใหม่ของชาวศุภาลัยแล้ว ยังเป็นบ้านใหม่ของโมเดลอาคารสวยงามจากทั่วโลก จากการสะสมแรมปี หนึ่งเป็นสอง เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันกว่าหนึ่งร้อยชิ้นที่อวดโฉมอยู่ในห้องทำงานของประธานกรรมการบริหาร บ.ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ประทีป ตั้งมติธรรม

ความใฝ่ฝันอันสูงสุดของเหล่าสถาปนิกทั้งไทยและเทศ นอกเหนือจากการรังสรรค์ความงามและประโยชน์ใช้สอยอันคุ้มค่าฝากไว้แก่ผืนดินที่เคยว่างเปล่านั้น ส่วนหนึ่งคือการก้าวขึ้นสู่บทบาทนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ สำหรับคุณประทีปนั้น นอกเหนือจากความสำเร็จประการแรกในฐานะสถาปนิกแล้ว แวดวงนักพัฒนายังได้จารึกชื่อและฝีมือของเขาไว้ในความสำเร็จจากการเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อันดับต้นๆ ของเมืองไทย ส่วนหนึ่งได้สะท้อนความสำเร็จนี้ออกมาเป็นของสะสมที่เรียกได้ว่าเดินทางไป ณ ประเทศใด จำต้องมีสิ่งเหล่านี้ติดตามทุกครั้งที่มีโอกาสและไม่มีโอกาสก็เพียรพยายามแสวงหา หากชิ้นนั้นๆ เป็นที่ต้องตาต้องใจ

“ ปกติก็สะสมโมเดลนี่แหละครับ ผมเริ่มสะสมมานับสิบปีแล้ว จากการเดินทางไปดูงานและทำงานในต่างประเทศ ซื้อจากทุกแห่งที่พบ เฉพาะในห้องทำงานนี้มี…(นับให้ฟัง)…102 ก็เรียกว่าร้อยกว่าชิ้น เริ่มสะสมมาเรื่อยๆ สิบกว่าปีแล้ว ทั้งที่เป็นโมเดลอาคารชิ้นเดียว และที่เป็นชุด ( set ) ”

ชิ้นใหญ่ๆ ซึ่งเป็นของที่ระลึกนั้นเรียกได้ว่าเป็นเครื่องยืนยันถึงความประทับใจ และสองเท้าของชายผู้นี้ได้เคยเยี่ยมเยียนมาแล้ว

“ นี่ก็เนเธอร์แลนด์ ส่วนใหญ่ก็เป็นที่ใส่พริกไทย หรือพวกอะไรที่เป็นจุก ก็เจอร้าน souvenir นี่ก็ฝรั่งเศส นี่เป็นไม้ อิตาลี สเปน เรซิ่น เซรามิคก็มี พวกนี้เป็นเซรามิคนะ นี่ๆ เป็นเซรามิค นี่อังกฤษๆ นี่อิตาลี แต่พวกที่แพงเป็นเซรามิค มันจะต่างๆ กัน ชิ้นใหญ่ๆ จะเป็นเยอรมัน เป็นบ้านอพาร์ทเมนท์ บุโรพุทโธ จากอินโดนีเซีย ลาวก็ใช่ มีพระธาตุหลวง หรือนั่นก็ CHATEAU de CHENONCEAU (ชาโตเดอชีนองโซว์) คนเรียนสถาปัตย์ฯ ก็เรียนอันนี้ ชีนองโซว์ มันจะคร่อม เรอเนสซอง คร่อมแม่น้ำ ไปดูประวัตินี่เขาต่อๆ มา วัสดุนั้นทำมาจากดินเผา เรซิ่น ไม้แกะสลัก เซรามิค ซึ่งเซรามิคแพงที่สุด ”

CHATEAU de CHENONCEAU, WHITE HOUSE, MILL FRON HOLLAND, HAWAI, SANFRANCISCO, บุโรพุทโธ, หอเอน เมืองปิซา อิตาลี, เทพีเสรีภาพ มหานครนิวยอร์ก, หอนาฬิกา BIG BEN เป็นเพียงส่วนหนึ่งในร้อยกว่าชิ้นของของสะสมของผู้ชายคนนี้

และนี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งซึ่งทำให้เราไม่แปลกใจนัก เมื่อนึกถึงความสำเร็จของโครงการภายใต้การบริหารงานของบอสใหญ่ที่ชื่อ ประทีป ตั้งมติธรรม

Related contents:

You may also like...