ณัฐพล ปัทมพงศ์

วิสกี้ไม่หยุดก้าว

มอล์ต/เกรนชั้นดี ที่แม้แต่ส่วนผสมพื้นฐานอย่างน้ำก็ต้องมีต้นกำเนิดจากที่ราบสูงสก็อต ผ่านการหมักบ่มในถังไม้โอ๊คคุณภาพเยี่ยม กรรมวิธีการกลั่นที่ได้มาตรฐาน จะเฮฮากับการดื่มเป็นหมู่คณะ ลำพังเพียง 2 คน หรือเหงาอยู่คนเดียว วิสกี้คือเพื่อนคู่ใจนักดื่มทุกเพศทุกวัย

“Johnnie Walker ก็มี ประวัติมามากกว่า 200 ปีนะครับ นั่นก็คงเป็นใบเบิกทางที่ค่อนข้างดีว่าการที่แบรนด์ๆ หนึ่งมีความเป็นมาที่ยาวนาน ประสบการณ์ที่สั่งสมมาก็น่าจะเป็นใบรับรองอันหนึ่งนะครับ เพราะฉะนั้นคุณภาพก็ไม่ต้องพูดถึง รสชาติของ Johnnie Walker 10 ปีที่แล้วกับตอนนี้ก็ยังคงที่นะครับ ไม่ว่าจะเป็น red black ก็คือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ”

ณัฐพล ปัทมพงศ์ Brand Ambassador บ.ริชมอนเด้ (บางกอก) จำกัด ในฐานะผู้นำเข้าให้ความเห็น ผลิตภัณฑ์ยอดนิยม กับสโลแกนและสัญลักษณ์โดนใจนักดื่มทุกวัย การเข้ามาเมืองไทยเมื่อครึ่งศตวรรษก่อน ถึงตอนนี้เสน่ห์แห่ง Johnnie Walker ก็ยังคงมีที่นั่งในใจนักดื่มชาวไทยไม่สร่างซา

“ เสน่ห์ของ Johnnie Walker ผมว่าหลักๆมีอยู่สองอย่างครับ อย่างแรกคือรสชาตินะครับ รสชาติที่คนไทยคุ้นเคย ก็แน่นอนว่าต้องเป็นรสชาติที่ดี ติดปาก ไม่รู้สึกว่าบาดคอเกินไป ไม่รู้สึกว่ากินแล้วแฮงค์มีทั้งรสชาติแล้วก็คุณภาพที่ดีนะครับ

“ อย่างที่สองนี่ผมคิดว่าเพราะแบรนด์ค่อนข้างจะแข็ง ถ้าคนเห็นแบรนด์นี้ก็ต้องมั่นใจเลยว่าของนี้ดีผมว่าก็คือ…มันคล้ายๆกับรถเบนซ์น่ะฮะ แบบว่าเห็นเบนซ์ปุ๊บ คนก็ต้องคิดว่ารถเบนซ์น่ะเป็นรถที่ดี ก็เพราะว่ารถชาติแล้วก็ตัวแบรนด์เองนี่คือเสน่ห์ ”

ก้าวย่างอย่างมีระดับ กับ อีกหนึ่งปัจจัยว่าทำไมต้อง Johnnie Walker

“ มันเป็นแบรนด์ที่หรูหราอยู่แล้ว คนจะรู้สึกว่าบางคนเขาดื่ม Johnny Walker เพื่อที่จะต้องการ display status ของเขา ว่าเขาต้องการจะดื่มเพื่อโชว์ แต่ไม่ใช่ทุกคนนะครับ นี่เป็น case by case บางคนก็ดื่มเพราะว่าชอบรสชาติจริงๆ ก็จะมีบางพวกที่ชอบดื่มเพราะว่า Johnny Walker ให้อะไรกับพวกเขา ให้ status กับเขาน่ะครับ นี่คือจุดเด่น ”

นอกจากรสชาติที่สร้างความประทับใจแก่คอทองแดงแล้ว ความหลากหลายที่มีคุณภาพในประเภทของผลิตภัณฑ์ยังเป็นมนต์ขลังของวิสกี้ชื่อดังรายนี้

