สารี อ๋องสมหวัง

Fighting Women

เบื้องหลังความสำเร็จของการปลุกกระแสสังคมให้หันมองการเจรจาเขตการค้าเสรีไทย-สหรัฐอเมริกา คือการชุมนุมของเหล่าเอ็นจีโอ( NGOs ) ซึ่งเตรียมการวางแผนการทำงานมาอย่างดี ขณะที่กลุ่มผู้แทนรัฐบาลของ 2 ชาติ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้ทำหน้าที่เป็นผู้เจรจาต้องหลบหนีกระแสการต่อต้านไม่ต่างไปจากอาชญากรในคดีร้ายแรง

FTA Watch หนึ่งในแกนหลักของเหตุการณ์จุดประกายสังคมนี้ มีกุนซือหญิงแกร่งแห่งวงการเพื่อผู้บริโภค สารี อ๋องสมหวัง ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ทำหน้าที่เป็นเลขานุการของ FTA Watch ในขณะที่สังคมให้ความสนใจกับสิ่งที่เป็นผลมาจากการกระทำล่าสุด ไฮคลาสขอพาย้อนกลับไปถึงเบื้องหลังและรากฐานของการต่อสู้ของหญิงผู้นี้ในมุมมองต่อคนโปรดของเธอ

“ พี่เชื่อว่าคนที่โปรดก็คือคนที่ส่วนหนึ่งบางทีคนเล็กๆ แบบนี้คนเล็กๆ ที่เราเห็นเราพบ หรือว่าคนอย่างเช่นที่ยกตัวอย่างว่าจริงๆ ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับผลพวงของเราสักเท่าไหร่นะ แต่ว่าพี่รู้สึกว่าถ้าเราทำให้ทุกคนรู้สึกแบบนี้นี่ มันก็น่าสนใจนะคะ

“ หรือว่าอย่างคนที่เข้ามาร้องทุกข์จากเดิมที่เราอาจจะรู้สึก คือพวกเราก็เป็นมนุษย์ส่วนหนึ่งบางทีเราก็รู้สึกว่าคนนี้เรื่องมากไป ก็มีคนที่ร้องเรียนมาแต่ว่าเราคิดว่าสิ่งเหล่านี้คิดกระบวนการเรียนของการกันและกัน แต่เราเชื่อว่าต้องอยู่คู่กับคุณ ถ้าเรารู้สึกว่าคุณพูดมาก เราก็คิดว่าเราก็ต้องบอกคุณตรงๆ ว่า เออ ! เรื่องมากจังเลย คือเป็นก็เป็นการสื่อสารกันเพื่อที่จะทำให้อีกคนหนึ่งเขาได้ตั้งสติด้วย ”

ในมุมของคนทำงานเพื่อสังคม ย่อมไม่ใช่เรื่องแปลกหากคนโปรดของเธอจะเป็นรากหญ้าที่เคยถูกเหยียบย่ำ

“ พี่ว่าคนเหล่านี้ก็เป็นคนโปรดของพวกเรา ในความหมายของพวกเรา ที่การทำงานทำให้เขามีกระบวนการเรียนรู้มากขึ้นแล้วก็ถือว่าอาจจะมีคนเล็กคนน้อยอีกอีกเยอะแยะที่เราจะเจอในต่างจังหวัด อย่างเช่นมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่ ชุมแพ เขาก็อยากเป็นอาสาสมัครผู้บริโภคเขาทำเรื่องพยาบาลทำร่วมกัน ทำโครงการอาสาสมัครผู้บริโภค แล้วทุกคนก็ขยันขันแข็งมากเลย เขาพยายามทำให้ชุมชนเขานี่ไม่มีเครื่องสำอางที่มาจากตลาด

“ จริงๆ มันก็น่าสนใจนะคะสิ่งทีเราได้พบได้เจอ จริงๆ มันมีคนจำนวนมากทีเดียวที่อยากทำอะไรให้กับสังคมเพียงแต่ว่าคนเหล่านี้จะมารวมกันยังไง พี่ก็เชื่อว่าน้องก็อยากเห็นสังคมดี ทุกคนหลายคนอยากเห็นสังคมดี มันทำให้คนเหล่านี้รวมกันอย่างไร ว่า เฮ้ย ! เรามาทำอะไรกันสักอย่างหนึ่ง ”

คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย แต่ถ้าได้หลายๆ แรงร่วมกันฝันที่วางไว้ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม อีกหนึ่งแนวทางการดำเนินงานของเธอและความร่วมมือจากเหล่าคนโปรด

