กฤษณ์ ณ ลำเลียง

ความสุขในโลกการ์ตูน

หากเอ่ยถึง ‘ การ์ตูน ‘ ทุกคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นสิ่งที่มนุษย์เรารังสรรค์ขึ้นมาเพื่อความบันเทิงแห่งชีวิต เป็นโลกแห่งจินตนาการอันไร้ขอบเขต ที่ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่า แม้จะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยการ์ตูนยังคงเป็นขวัญใจและฮีโร่ของเด็กๆ เสมอ ไม่เว้นแต่ผู้ใหญ่หลายคน ยังคงเป็นแฟนการ์ตูนอย่างเหนี่ยวแน่นมาจนถึงปัจจุบัน

กฤษณ์ ณ ลำเลียง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทู-สปอต คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบและหลงใหลในหนังสือการ์ตูน แม้ผู้ใหญ่หลายคนจะบอกว่าการ์ตูนเป็นสิ่งที่ไร้สาระก็ตาม

“ จริงๆ การ์ตูนมันก็เป็นอะไรที่คลายเครียดและไม่มีพิษมีภัย ผู้ปกครองมักจะไม่ให้เด็กอ่านหนังสือการ์ตูน ให้อ่านหนังสือเรียนดีกว่า แต่ถ้าคนเราแบ่งเวลาได้ ผมว่ามันก็ไม่เห็นมีอะไร ผมว่าตอนนี้ทุกๆ ที่ก็มีการ์ตูน อย่างที่ทำงานแต่ละที่ก็มี ที่ทำงานผมยังมีเลย เอาไว้คลายเครียด ผมว่าอ่านเยอะๆ มันก็ได้เห็นอะไรแปลกใหม่มากขึ้น ”

ตั้งแต่เล็กจนโต สิ่งที่ยังอยู่ในความทรงจำ และไม่ยอมให้อยู่ห่างกายนั้น คงไม่พ้นหนังสือการ์ตูน ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ให้ชวนติดตามอยู่เสมอ

“ เริ่ม อ่านการ์ตูนมาตั้งแต่ ป.1 สมัยที่วิบูลย์กิจขายเล่มแรก ก็เริ่มตั้งแต่พวก โดราเอมอน ด๊อกเตอร์สลัมป์ อะไรประมาณนี้ สมัยเด็กๆ จะซื้ออ่านอาทิตย์ประมาณ 3-4 เล่ม มันจะมีการ์ตูนบางเล่มที่ออกอาทิตย์ละ 2 เล่ม เช่น The Zero ก็เหมือนเราซื้อนิตยสารรายสัปดาห์ สมัยนี้ยังอ่านอยู่อาทิตย์ละประมาณ 2-3 เล่ม รวมถึงหนังสือพวก character design ที่เริ่มเก็บสะสมไว้เรื่อยๆ ”

“ การ์ตูนญี่ปุ่นที่ยังเป็นเล่มๆ ก็ยังเก็บไว้อยู่ แต่ว่ามันเยอะมาก น่าจะมีเป็นจำนวนพันแล้ว ที่บ้านถ้าเป็นภาษาญี่ปุ่นก็จะมีหลายร้อยเล่ม ส่วนมากถ้าจะเก็บไว้จะเกี่ยวกับพวก character มากกว่า หลังๆ ก็จะเริ่มเก็บหนังสือที่เกี่ยวกับพวก character ญี่ปุ่นพอสมควร ”

และการที่เป็นนักสะสมตัวยง ส่งผลให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของอาชีพการงาน ซึ่งมีที่มาจากของที่สะสมตั้งแต่เด็กถึงปัจจุบัน

“ ผมว่าส่วนหนึ่งเราก็เอามาสร้าง character ของเรา เป็นการสร้างการ์ตูนขึ้นมาเพื่อสร้างแบรนด์ เหมือนกับพวก Sanrio หรือ Disney อย่างของเราก็จะมี Bloody Bunny มันจะเป็นกระต่ายที่ดูเก็บกด แอบโหดนิดๆ หรือว่าอาจจะเป็นคนที่พูดไม่มาก แต่อย่าง Unsleep Sheep ลักษณะคือเป็นแกะที่นอนไม่หลับ มันก็จะผูกพันกับคนที่ทำงานเยอะๆ นักเรียนที่จะต้องนอนดึกๆ เป็นต้น เราก็อยากให้ตัวการ์ตูนของเราเป็นที่ยอมรับและเข้าไปอยู่ในระดับสากลได้ ”

ถึงแม้โลกเราจะมีวิวัฒนาการที่เปลี่ยนไป แต่การ์ตูนก็ยังมีลักษณะไม่แตกต่างไปจากเดิม ไม่เคยที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

“ ผมว่าคนเรายังไงก็ยังอ่านการ์ตูน มันพลิกไปพลิกมาได้ พกไปไหนมาไหนได้ง่ายกว่า มีคนชอบคิดว่าการ์ตูนต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ หรือว่าหนังสือต้องพัฒนา จริงๆ แล้ว มันไม่ใช่ ”

“ การ์ตูนที่ดีจริงมันจะอยู่ได้นานๆ อย่างไอ้มดแดง ผ่านไปตั้ง 30 ปี ยังมีการนำมาทำใหม่ ยังขายออก และก็ยังมีเด็กดู ตัวอย่างโดราเอมอนก็เหมือนกัน ยังทำการ์ตูนออกมา ทำหนังโรงออกมาก็ปีละเรื่องซึ่งยังมีคนดู ”

ไม่ว่าจะเป็นของสะสมชิ้นใด ล้วนแต่เป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจทั้งสิ้น เหมือนกับหนังสือการ์ตูนที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ ให้ใครหลายๆ คนได้เห็นและรับรู้ถึงจินตนาการ ที่เป็นตัวตนของ กฤษณ์ ณ ลำเลียง

Related contents:

You may also like...