ธิดา

ผลิตผลการพิมพ์ มองดาราแห่งเมืองมายา

ในมุมของนักเขียน นักวิจารณ์ ผู้เกาะติดสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในวงการบันเทิง โดยเฉพาะภาพยนตร์ ฝีไม้ลายมือของคอลัมนิสต์สาวมากความสามารถ กระบวนทัศน์จากประสบการณ์ ที่ผ่านมาถูกถ่ายทอดให้เราได้รับทราบว่าดารายอดนิยม ไม่ได้ฉาบทาแต่รูปลักษณ์เพียงด้านเดียว

“ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้าตามีส่วนแน่นอน อย่างน้อยก็เพราะเรามีความเชื่อคุ้นเคยมายาวนานว่า ดารา มีสถานะที่พิเศษกว่าคนทั่วไป คือมีหน้าที่เป็นผู้สร้างความบันเทิงในลักษณะ ตอบสนองความฝัน ของผู้ชม โดยเฉพาะการสร้างโลกจำลองที่ทุกอย่างสวยสดงดงาม สิ่งที่ไม่อาจเป็นได้ในความจริงกลับเป็นไปได้ในโลกการแสดง ฯลฯ

“ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าจะสำคัญยิ่งกว่าความหน้าตาดี ก็คือ ความมีเสน่ห์ที่สามารถตรึงใจคนหมู่มาก ซึ่งถ้าจะอ้างศัพท์ภาษาอังกฤษก็คงเป็นคำว่า charisma ซึ่งมันไม่ได้หมายถึงแค่รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดี แต่หมายถึงพลัง-ประกาย-รัศมี ที่พิเศษเหนือคนเดินถนนทั่วไป ในแบบที่ทำให้ผู้ชมเกิดความชื่นชอบ หลงใหล คลั่งไคล้ ผูกพันลึกซึ้งไปถึงระดับความรู้สึก ซึ่งนักแสดงหรือศิลปินคนใดมีองค์ประกอบที่ว่านี้และได้รับกระแสตอบรับจากผู้ชมในลักษณะนี้ ก็จะก้าวไปสู่สถานะของความเป็น Star หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า “ ดารา ” นั่นเอง

“ ตัวอย่างนักแสดงฝรั่งที่มี charisma รุนแรงก็เช่น จูเลีย โรเบิร์ตส์ ซึ่งมีรอยยิ้มทรงเสน่ห์มัดใจคนค่อนโลก หรือบรรดานักแสดงฮอลลีวู้ดในอดีตที่ต้องมี charisma เป็นอย่างมากจึงจะโดดเด่นเป็นอมตะได้ เช่น ออเดรย์ เฮปเบิร์น, มาร์ลอน แบรนโด ฯลฯ ”

เหล่านี้เป็นเพียงองค์ประกอบเบื้องต้นก่อนที่จะนำจิ๊กซอว์อื่นๆ มาประกอบเป็นภาพสมบูรณ์แบบและสวยงามเป็นที่ชื่นชอบของมหาชน

“ นอกจาก charisma (ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นสิ่งที่ต้องติดตัวมาเฉพาะบุคคล หรือสามารถสร้างขึ้นได้) แล้ว เท่าที่เคยสังเกตมา สิ่งซึ่งจะช่วยให้คนบางคนรักษาตนในฐานะซูเปอร์สตาร์ได้ (ซึ่งในที่นี้อาจจะไม่ได้หมายถึงแค่ความโด่งดังอย่างเกินธรรมดา แต่ต้องเป็นความโด่งดังที่ยืดยาวเป็นเวลานาน ไม่ประเดี๋ยวประด๋าวด้วย) ก็คือ กระบวนการในการจัดการรักษาและสืบต่อชื่อเสียงที่ได้มานั้น ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดรูปแบบวิถีชีวิตขึ้นใหม่ เช่น เข้มงวดพฤติกรรมในที่สาธารณะมากขึ้น ออกงานและออกสื่อเฉพาะเมื่อจำเป็น จัดวางวิธีวางตัวและวิธีพูดที่ดูดีและดูจริงใจ ฯลฯ ตัวอย่างซูเปอร์สตาร์ที่ประสบความสำเร็จในด้านนี้เป็นอย่างดีก็คือ เบิร์ด-ธงไชย

