พลเรือเอก สถิรพันธุ์ เกยานนท์

“ กองทัพเรือในอุดมคติของผมหมายความว่ากองทัพเรือเราจะต้องเป็นกองทัพเรือที่มีความเข้มแข็งในตัวเอง สามารถปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นกองทัพที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี สามารถที่จะปฏิบัติงานถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ ได้ตามพระราชประสงค์ทุกประการ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทุกโอกาส รวมทั้งจะต้องเป็นที่ยอมรับจากบุคคลทั่วไป โดยสรุปก็คือว่าเราจะต้องทำให้สมกับคำที่ว่า เราคือราชนาวีไทย ซึ่งความหมายนี้ก็หมายความว่า เป็นกองทัพเรือของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ”

เมืองไทยกับสายน้ำผูกพันกันแทบจะแยกไม่ออก นอกเหนือจากวิถีชีวิต ซึ่งผูกพันอยู่กับสายน้ำของพลเมืองแล้ว ทรัพยากรบนผืนน้ำคือขุมทรัพย์อันมหาศาลสร้างความมั่นคงให้กับประเทศชาติสุดจะประมาณ กองทัพเรืออยู่คู่ผืนดินแห่งนี้ยาวนานเช่นเดียวกับประวัติศาสตร์ของสยามประเทศ การรักษาอธิปไตยของชาติบนผืนน้ำคือภารกิจหลักของหน่วยงานอันยิ่งยวดแห่งนี้

“ เอกลักษณ์ของทหารเรือซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ประชาชนพูดกันและเราพยายามรักษาไว้ก็คือความเป็นสุภาพบุรุษ และเราก็พยายามนำกลับมาอบรมกันว่า เราจะต้องรักษาความเป็นสุภาพบุรุษให้ได้ ซึ่งต้องไปตีความกันว่าความเป็นสุภาพบุรุษนั้นหมายความว่าอย่างไร

“ ทหารเรือมีนิสัยที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งก็คือ พูดตรงไปตรงมา ทหารเรือเล่นการเมืองไม่เป็น เพราะซื่อตรง ตามใครไม่ค่อยทันเขาหรอก มีแต่พูดตรงไปเรื่อย บางครั้งไม่ควรพูดก็พูด เพราะทหารเรือเราชอบพูดความจริง

“ ทหารเรือค่อนข้างจะเป็นนักวิชาการ เราถูกอบรมสั่งสอนเรื่องนี้มามาก โดยเฉพาะที่โรงเรียนนายเรือจะเรียนด้านวิชาการกันหนักมาก และทหารเรือก็ถือกันอยู่อย่างหนึ่งคือ คนเรียนเก่งถือว่าเป็นคนเก่ง ( หัวเราะ ) ในหมู่ทหารเรือเราจะพูดกันว่า ถ้าใครเป็นคนเรียนเก่งจะถือว่าเป็นคนเก่ง และคนเรียนเก่งจะถือว่าเป็นคนดี ส่วนใหญ่ถ้าหากรู้ว่าใครจบจากโรงเรียนนายเรือมาเป็นที่ ๑ ที่ ๒ ที่ ๓ จะเป็นคนที่อยู่ในเกรดเอ แต่ถ้าอยู่บ๊วยๆ จะถูกมองว่าเป็นคนไม่เก่งเท่าไหร่ เพราะทหารเรือส่วนใหญ่จะมองกันที่ความรู้ เคารพเรื่องความรู้ความสามารถมาก สำหรับโรงเรียนนายเรือนั้น การเลือกหัวหน้านักเรียนง่ายนิดเดียว เลือกจากคนที่สอบได้ที่ ๑ ไม่ว่าจะเตี้ย ขาว สูง อ้วน ผอม อย่างไรไม่สนใจ คนสอบได้ที่ ๑ จะได้เป็นหัวหน้านักเรียน ซึ่งหัวหน้านักเรียนจะต้องไปยืนหน้าแถวคุมแถว บางทีหัวหน้านักเรียนนี่ตัวเล็กนิดเดียวเขาก็ให้นำแถวไปได้ แต่ถ้าเป็นโรงเรียนเตรียมทหาร หัวหน้านักเรียนจะตัวเบ้อเริ่มเลย ตัวใหญ่สมาร์ทมาก ”

