วรสิทธิ์ อิสสระ

ดาวดวงใหม่แห่งวงการอสังหาริมทรัพย์

เป็นธรรมดาของคลื่นลมในทะเล เมื่อคลื่นลูกเก่าสาดซัดผ่านไปกำลังความแรงย่อมลดน้อยถอยลง ขณะที่คลื่นลูกใหม่ที่ก่อตัวขึ้นมักจะมีกำลังแรงกว่า ฉันใดก็ฉันนั้นคลื่นลูกใหม่ในวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ วรสิทธิ์ อิสสระ ชายหนุ่มผู้มีชื่อเล่นน่ารักว่า “ ปลาวาฬ ” ลูกชายคนโตของสงกรานต์ และศรีวรา อิสสระ แห่งอาณาจักร ชาญอิสสระ กับผลงานชิ้นโบว์แดงในโครงการศรีพันวา บนแหลมศรีพันวา จ.ภูเก็ต กำลังเป็นที่ที่จับตามองของรุ่นพี่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์และการโรงแรม

ด้วยวัยเพียง 25 ปี ในตำแหน่ง Hospitality & Business Development ประกายแห่งความสามารถของเขากำลังเจิดจรัส เรียกได้ว่าเป็นดาวดวงใหม่แห่งวงการที่มีอนาคตไกลคนหนึ่ง ด้วยแนวคิด ประสบการณ์ ที่ได้ศึกษาถึง 3 ประเทศ ทั้งอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และคว้าประกาศนียบัตรจาก DCT school of Hotels and Business Management สวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงประสบการณ์การทำงานในโรงแรมอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ที่ Villa Feltrinelli ในอิตาลี สั่งสมให้เขามีรูปแบบการทำงานทำตั้งแต่ตำแหน่งพนักงานเล็กๆ ขององค์กรไปจนถึงหน้าที่บริหาร โดยไม่เกี่ยงลำดับชั้นในตำแหน่งหน้าที่ที่รับผิดชอบแม้แต่น้อย

“ ผู้บริหารรุ่นใหม่ต้องเข้าใจทีมงาน อาจจะไม่ต้องเข้าใจหมด แต่ต้องพยายามเจาะลึกว่าเขารู้สึกยังไง แล้วต้องบริการความรู้สึกเขา ไม่ใช่ว่าเราอยากทำอย่างนี้ แล้วเขาไม่อยากทำ แต่ต้องทำเพราะเราเป็นผู้บริหาร คือต้องมาเจอกันกันครึ่งทาง ต้องแคร์ความรู้สึกกัน เพราะมันขึ้นงานบริการ งานโรงแรม งานการขาย ถ้าเขาไม่เชื่อผลิตภัณฑ์ที่เขาขายแล้วขายไปทำไม ถ้าเราจะให้บริการที่ดีกับแขกไปเลย ต้องเป็นการบริการที่ดีที่สุดให้กับเขา แต่ว่าพนักงานเราไม่มีความสุขเลย แขกก็รู้สึก คือเราต้องให้เขามีความสุขที่สุด ”

“ ทุกหน้าที่ผมทำหมด ถ้ามีแขกวีไอพีมา ผมก็ไปรับที่สนามบิน เพราะต้องไปถือป้าย ไม่อย่างนั้นบริการแขกไม่ทัน บางทีแขกไปนั่งเรือ ผมก็ไปทำอาหารให้บนเรือ เสิร์ฟอาหาร ทำค็อกเทล ยกกระเป๋าให้แขก ทำทุกอย่าง ทำเหมือนทุกคน เพราะผมเห็นว่าอย่างที่ยุโรป GM. บางคนเขายังยกกระเป๋าให้ แต่ที่เมืองไทยมันมีน้อย อาจจะเพราะห้องเยอะ หรือไม่มีเวลา แต่ที่นี่ทุกคนเราต้องทำให้เหมือนกันหมด ”

อุปสรรคของการเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ย่อมหนีไม่พ้นการสบประมาททางสายตา วาจา และการแสดงออกจากผู้อาวุโสทั้งระดับบริหารและผู้ใต้บังคับบัญชา หากแต่เรื่องเหล่านี้เป็นเพียงบททดสอบขั้นเริ่มต้นในถนนสายนี้เท่านั้น