“ แบรนด์ Johnnie Walker มีหลาย variant เพราะฉะนั้นกลยุทธ์มันก็แตกต่างกันออกไปเราต้องดุกันในเรื่องของแต่ละกลุ่มของผู้บริโภคว่าเขาสนใจอะไร เราก็จะพยายามเอาแบรนด์ของเราเข้าไป associated ในสิ่งที่เขาสนใจนะครับ เราจะทำให้เขา inspire จากอะไร เราจะเข้าไปกระตุ้นเขา ให้เขารู้สึกว่าเมื่อเขาทำของพวกนี้จะนึกถึงแบรนด์ของเรานะครับ

“ แต่จริงๆแล้วมันก็มีเรื่องหนึ่งที่เราไม่เคยลืมบอกผู้บริโภคของเรา คือเรื่องคุณภาพ ไม่ว่าแคมเปญดีแค่ไหนแต่คุณภาพไม่ประจักษ์ต่อสายตาที่มันชัดเจน เขาก็จะไม่เห็นคุณค่าของการที่เขาจะต้องมาซื้อแบรนด์นี้ การที่เขาจะเข้ามาบริโภคแบรนด์นี้ ”

ไม่พียงแต่ส่วนผสมที่ต้องพิถีพิถัน ว่ากันตั้งแต่น้ำวัตถุดิบพื้นฐานของการผลิต อีกหนึ่งความพิเศษของสก็อตวิสกี้ที่คนทั่วโลกหลงใหล

“ น้ำ…น้ำก็เป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตวิสกี้นะครับ ถ้าผ่านชั้นหินปูน ชั้นหินแกรนิต มันก็จะให้คาแรกเตอร์ที่ไม่เหมือนกัน สก็อตแลนต์มันก็คล้ายๆประเทศไทย เราปลูกข้าวทุกภาคใช่ไหมครับ เหมือนกับของเขา ทุกๆ ภาคของประเทศก็จะมี โรงกลั่นวิสกี้ซึ่งแต่ละภาค ภูมิอากาศ น้ำ วัตถุดิบ ชนิดของยีสต์ ตัวทำน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์ ชนิดของถังไม้ ชนิดของหม้อกลั่น กรรมวิธีในการกลั่น กลั่นกี่ครั้ง อุณหภูมิอะไรพวกนี้ มีผลต่อรสชาติของวิสกี้ทั้งนั้นนะครับ

“ แต่ Johnnie Walker เขาจะตั้งโจทย์มาก่อนว่าอยากให้วิสกี้ ของเขามีรสชาติแบบไหน แล้วเขาก็ไปเอาวิสกี้ของแต่ละภาคมาผสมกัน จนได้มาเป็น Johnnie Walker Red, Johnnie Walker Black, Johnnie Walker Gold อะไรแบบนี้ ”

เหล้าถูก เหล้าหนีภาษี อาจสั่นคลอนความคลาสสิคของ Johnnie Walker ลงไปบ้าง แต่การสร้างความเข้าใจในโลกเสรีการค้าการลงทุน คือไม่เด็ดที่ทำให้วันนี้ยังเป็นที่นิยมของ ‘ ชมรมคนชอบเมา ‘

“ ธุรกิจ แอลกอฮอล์นี่ก็มันมีหลายแบรนด์เข้ามา หลังๆ นี้มันเริ่มสู้รบกันด้วยแบรนด์ที่ถูก ถามว่ามันสู้กับเขาเหนื่อยไหม เหนื่อย เพราะว่าเราเสียเปรียบเขาในแง่ของความที่เราโดน ราคามันเป็นสิ่งจูงใจอย่างหนึ่งที่ดึงดูดคนให้ซื้อไม่ซื้ออะไร

“ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องงัดเอากลยุทธ์ที่ไม่เหมือนคนอื่น ถ้าสังเกตจะเห็นว่า Johnny Walker น้อยมากที่จะเล่นแคมเปญเกี่ยวกับราคา คือจะไม่ลดราคาลงมา เพราะเราเชื่อมมั่นใน product ของเรา อย่างน้อยเราเชื่อมั่นว่าเราให้คุณภาพที่ดีกับผู้บริโภค มันอาจจะ compromise ในเรื่องราคามากไม่ได้ ”

Related contents:

You may also like...