“ เครื่องแบบทหารเรือเบสิคคือสีขาว และมันเป็นสากลเหมือนกันทั่วโลก เครื่องแบบมาตรฐานจะเป็นสีขาว บางครั้งจะมีสีกากี บางประเทศจะมีสีเทาอ่อน บางประเทศจะออกสีเขียวอ่อนๆ บ้าง แต่เครื่องแบบสีขาวจะสะท้อนให้เห็นว่าเป็นคนที่มีความบริสุทธิ์ผุดผ่อง มีความซื่อตรง มีความซื่อสัตย์

“ ส่วนเอกลักษณ์อีก ๒ ประการของทหารเรือไทยเวลานี้ ที่คนติดปากก็คือ ๑ เก่งดนตรี พอเห็นทหารเรือปุ๊บ คนจะนึกถึงวงดนตรีของทหารเรือ ( ดุริยางค์ราชนาวี ) และ ๒ จะคิดถึงเรื่องการทำอาหาร การประกอบอาหาร การเสิร์ฟ การดูแลเรื่องอาหารต่างๆ คนคิดถึง ๒ อย่าง ”

“ ภารกิจของทหารเรือไม่ได้มีแต่ยุทธนาวี เนื่องจากในทะเลนั้นมีทรัพยากรมาก แต่ก่อนประชาชนอาจจะไม่รู้ แต่เดี๋ยวนี้ประชาชนรู้ ทรัพยากรสำคัญในทะเลอย่างแรกคือ สัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปู ปลา ส่วนนี้ผมว่าพี่น้องประชาชนรู้มานานแล้ว ว่าประเทศเราทำการประมงเป็นอันดับ ๑ อันดับ ๒ ของโลก

“ นอกจากนี้ในทะเลยังมีก๊าซธรรมชาติกับแหล่งน้ำมัน เชื่อไหมครับว่าฐานขุดเจาะก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยมีมากกว่า ๑๐๐ แห่ง ถ้าสมัยก่อนที่ผมแล่นเรือในอ่าวไทยมันจะมืดตึ๊ดตื๋อเลย เดี๋ยวนี้เอาเรือไปวิ่งในทะเลใต้เกาะสมุยลงไปถึงสงขลา เป็นแหล่งที่มีฐานขุดเจาะทั้งหลายตั้งอยู่ ๑๐๐ กว่าฐาน มันจะสว่างไสวเหมือนกับศูนย์การค้า ทะเลจะไม่มืดอีกต่อไปแล้ว ก๊าซธรรมชาติเป็นทรัพยากรที่สำคัญอีกประการหนึ่ง และทำเงินรายได้ให้กับประเทศชาติมหาศาล ไม่ใช่เฉพาะช่วงที่ผ่านมา ๑๐ – ๒๐ ปี แต่มันยังไปอีกไกล

“ การขนส่งทางน้ำ ปริมาณสินค้านำเข้าส่งออกทั้งหลายระหว่างประเทศ ๘๐ เปอร์เซ็นต์ขนส่งทางทะเล อีก ๒๐ เปอร์เซ็นต์ขนส่งทางอากาศ แต่ ๘๐ เปอร์เซ็นต์ที่เข้าในประเทศทั้งหมดขนส่งทางทะเล ในปีหนึ่งๆ สินค้าที่ขนส่งทางทะเลทั้งเข้าทั้งออกมีมูลค่าเป็นแสนๆ ล้านบาท ซึ่งต้องใช้เรือ

“ ทรัพยากรทางน้ำทั้ง ๓ อย่างเป็นสิ่งที่จะต้องมีคนดูแลในเรื่องความปลอดภัย รวมถึงเรือสินค้าที่วิ่งเข้าวิ่งออก เมื่อวิ่งเข้ามาอ่าวไทย จะต้องได้รับความปลอดภัย อย่างช่องแคบมะละกาที่เรารู้กันทุกวันนี้ว่าเรือสินค้าที่วิ่งผ่านจะมีโจรสลัดเข้ามาก่อกวนเยอะ โดยการเอาเรือเล็กเข้าเทียบ ปีนขึ้นเรือ เอาปืนจี้คนในเรือ เอาสิ่งของ เงินทอง บางครั้งถึงขนาดจี้เอาเรือไปก็มี เราต้องให้ความปลอดภัยกับเรือสินค้า

“ ด้านเรือประมงเราก็ต้องให้ความคุ้มครอง บางครั้งคนไทยก็ไปหาปลาในพื้นที่รอยต่อระหว่างประเทศ อาจจะมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง ถ้าหากอยู่ในเขตของเรา เราก็ต้องดูแลรับผิดชอบความปลอดภัยแก่เขา แหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ในทะเล เป็นสมบัติของชาติ ต้องมีคนที่ดูแลรักษาเช่นกัน ๓ ประการแค่นี้ผมว่าเป็นมูลค่ามหาศาล ภารกิจที่กองทัพเรือต้องดูแลเหล่านี้เป็นความภูมิใจของทหารเรือไทย