“ ขณะนี้พวกพี่เองก็ทดลองทำเรื่อง FTA FTA นี้อาจจะถือว่าคืองานที่เราทดลองปฏิบัติการจากการ เอาหลายเครือข่ายมาทำงานร่วมกัน อย่างเช่นเครือข่ายผู้บริโภค เครือข่ายผู้ติดเชื้อ เครือข่ายเกษตรกร เครือข่ายคนจน เครือข่ายสลัม เครือข่ายผู้เดือดร้อนจากป่าไม้ที่ดิน อะไรต่ออะไร 11 เครือข่าย เครือข่ายนักศึกษา มามองให้ข้ามเครือข่ายของตัวเอง แล้วมาดูวิว่าปัญหาอันนี้มันจะกระทบอะไรกับข่ายตัวเองด้วย แล้วมันก็สามารถทำให้เห็นว่า คนที่เป็นเกษตรกร เวลาพูดเรื่องผู้ติดเชื้อจะเป็นอย่างไร ผู้ติดเชื้อเวลาพูดเรื่องเกษตรกรมันจะเป็นอย่างไรเพราะฉะนั้นเชื่อว่ามันมีกระบวนการอยู่ชุดหนึ่งเหมือนกัน ”

“ พี่คิดว่าจริงๆ คนโปรดหรือ คนที่เรารัก หรือคนที่เราเคารพ มันออกจะมีความหมาย แล้วก็มีความแตกต่างในหลายด้าน คิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดี คือเราจะรู้สึกดีกับใคร พี่พยายามบอกว่า เรามีชีวิตเองไม่เกิดขึ้นมาหรือดำรงอยู่เพื่อจัดการบริษัทใดบริษัทหนึ่งไม่ใช่ หรือเราไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อจะได้ไปแกล้งใครคนใดคนหนึ่งไม่ใช่ แต่เราเชื่อว่ามีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นแล้วดำรงอยู่เพื่อที่จะทำกติกาต่างๆ ที่เป็นธรรมกับผู้บริโภค ”

“ หลายคนที่เป็นคนที่เดือดร้อนมาก่อนแล้วก็ขณะนี้นี่มาช่วยงาน ซึ่งหลายคนก็เป็นคนโปรด หรือแม้กระทั่งยกตัวอย่างเรื่อง คุณดลพร ที่ลูกเขาพิการแล้วก็ต่อสู้ตลอดแล้วเขาก็ไปช่วยคนที่เดือดร้อนนี่ก็เป็นคนโปรด หรือว่าพี่ รัตนา หลายคนอาจจะรู้สึกไม่ค่อยดีกับแกแต่ว่าพี่ก็รู้สึกว่าแกก็เป็นนักสู้ ก็เป็นคนโปรด เพราะฉะนั้นพี่คิดว่าบางทีเราเองต้องหัดให้กำลังใจกันและกัน คนที่จะคิดแบบนี้หรือคนที่จะทำแบบนี้ในสถานการณ์ปัจจุบันที่บริโภคนิยมมันเชี่ยวกราดมากขนาดนี้ มันก็ไม่ได้มีจำนวนเยอะ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องถนอมต่อกัน ”

ใช่ว่าการต่อสู้ของคนโปรดและเธอจะไปในทิศทางที่ต้องการเสมอไป และวิธีการอยู่ร่วมรวมถึงสร้างสรรค์คือบรรทัดฐานของความถูกต้องเป็นสำคัญ

“ เราอาจจำเป็นต้องขีดวงไว้ว่านี่คือกลุ่มคนมองโลกในแง่ดี นี่คือกลุ่มคนที่อยากทำความดี คือมันคงไม่ได้แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดขนาดนั้นนะคะ เพราะฉะนั้นพี่คิดว่าส่วนหนึ่งเราเองต้องเข้าใจเหตุและผลที่ไปที่มาของมันอย่างไร พี่คิดว่าส่วนหนึ่งก็คือว่า เราก็ต้องถนอมซึ่งกันและกันด้วยให้กำลังใจกัน ให้พลังกัน สนับสนุนผู้มีโอกาสนะคะ แล้วก็ยอมรับในการเป็นตัวตนของกันและกันด้วย ”

เหนือสิ่งอื่นใดความเข้าใจและน้ำใจที่มีให้แก่กันคือพลังของการอยู่รวมกันอย่างเป็นสุข ของสารี ที่ได้รับกลับคืนมา

“ ข้อคิดจากคนโปรดคือพี่คิดว่ามันให้กำลังใจ แล้วส่วนหนึ่งทำให้รู้สึกว่ามันมีพลัง มีแรงที่จะไปข้างหน้าแล้วก็มันเริมพลังพี่คิดว่าอันนี้มันเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ จริงๆ พี่ก็มีคนโปรดเยอะนะนักร้องก็มี(หัวเราะ) ”

Related contents:

You may also like...