อัมรินทร์ สิมะโรจน์

เบ้าหลอมชีวิต

“ สุดท้ายชีวิตของคนเราจะให้โปรดยังไงต้องกลับมาสู่จุดที่เล็กที่สุดนอกเหนือจากตนเองก็คือครอบครัวนะครับ เพราะฉะนั้น 2 ท่าน ก็คือคนโปรดของผมนอกเหนือจากการที่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงดูผมมาอย่างดีแล้ว ”

อีกหนึ่งรูปแบบคนโปรดที่ อัมรินทร์ สิมะโรจน์ ชายหนุ่มมากความสามารถผู้นี้ระลึกถึงได้โดยใช้เวลาไม่นานนักเมื่อถามถึงคนโปรดในมุมมองของเขา

เป็นธรรมดาที่ลูกชายจะยกคุณพ่อขึ้นเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ในดวงใจ แต่สำหรับครอบครัวสิมะโรจน์ภายใต้ความอบอุ่นจากคุณพ่อมงคล และคุณแม่ภาวิณี สิมะโรจน์ คือเบ้าหลอมให้เป็นหลุยส์ อัมรินทร์ ของทุกคนในวันนี้

“ คนโปรดของผมวันนี้ขอเป็นคุณพ่อ ความประทับใจของผมในตัวคุณพ่อมีมากมาย ตอนเด็กๆ ผมมักจะได้ยินคำสอนของคุณพ่อเสมอ ปกติทั่วไปผู้ใหญ่จะสอนให้เราเป็นคนดี คุณพ่อผมก็สอนนะ แต่ท่านจะย้ำมากกว่านั้น คือ ขออย่าทำในสิ่งที่ไม่ดี คือพ่อค่อนข้างจะผ่อนผันไปนิดนึง การให้คนเราเป็นคนดี เราอาจจะต้องพยายามเป็นคนดี อันนี้ไม่เป็นไร ขออย่าทำสิ่งที่ไม่ดี ในชีวิตเราจะมีเท่าทุนกับบวก นี่คือสิ่งที่คุณพ่อสอนตลอดเวลา และนั่นก็คือหลักการในการดำเนินชีวิตที่คุณพ่อสอนมา ”

“ คุณพ่อไม่เคยตีเลย ในชีวิตโดนดุนับครั้งได้ ไม่น่าจะเกิน 3 ครั้งนะครับ คุณพ่อไม่ตีและก็ไม่ได้ดุด่าว่ากล่าวอะไรเลยนะครับ ท่านค่อนข้างจะปล่อยชีวิตให้เป็นตัวของผมเองเต็มที่จริงๆ เพียงแต่ว่าสิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจ ที่ถามว่าทำไมคุณพ่อถึงเป็นคนโปรดของผม เพราะท่านจะไม่เคยใช้วิธีการสอนเราด้วยการพูดมากเท่าไรนัก พูดก็คือพูดเป็น case study อยู่แล้ว เช่น ท่านบอกว่าบุหรี่ไม่ดี ท่านไม่สูบ, ท่านบอกว่าเหล้าไม่ดี ท่านไม่ดื่ม, การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี ทุกวันนี้ผมตีแบดฯ สู้คุณพ่อไม่ได้ พ่ออายุ 60 กว่าแล้ว ผมตีสู้ท่านไม่ได้ นี่คือสิ่งที่ท่านทำให้ดู ”

เดินตามหลังผู้ใหญ่ หมาไม่กัด อาจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางการดำเนินชีวิตของเขา หากแต่ความผิดพลาดของผู้ใหญ่อย่างคุณพ่อที่ผ่านมานั้นเป็นบทเรียนที่ได้รับการถ่ายทอด และเป็นแนวทางให้เด็กชายอัมรินทร์เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในทุกวันนี้

“ ผมเป็นคนโชคดี เวลาที่ท่านพลาดท่านจะเอามาพูดให้เราฟังด้วย ท่านเคยบอกว่า นี่เห็นไหมการที่เราเดินไปซ้าย เราพลาดทางขวาไป ขวาคืออะไร ซ้ายคืออะไร แล้วพอเราตัดสินใจซ้าย เพราะอาจจะเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป แล้วมันผิด เห็นไหมว่าเสียขวาไปเป็นยังไงบ้าง ทุกอย่างในชีวิตคือทางสายกลาง คือทำยังไงให้เรารู้ว่า คำว่าพอดีคืออะไร เขตของความพอดีมันยากที่สุดในชีวิตแล้วละ มันไม่รู้หรอกว่าคำว่าพอดีคืออะไร คนคิดว่านี่แหละคือความพอดี แต่จริงๆแล้วอาจจะไม่ใช่ ”

Related contents:

You may also like...