“ บทเรียนแรกก็ไม่มีมาก ก็มีผู้ใหญ่บางคนเห็นว่าเรายังเด็กอยู่ เราต้อง push ให้เขาเชื่อถือ ก็มาเจอกันครึ่งทาง ตอนแรกๆ ก็มีนิดหน่อยนะครับ แต่ตอนนี้ผมถือว่ามันเป็นเป็นข้อดี เพราะคนเขาอาจจะ underestimate อย่างโรงแรมอื่นอาจจะคิดว่า ยังเด็กไม่รู้เรื่องรู้ราว แต่สำหรับผมเขาไม่ค่อยมีความกดดันเท่าไหร่ ”

เคล็ดลับอย่างหนึ่งของการเป็นผู้บริหารที่ดีคือเลือกคนให้เหมาะกับงาน Put the right man in the right job ซึ่งเขาเองก็ไม่มองข้ามขั้นตอนสำคัญเล็กๆ น้อยๆ นี้ พร้อมทั้งใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อยซึ่งส่งผลต่อคุณภาพในการทำงานภาพรวม

“ เลือกง่ายๆ ครับ ดูบุคลิกภาพและนิสัยสำคัญที่สุดกับการทำงานโรงแรม คือประสบการณ์ก็สำคัญเหมือนกัน แต่ถ้าประสบการณ์เยอะ แต่บุคลิกภาพและนิสัยเข้ากับคนอื่นไม่ได้ ก็อยู่กันไม่ได้ ผมจะเลือกคนจากอัธยาศัย และก็ดูกิริยาท่าทางของเขา ”

“ เราต้องให้ทุกคนมีความสุขกับการทำงาน อยากมาทำงาน สนุกกับงาน ไม่ใช่ว่าตื่นเช้าขึ้นมา โอ้โห ! ต้องไปอีกแล้วเหรอ ทุกๆ แผนกไม่ใช่แผนกขายอย่างเดียว คือผมขายบ้านได้หลังละหลายล้าน ไม่ใช่ผมขายคนเดียว คนที่เขามาซื้อบ้าน เขาไปอยู่โรงแรมก่อน อยู่โรงแรมก็ต้องมีคนรถไปรับถึงสนามบิน คนรถก็ต้องมีความสุขในการให้บริการแขก มาถึงโรงแรมพนักงานตอนรับก็ต้องเทคแคร์แขก พอจะเข้าไปในห้องพักห้องต้องสะอาด แม่บ้านก็ต้องทำงานให้ดีที่สุด หลังจากนั้นก็ไปทานข้าวที่ร้านอาหาร ครัว อาหาร คนเสิร์ฟก็ต้องบริการต้อนรับให้เขารู้สึกอบอุ่น มันเป็นประสบการณ์ที่แขกจะได้รับจากเรา ซึ่งมันสำคัญมาก

“ ไม่ใช่ผมขายบ้านได้เพราะผมคนเดียว ผมขายบ้านได้เพราะทุกคนในทีมงาน คือผม open มากเรื่องทีมเวิร์ก ต้องให้ทุกคนทำงานกันเป็นทีม ไม่ใช่มีพระเอกอยู่คนเดียว เพราะงานอย่างนี้ไม่มีพระเอกอยู่คนเดียวหรอก ไม่มีงานไหนที่พระเอกคนเดียว นอกจากในละคร ในหนังนี้ เจมส์บอนเป็นพระเอก แต่มีตัว support หลายคน ก็เหมือนกัน คือปกติเขาบอกว่าโอ้..ผมทำอย่างนู้น ผมทำอย่างนี้ ผมทำได้คนเดียว มันเป็นไปไม่ได้ มันต้องเป็นทีม ”

อนาคตของอิสสระในรุ่นที่ 3 ของหนุ่มปลาวาฬจะก้าวไปในทิศทางที่ตัวเขากำหนดเอง และจะเป็นดาวที่จรัสแสงเจิดจ้าบนฟากฟ้าตราบเท่าที่เขายังรักและเข้าใจในธุรกิจอย่าลึกซึ้งต่อไป

“ เป็น Property เป็น real-estate ไปเรื่อยๆ ผมคงจะโฟกัสเรื่องไลฟสไตล์มากกว่า เป็นไลฟ์สไตล์ลิฟวิ่งนะครับ เป็นบ้าน โรงแรมเพราะคุณปู่เขา commercial land เขาทำ commercial land คุณพ่อก็ทำ office building commercial และตอนนี้ก็เริ่มมาทำไลฟ์สไตล์มากขึ้นแล้ว ผมเป็นอะไรที่โชคดี ผมก็เลยเข้ามาร่วมงานด้วยทันที ”

Related contents:

You may also like...