สนามชัย ชื่นฤทัย

ชาวสวนตัวจริง

“ ก็มันเป็นต้นแล้วจะมาฟันต้นลำไยทิ้งก็น้ำตาร่วงละครับ ก็ลำไยมันเต็มไปหมดเลยครับ ต้นก็กำลังงามถ้าจะตัดออกก็คงทำไม่ได้ เห็นกระทรวงเกษตรเค้าบอกว่าจะควบคุมการออกตั้งแต่ปีนี้ไป จะดูแลพวกที่ปลูกอยู่แล้ว แล้วก็พวกที่กำลังจะปลูกปีนี้ มกรานี้เค้าก็ไม่ให้ปลูกถ้าปลูกก็ไม่รับผิดชอบ ”

“ อันนี้มันเป็นเรื่องจริงๆ ครับ เห็นเค้าได้เงิน เห็นเค้าดีก็ต้องตามกัน มันก็ต้องตามกันไป อย่างเช่นผมปลูกกะหล่ำ หรือผักกาดสมัยก่อนนะ ผักกาดขาวไร่หนึ่งบางทีเผลอๆ ได้ตั้งเกือบห้าหมื่น แต่บางเดือนได้เกินก็เอารถมาไถทิ้ง เห็นเค้าได้ เค้ามี ก็ตาม ก็ไม่รู้จะไปทำอะไรนี่ครับ อย่างเช่น เชียงใหม่ส่วนมากก็ลำไย เพราะว่าลำไยก็เป็นที่พึ่งให้พอมีเงินมีทอง ก็พยายามที่จะขวนขวายดิ้นรนต่อไปครับ ”

“ ความสุขของการปลูกลำไยผลตอบแทนก็คาดหวังไว้เหมือนกันครับ ก็หวังไว้ว่าคงจะมีเงินมีทองพอที่จะเลี้ยงชีพได้ แต่ตอนนี้ก็เริ่มติดหนี้ติดสินไว้เยอะ ก็หวังว่าการทำลำไยคงจะช่วยเหลือตีตื้นขึ้นมาได้บ้างนะครับ ความสุขทางใจนะครับก็ได้เห็นต้นไม้ต่างๆ แต่ด้านที่ว่าจะมีเงินมีทองร่ำรวยไม่มีหรอกครับตอนนี้ก็ติดหนี้ติดสินกัน ติดหนี้ธนาคารบ้าง ติดหนี้อะไรบ้าง มองดูก็มืดมนครับ รอดูทางรัฐเค้ากำลังแก้ไขกันอยู่ ”

Related contents:

You may also like...