ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ

Health Icon

มีคนเคยพูดว่า “ อาหารที่มีคุณค่าต้องมีจิตวิญญาณด้วย ” คำพูดนี้จะจริงหรือไม่ คงต้องถาม ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ ดาวจรัสแสงอีกดวงในฟากฟ้าสังคมชั้นสูง เธอเป็นทั้งคนบันเทิงและอีกภาคหนึ่งก็เป็นนักธุรกิจที่มีตำแหน่งนางสาวไทยปี 2541 การันตี แต่เมื่อเข้าสู่เรื่องสุขภาพและอาหารการกิน ต้องไม่ลืมว่าคุณนกยังมีอีกบทบาท คือเป็น GURU ด้านสุขภาพ ซึ่งมีผลงานล่าสุด Living in shape รายการที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเธอมีความเห็นที่น่าสนใจว่า

” อาหารที่มีจิตวิญญาณคืออาหารที่มีคุณค่าค่ะ คือมันไม่ใช่อาหารที่ดีมีประโยชน์อะไรอย่างนั้น แต่เป็นเรื่องของอาหารที่ตายไปแล้วกับอาหารที่ให้ชีวิต ตัวเราศึกษามากขึ้น พอเราเลือกทานอย่างนั้นเราก็จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากอาหาร รับประทานดีอะไรๆก็ดี เรื่องของน้ำหนักส่วนเกินไม่เป็นปัญหาอีกแล้ว

อีกอย่างที่พัฒนาจริงๆ ไปพร้อมๆกับเราคือจิตใจ ความที่เราชอบแล้วพึงพอใจในตัวเอง อย่างที่เราไม่ต้องคิดว่าเราต้องผอมแบบสะโอดสะองมากอีกแล้ว เราผอมแบบ Healthy นะคะ แล้วก็มีความสุข มีพลังที่จะทำโน่นนี่ ที่จะแนะนำคนอื่นต่อแล้วเราแฮบปี้ มันเลยเป็นของคู่กัน ”

ดูเหมือนว่าค่านิยม อยากสวยต้องผอมกำลังระบาดหนัก โดยเฉพาะแวดวงของผู้ที่ต้องนำเสนอภาพลักษณ์ของตัวเองสู่สายตาสังคม เช่นเดียวกับเหล่า Celebrity ทั้งหลาย คุณนกเองก็ยังเคยประสบปัญหาเรื่องการควบคุมน้ำหนักส่วนเกิน นำไปสู่การลดน้ำหนักแบบผิดๆ จนกลายเป็นโรคบูลิเมีย

เพราะเป็นสาวสวยที่อยู่ในแวดวงสังคม ที่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนัก ( ทั้งที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคอ้วน ) ส่งผลถึงการดำรงชีวิตประจำวันกับการออกงานสังคม ที่ยากลำบากถึงขนาดต้องหลีกหนีไปอยู่ต่างประเทศ เพื่อศึกษาและบำบัดความทุกข์ทางกายภาพจนสัมฤทธิผล กลายเป็นความมุ่งมั่นที่จะเผยแพร่ประสบการณ์ของตัวเอง จนเป็นที่มาของหนังสือ และรายการโทรทัศน์ เกี่ยวกับสุขภาพที่กำลังออกสู่สายตาประชาชนในขณะนี้

” แฮปปี้มากค่ะ ที่ได้ทำรายการอาหาร แล้วก็เป็นอะไรที่ให้กับคนดู นอกเหนือจากรายการโทรทัศน์ เราทำเป็น ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งถ้าผ่าน ทีวีจอแบนในศูนย์การค้าสยามพารากอน จะมีรายการของนกอยู่ด้วย เรามีเว็บไซต์ที่จะตอบคำถามของคนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ สุขภาพ ชื่อ www.livinginshape.net ก็จะตอบให้เลย ตอบเอง ซึ่งก็มีความสุขที่ได้ทำตรงนี้ เพราะว่าทุกๆครั้งที่ได้รับจดหมาย จากแฟนๆ มันก็เหมือนเป็นการย้ำให้เรารู้ ว่ายังมีคนคอยสนใจติดตาม และเขาเป็นกำลังใจให้เราที่จะดำเนินในทางที่ healthy ต่อไป และได้แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน ”

หลังจากมรสุมทางด้านสุขภาพอันหนักอึ้งได้ผ่านพ้นไปแล้ว คุณนก ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ ก็ก้าวมาสู่ตำแหน่งสุภาพสตรีแถวหน้าอย่างมาดมั่น ภาพของเธอคือสาวสวยที่ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะได้รับตำแหน่งนางสาวไทย หรือหน้าที่การงาน และชีวิตคู่ ก็ดูจะเพียบพร้อมทุกอย่าง แต่เธอกลับมองจุดสูงสุดในชีวิตเธอ แตกต่างจากที่คนอื่นมอง

” จุดสูงสุดแต่ละปีจะเปลี่ยนไปนะคะ อย่างปี 2541 ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย แล้วก็มีโอกาสไปทำอะไรมากมาย ประกวดนางงามจักรวาล ได้ทำหลายอย่างที่เราอยากทำ ทำพิธีกร แล้วก็เรื่อยๆมาถึงปีที่แล้ว ก็ได้ทำรายการโทรทัศน์ ตอนนี้คนก็ให้เขียนมาในเรื่องของการเป็น health icon คือเป็นตัวอย่างสำหรับการกินอยู่อย่างมีสุขภาพดีนะคะ ก็คิดว่า…อยากจะทำตรงนี้ให้ดีขึ้นต่อไป

จุดสูงสุดในชีวิตมันมีความแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลานะคะ ขอแค่ตอนนี้เรา Happy สิ่งที่เราทำ และอยากจะทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ “

Related contents:

You may also like...