คิม ว้าชไฟท์

ไวน์ไทยในฝัน

หากนึกถึงเครื่องดื่มหมักดองที่ได้รับความนิยมในหมู่นักดื่มผู้มีรสนิยม หนึ่งในนั้นต้องมีไวน์เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ อาจเป็นเพราะกรรมวิธีที่คงความเป็นธรรมชาติมากที่สุด รสชาติฝาดลิ้น กลิ่นมีมิติ และช่วยเสริมให้อาหารในมื้อนั้นๆ ของคุณกลายเป็นอาหารจานพิเศษ

ไวน์ดีต้องมีหลายองค์ประกอบ เมื่อได้ชื่อว่าไวน์จากฝรั่งเศสก็สามารถการันตีไวน์ขวดนั้นได้เป็นอย่างดี หากแต่ไวน์ไทยเองก็ไม่น้อยหน้านานาชาติ ความพิถีพิถันในกระบวนการปลูก และการเก็บบ่ม กระทั่งสำเร็จเป็นไวน์ในบรรจุภัณฑ์หรูหรา ชื่อของสยามไวน์เนอรี่ ผู้สร้างตำนานไวน์คูลเลอร์นาม Spy เป็นที่นิยมของนักดื่มมือใหม่และมืออาชีพ กับผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อ Monsoon Valley Wine คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่คนไทยทำได้ และดีไม่แพ้ใคร

“ เราเป็นอุตสาหกรรมเกิดขึ้นมา 12 ปี สร้างโรมเป็น 100 ปี สร้างไวน์ที่เยอรมัน ที่ไหนก็ใช้เวลามาก ผม progress ที่เมืองไทยทำ แน่นอนทุกอย่างสมัยนี้เร็วขึ้นอยู่แล้วแต่ว่าต้นไม้ต้องใช้เวลา(หัวเราะ) กว่าจะโตกว่าจะมีผลออกมาดีขึ้น พอมีอายุมากขึ้นมันก็จะดีขึ้น ”

คิม ว้าชไฟท์ Director Business Development บ.สยามไวน์เนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด บอกเล่าความเป็นไวน์ไทยในระดับอินเตอร์

“ เราก็ปรับปรุงงานในสวนไร่ให้องุ่นอยู่นานขึ้นมีน้ำตาลนานขึ้นรสชาติมากขึ้นแต่ใน Production ไม่ได้เปลี่ยนมากมาย แต่ใน strategy กับ brand เปลี่ยนจาก ชาตอง มาเป็น มองซูนวัลเล่ย์ ( Monsoon Valley Wine) แล้วก็เป็น The wine Thailand Food จะได้ขายคู่กับอาหารไทยตามทั่วโลกได้ ตอนนี้ก็มี 12 ประเทศนะครับ แล้วก็จะเพิ่ม ดูไบ(สหรัฐอาหรับเอมิเรส : UAE) สิงคโปร์ กับจีน ภายในปีนี้ อาหารไทยดังนะครับ ทุกคนชอบ healthy ทุกที่เวลาไปเขาไม่ได้ชอบอาหารอย่างเดียวเขาชอบเมืองไทย ชอบคนไทย ชอบวัฒนธรรมเรา เขาก็จะดื่มเบียร์ไทยแล้วก็ไวน์ไทยไปด้วย ”

“ คนยุโรปนะครับส่วนมากถ้าคุณไปกินอาหารฝรั่งเศสคุณก็จะดื่มไวน์ฝรั่งเศส ไม่ใช่อาหารฝรั่งเศสอย่างเดียวแต่ถ้าเกิดคุณดื่มไปไปกินอาหารที่ Provence ( แคว้นโพรว๊องซ์) คุณก็จะดื่มไวน์ที่มาจากเขตนั้นด้วย นี่จะมี classic matching เกิดขึ้นมา

“ ส่วน Thai wine หรือ Thai food แน่นอนคุณภาพเราต้องทำให้ถึง ตอนนี้ผมว่า 4 – 5 เจ้าที่รวมอยู่ใน Thai wine association( สมาคมไวน์ไทย) คุณภาพจะดีมาก ”