“ เราเป็นราชนาวี เป็นกองทัพเรือของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีหน้าที่ต้องถวายงาน และถวายการอารักขาแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ และพระราชวงศ์ทุกพระองค์ ซึ่งเราจะต้องทำให้ดีที่สุด

“ กองทัพเรือเราเป็นกองทัพที่ค่อนข้างเก่าแก่ และเมื่อมองภาพรวมประเทศเฉพาะในภูมิภาค ประเทศเราถือว่าเป็นประเทศชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อภาพรวมของประเทศเป็นแบบนี้ก็หมายความว่าระบบเศรษฐกิจ ระบบอะไรต่างๆ ของเราอยู่ในระดับชั้นนำหมด

“ ในขณะเดียวกันด้านการทหารเราก็มีความจำเป็นจะต้องอยู่ในเกรดนั้นเช่นเดียวกัน ทุกอย่างต้องไปพร้อมๆ กัน การเมือง การทหาร การเศรษฐกิจ ซึ่งกองทัพเรือเราจะต้องรักษาเกรดของเราให้ได้ เราจึงตั้งเป้าไว้ว่าเราจะต้องเป็นกองทัพเรือชั้นนำในภูมิภาค แต่การจะเป็นในลักษณะนั้น ด้วยข้อจำกัดด้านงบประมาณ หรือด้านอะไรก็ตามแต่ กองทัพเรือก็ควรที่จะมีขนาดที่เหมาะสมพอ ไม่ใหญ่โตนัก และก็ไม่เล็กเกินไป แต่มีความทันสมัยและมีศักยภาพที่จะไปเผชิญกับสิ่งต่างๆ ปัจจุบันอาวุธยุทโธปกรณ์มันเปลี่ยนไปตลอด ในขณะที่เขาใช้จรวดกันแล้ว เราจะใช้หนังสติ๊กคงไม่ไหว ”

“ การที่มีกองทัพแต่ไม่ได้ใช้นั่นถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ถ้าหากเรามีกองทัพที่เข้มเข็ง คนอื่นก็ไม่กล้ามาต่อกรกับเรา เมื่อไม่กล้ามาต่อกร ไม่กล้ามาตอแย มันก็ไม่มี conflict ไม่มีสงคราม ซึ่งเราใช้คำว่า deterrent คือการป้องปราม ถ้าเรามีกองทัพแล้วไม่ได้ใช้ ไม่ได้หมายความว่าสูญเปล่า แต่ต้องมองตรงข้าม คือเราประสบความสำเร็จในการป้องปรามไม่ให้คนอื่นเข้ามาตอแยกับเรา และเมื่อไปตรวจดูงบประมาณประเทศต่างๆ เฉพาะในภูมิภาคนี้ที่เขาจัดให้กับกองทัพ เขาจะจัดให้ในอัตราส่วนเมื่อเทียบกับ GDP จะสูงกว่าของเรามาก อยากจะฝากว่า ถ้าหากปล่อยไปเรื่อยๆ เราก็ต้องใช้เวลาในการสร้างกองทัพนานขึ้นมากไปอีก ”

“ อนาคตของกองทัพเรือผมมองที่ตัวบุคคลก่อน เรายังมีความเป็น unity มีระเบียบวินัย มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่าด้วยศักยภาพด้านบุคคล การบริหารกองทัพเรือก็ดี หรือการที่จะทำให้กองทัพเรือก้าวหน้าหรือว่ามีความสามารถ ตรงนี้ผมไม่ห่วง สามารถทำได้แน่นอน มันก็จะไปขึ้นอยู่ที่ตัวงบประมาณตัวเดียว เพราะว่ายุคนี้เราไม่ได้ทำการรบหรือว่าปฏิบัติด้วยแรงคนหรือสมองเพียงอย่างเดียว แต่มันต้องใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ด้วย ถ้าทางผู้ที่มีหน้าที่ดูแลกองทัพสามารถที่จะจัดหางบประมาณให้กองทัพ เพื่อใช้ในการพัฒนากองทัพให้เจริญก้าวหน้าทัดเทียมกับประเทศต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ผมคิดว่าคนของกองทัพเรือที่มีอยู่ในเวลานี้ สามารถทำให้กองทัพเรือเจริญก้าวหน้าตามที่ต้องการได้ไม่นานเกินรอ ”

Related contents:

You may also like...