“ และการสร้างเสริมภาพลักษณ์ในทางบวกอย่างสม่ำเสมอ เช่น เข้าไปช่วยเหลืองานการกุศล เป็นทูตวัฒนธรรม หรือสร้างสถานภาพใหม่ที่น่าเชื่อถือให้ตัวเอง เช่น ไปเป็นครูอาจารย์ โดยตัวอย่างซูเปอร์สตาร์ในต่างประเทศที่วางบทบาทนี้ได้น่าสนใจก็เช่น เฉิงหลง กับ หลิวเต๋อหัว ซึ่งสร้างสถานะใหม่ให้ตนเองไม่ใช่แค่นักแสดง แต่เป็นผู้ที่มีคุณูปการในการกอบกู้วงการหนังฮ่องกงด้วยวิธีต่างๆ ”

ส่วนหนึ่งของความนิยมคือภาพความประทับใจในวันวาน ของสุดยอดศิลปิน นักแสดง นักร้อง จึงไม่น่าแปลกใจที่เหล่าศิลปินจะปรับปรุงกายภาพของตนให้ดูอ่อนเยาว์ได้นานเท่าที่ตนเองควบคุม ซึ่งหมายรวมถึงทางเลือกใหม่คือการพึ่งพามีดหมอศัลยกรรมความงาม เพราะไม่มีใครอยากให้คนอื่นเห็นสภาพอันทรุดโทรมของตนเอง (แม้กระทั่งบางครั้งเจ้าตัวก็ยังไม่อยากส่องกระจกด้วยซ้ำ อันเนื่องจากทำใจไม่ได้)

“ ประเด็นที่น่าหาคำตอบในเชิงลึกๆ ของภาพลักษณ์อ่อนเยาว์ตลอดเวลาของศิลปินก็คือ ทำไมสังคมจึงเกิดกระแสนิยม ความเยาว์วัย ในระดับที่เรียกได้ว่าถึงขั้นฝืนธรรมชาติ (ซึ่งประเด็นนี้เป็นเรื่องเชิงสังคมและวัฒนธรรมด้วย) ดังนั้น เมื่อความเยาว์วัยในเชิงรูปลักษณ์ภายนอกกลายเป็นค่านิยมสำคัญ ดาราที่มีอาชีพผูกพันอยู่กับความนิยมและการเป็นความฝันของคนส่วนใหญ่จึงยิ่งต้องตกอยู่ในกระแสความคิดนี้

“ ผลที่เกิดขึ้นไม่เพียงแค่กับนักแสดงสูงวัยที่ไม่มีโอกาสได้เล่นบทเด่น หรือนักแสดงที่เพียงแค่พ้นวัยรุ่นก็ต้องเตรียมตัวไปเล่นเป็นพ่อแม่ แต่ยังต่อเนื่องไปถึงการที่หลายคนต้องพยายามสร้างความมั่นใจให้ตัวเองและสังคมต่อไปด้วยการลงทุนทำศัลยกรรม ”

“ อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ใจว่าศัลยกรรมในต่างประเทศจะเกิดจากค่านิยมแบบเดียวกันนี้แค่ไหน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีส่วนอยู่เหมือนกัน โดยนอกจากจะศัลยกรรมเพื่อความเยาว์แล้ว ยังเพื่อความดูดีของรูปร่าง (ซึ่งก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่กำลังเป็นที่ถกเถียงในฮอลลีวู้ด เพราะมีนักแสดงหลายคนตกเป็นเหยื่อความเชื่อเรื่องต้องผอมจึงจะดูดี จนกลายเป็นโรคอโนเร็กเซียกับบูลิเมียไปตามๆ กัน)

“ อีกประเทศหนึ่งที่เคยได้ยินว่าคนศัลยกรรมกันเยอะมากก็คือ เกาหลี ยิ่งจะเข้าสู่วงการแสดงยิ่งต้องผ่านมีดหมอกันมาแล้ว แต่ตรงนี้ไม่รู้ว่าเหตุผลคืออะไร ”

“ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดที่ว่ามานี้สำคัญตรงที่ต้องสามารถแสดงออกอย่างจริงใจ ไม่เสแสร้ง เพราะความเสแสร้งแกล้งทำหรือปกปิดความจริงนั้นเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้คนหมดความรักความศรัทธาได้ง่ายมาก ”

สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร ใครจะรู้ว่าวันนี้ดาวจรัสแสงอาจจะดับวูบลงในคืนถัดไป และอาจจะมีดาวดวงใหม่พยายามเปล่งแสงแข่งขันรุ่นพี่ การฝึกฝน ระลึกเสมอว่าหน้าที่ของดาวคืออะไร และทำหน้าที่นั้นให้ดีที่สุด แม้ผลลัพธ์จะไม่ที่สุดดังหวัง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาวนะครับ…

Related contents:

You may also like...