หม่อมหลวง ลักษสุภา กฤดากร

กระดังงาลนไฟ…ชีวิตที่ไม่มีสูตรสำเร็จ

โลกยุคใหม่ที่ผู้หญิงสามารถสลัดพันธนาการในชีวิตคู่ซึ่งไม่ราบรื่นอกไปจากสารบบชีวิตได้ง่ายกว่าอดีต กับภารกิจที่จะต้องเป็นทั้งแม่และพ่อในเวลาเดียวกันนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อาจเข้าถึงและเข้าใจในรูปแบบชีวิต Single mum โดยเฉพาะในวิถีแบบเอเชียด้วยแล้วผู้หญิงต้องพึ่งพิงและพึ่งพาผู้ชายไปตลอดชีวิต

ชีวิตในครอบครัวทูต ด้วยหน้าที่ของคุณพ่อ หม่อมราชวงศ์สุทธิสวาท กฤดากร และคุณแม่อาภา กฤดากร ณ อยุธยา ที่จำเป็นต้องเดินทางไปประจำ ณ เมืองหลวงในหลายประเทศและหลายทวีปทำให้เป็นทุนชีวิตของคุณลักษ์ได้เป็นอย่างดี เมื่อวันหนึ่งที่เธอต้องปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าครอบครัวในวันที่คุณพ่อจากไปพร้อมภารกิจใหม่ของหม่อมหลวงลักษสุภา กฤดากร ความสุขของการดำรงอยู่และเป็นอยู่เพื่อลูกทั้งสองของเธอ ทำให้เธอสามารถหยัดยืนบนลำขามาจนถึงทุกวันนี้ได้อย่างภาคภูมิ แม้จะถูกขวากหนามจากคำนินทาทิ่มแทงเป็นอาจิณ โดยเฉพาะตามงานสังคมที่รวมเอาคนต่างพื้นฐานเข้ามาอยู่ในสถานที่เดียวกัน

“ เคย คิดว่าทำไมคนไทยไม่เข้าใจเรา จะเน้นอะไรนักหนา ไปเน้นภายนอกเพราะว่ามีชีวิตการแต่งงานที่ไม่เวิร์ค แทนที่จะมองลึกๆ ว่าคนนี้เค้าได้บากบั่นมาด้วยตัวเอง เค้าสู้มาตลอดนะ กลับกลายเป็นว่าอะไรอะไรคือ black&white อะไรดีไม่ดี คือคิดว่าทุกคนมีดีกับไม่ดีแต่ไม่มีใครพูดถึงเรื่องตัวเอง จิกชาวบ้านเขา คล้ายๆ ว่าเป็น criticize คนหนึ่ง ซึ่งจริงๆ แล้วก็ทำให้เราเสียใจ แต่ตอนนี้พี่ลักษณ์ก็เฉยแล้ว คิดว่าคนนี้เค้าทำอย่างนั้นเค้าคงมีปัญหาของตัวเอง ”

“ พี่ลักษ์ไม่ need ที่จะต้องแต่งงานกับคนนั้น เอาเงินเขามาเลี้ยง ไม่ต้องการเลย (น้ำเสียเน้น) เราอยู่ของเรา อยากมีเพื่อนที่เดินทางไปด้วยกัน มีอะไรไม่สบายใจคุยกันหรือมีอะไรแฮปปี้ก็บอกเออนี่เธอรู้มั๊ย วันนี้เด็กเค้าแฮปปี้กับไอมาก อยากมีคนที่แบ่งปันชีวิตด้วยกัน มากกว่าที่ว่าจะต้องไปใช้อะไรของเขา หายากหน่อยแต่คิดว่าวันหนึ่งก็อาจจะเจอก็ได้ที่เข้าใจมุมของพี่ลักษ์คือสิ่งสำคัญ ”

กับคำว่า แม่ม่าย ม่ายสาวไฮโซ หรือ กระดังงาลนไฟ ความรู้สึกเบื้องลึกไม่สำคัญไปกว่าการอยู่เป็นหลักของครอบครัว
ทำงานที่เธอรักในบทบาทผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติเฟิร์ทสเต็ป คำพูดใดๆ ก็ไม่สำคัญ

“ ก็ไม่รู้ล่ะว่าเขายกย่องเราหรือเปล่า หรือเขายกย่องเรา(หัวเราะ) แต่ไม่อยากให้มองว่าไฮโซหรือไม่ไฮโซ คิดว่าอยากให้มองว่าเป็นผู้หญิงที่มีความสามารถและมีความดีคนหนึ่งแล้วกัน คิดว่าพี่ลักษ์จะ appreciate ตรงนี้มากกว่า ไอ้ไฮโซก็เป็นคำที่มาใหม่มากๆ มาไม่ถึง 10 ปีด้วยซ้ำไป แล้วคืออะไรก็ยังไม่รู้ ใครตั้งก็ยังไม่รู้ คือไฮโซนี่ก็คือผู้หญิงที่ถูกพูดถึง กล่าวถึง หรือลงหนังสือบ่อย คืออะไรตรงนี้ พี่ลักษ์ก็จะไม่ค่อยยึดเหนี่ยวตรงนี้เลย ไม่อยาก consider เป็นคนไฮโซด้วยซ้ำไป อยากจะเป็นคนที่เป็นคุณแม่ เป็นเจ้าของโรงเรียน เป็นเพื่อนที่ดี พี่ลักษ์คิดว่าตรงนี้สำคัญมากกว่า ”