สร้างแบรนด์ให้ได้มาตรฐานสากล โดยมีอาหารไทยเป็นเพื่อนร่วมทางผู้ร่วมผลักดัน

“ พูดถึง Strategy Position ของเรา Wine for spicy food นี่ไม่ใช่แค่เป็น market idea นะครับ แต่ว่า Back Up ที่เราส่งไวน์เข้าไปที่ University of Montpelier ที่มี wine profession ให้เค้าไปวิเคราะห์ factory กลิ่น ดูให้ชัดเจนเลย อย่างกลิ่นไวท์ กับในเรด ออกมาชัดมันมี exotic food, lime, grape fruit หรือว่า spice nose โอเคทีนี้เรารู้กลิ่นเท่าอาหารแล้ว เคยไปทำ survey ที่อังกฤษ 125 คนในร้านอาหารที่เขาชิมไวน์ หลังจากนั้นชิมไวน์แล้วก็กินอาหารที่ออกเผ็ดนิดหนึ่งเข้าไปด้วย rating ขึ้นไป 20-30% เลย ของ Monsoon นะครับ The spice กับ Wine style ที่เราทำไลท์จำได้ไหมครับ ? ที่แบบเป็น light style ความกดต่ำ แต่แน่นอน หลายประเทศอื่นก็มีไวน์ ที่เข้ากับจานนี้จานนู้นด้วย เราก็เห็นว่าเวิร์ก แล้วก็ลูกค้าที่นั่นเราเรื่อยๆ ก็โอเค เป็นเป้าหมายที่ยอมรับได้ ”

กับโฆษณาชุด Farmer ของสยามไวน์เนอรี่ ที่มีเกษตรไทยเดินอยู่ในไร่องุ่นคุยภาษาฝรั่งเศสกับต้นองุ่น ในบรรยากาศที่ดูเหมือนอยู่ต่างประเทศจริงๆ แต่หักมุมด้วยการที่หนังสือตกพื้นและมาเห็นภาษาไทย เขียนเป็นภาษาคาราโอเกะในคำฝรั่งเศส เป็นอีกหนึ่งการสร้างความนิยมภายในประเทศเพื่อรองรับตลาดภายในที่มีความต้องการไวน์ไทยคุณภาพสากล และเป็นไวน์พิเศษสำหรับทานกับอาหารไทยเป็นหลัก

“ อันนี้ของ Monsoon Valley เหมาะกับทานกับอาหารไทยครับ และเรามีสินค้าตัวอื่นๆ ด้วยที่เป็น wine best product ขายในแบบวางหน้าร้าน ขายใน wine outlet กลุ่มเป้าหมายไม่เหมือนกัน อันหนึ่งแน่นอน Monsoon Valley หรือไวน์ที่จะมีในอนาคต เพราะเรามีองุ่นเข้ามาเพิ่ม เราก็อยากจะแยกแบรนด์ Monsoon อาหารไทยตัวหนึ่ง ดื่มกลางคืน ดื่มกับเพื่อน ดื่มกับอาหารอิตาเลี่ยน ”

ไวน์ดีต้องมีราคาแพง ชั่วโมงนี้ไม่ใช่ประเด็นหลักของการเลือกดื่มไวน์อีกต่อไป เพราะไวน์ไทยคุณภาพดี ราคาถูกกำลังถูกส่งไปกวาดเม็ดเงินจากต่างชาติเข้ามาสู่บ้านเมืองเรา พร้อมกับสร้างค่านิยมใหม่แก่นักดื่มชาวไทยผู้มีรสนิยมโดยไม่มีปัญหาในราคามาขวางลำคอ

“ คุณภาพผมว่าเปรียบเทียบกับของราคา 400-500 บาท มองซูน 400 กว่าบาทเอง กับของนำเข้า 400-500 บาทไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่บางตัวผมบอกได้ว่าไทยไวน์นี่ราคายังดีกว่าบางตัวที่นำเข้าเลย

“ ตลาดตอนนี้ก็ 80% ส่งต่างประเทศ ในเมืองไทยเราขายเข้าโรงแรมร้านอาหาร ก็คือชาวต่างชาติเสียมาก อาจจะเป็นนักธุรกิจหรืออาจจะเป็นคนที่อยู่ที่นี่ อาจจะเป็นคนไทยที่เลี้ยงแขกต่างชาติ ใน Supermarket ก็เป็นไทย ไทยฝรั่ง ”

เสน่ห์ของไวน์อาจไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มสำหรับการสังสรรค์เพียงเหตุผลเดียว แต่ความสุขที่ควบคู่มากับไวน์ต่างหากที่ช่วยเสริมให้อาหารและงานเลี้ยงของคุณมีสีสันรวมถึงอรรถรสติดตาตรึงใจไปอีกนาน

Related contents:

You may also like...