“ คนที่ไม่รู้จักพี่ลักษณ์ก็อาจจะบอกว่า เออ ! แหมเป็นผู้หญิงไฮโซ แต่ว่าพี่ลักษ์ไม่ชอบคำนี้เลยอะไรคือไฮโซ เพราะพี่ลักษณ์โตที่เมืองนอก ไอ้การที่อาจจะกลับมาอีกทีเพราะเรื่องของหม่อมหลวงนี่รู้สึกอย่างไร? พี่ลักษณ์อายมากตั้งแต่เด็กๆ อยู่เมืองนอกนี่ M.L. คืออะไร คือไม่อยากบอกเลยว่าเราเป็น Royalty เหมือนกับเรา ฮือ ! หลุดโลกเลยนะมาจากไหนวะนี่ คือเขาจะบอกว่าลักก้งลักกี้ คือไม่อยากจะเน้นตรงนี้

“ พี่ลักษณ์ทำโรงเรียนมาด้วยตัวเองไม่ได้อาศัยใคร เลี้ยงลูกมาโดยไม่มีพ่ออยู่เคียงข้าง เลิกกับสามีเพราะว่าอยากซ่าไปมีผู้หญิงอื่นก็ช่างไปเราอยู่ได้ ทำร้านคริสตัลอีกหน่อยจะมีรีสอร์ทถามว่าทำเองนะไม่อาศัยใครเลย ซึ่งพี่ลักษณ์เองก็ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อนเลย ”

ความสำเร็จที่ผ่านมาในชีวิตไม่จำเป็นต้องมีธุรกิจมูลค่ามหาศาล มีหน้ามีตาในสังคมที่ใครเห็นต้องรี่เข้ามาสยบ หากแต่ความสุขที่เธอมอบให้และได้รับจากคนรอบข้าง คือพลังในการดำรงอยู่ของเธอได้เป็นอย่างดี

“ การเลี้ยงลูก 2 คนได้ ฝ่าฟันอุปสรรคแล้วทำธุรกิจได้ด้วยตัวของตัวเองโดยที่ไม่ได้ใช้ครอบครัว หรือ OK สมบัติที่มีอยู่ก็คุณพ่อก็ให้มา เราก็ต้องพยายามเผชิญทุกอย่างนี้แต่เป็นสิ่งที่พี่ลักษณ์ Enjoy แล้วพี่ลักษณ์เชื่อว่าพี่ลักษณ์ทำทุกอย่างนี่ ใจต้องรักด้วย แล้วที่เราฝ่าฟันชีวิตเป็นสิ่งที่เรา ก็น่าภูมิใจที่เราใจรักแล้วเราทำได้ดีที่สุดมันรู้สึกให้เรามีความสุข ”

“ พี่ลักษณ์จะไม่ยอมใช้ตรงนี้เป็นจุดที่ว่าเรา ประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะว่า At the end of the day เราทำได้จริงหรือเปล่าที่สำคัญมากๆ นี่ก็คือความภูมิใจว่าเราดีจริงๆ นะเราทำด้วยตัวเอง พิสูจน์ว่าพี่ลักษณ์ทำเพื่อคนอื่นได้ด้วยตัวของตัวเองได้ ตัวนี้มันเป็นส่วนที่สำคัญมากเพราะฉะนั้นพี่ก็บอก อุ้ม(ลูกสาวคนโต) อั้ม (ลูกชายคนเล็ก)อย่าใช้อะไรเลย เพราะว่าเราจะดีไม่ดีมันอยู่ที่ตัวเรา แต่ถ้าเราตายไปนี้คนเขาก็จะจดจำความดีของเรา ไม่ใช่แบบพี่ลักษ์ไม่เน้นเรื่องเปลือก ”

เพราะชีวิตไม่มีสูตรสำเร็จ การก้าวข้ามขวากหนาม แม้จะทำให้ต้องเจ็บปวดกับบาดแผลที่รับ แต่ก็ไม่ทำให้พลังในการสร้างสรรค์คุณค่าให้กับสังคมลดน้อยถอยลงไป เช่นเดียวกับดอกกระดังงายิ่งลนไฟยิ่งส่งกลิ่นหอมมากขึ้นเป็นทวีคูณ (ตราบใดที่ไฟไม่แรงเกินควร)

Related contents:

You may also like...