สุบิน ดีเอี่ยม

นากุ้งระบบธรรมชาติ

“ ราคากุ้งทำใหม่ๆ โลละ 700 – 800 ครับเดี๋ยวนี้เหลือประมาณ 300 กว่าตอนนี้ผมยังไม่ได้อยากให้หน่วยราชการเข้ามาช่วยนะครับ แต่ถ้าช่วยควบคุมราคาให้อยู่คงที่พวกผมก็พอใจแล้ว เห็นว่าเขาจะปรับราคากุ้งขึ้นผมก็ดีใจ แต่ว่าพ่อค้าคนกลางเขากดราคาอยู่ เขาเป็นผู้รับเขาก็ต้องเอากำไรเพราะลูกน้องเขาเยอะเขาก็เอากับเรา เราเป็นฝ่ายลงทุนแต่กลับได้น้อย ”

“ ผมเลี้ยงอย่างนี้เพราะกุ้งเก่ามันมีค้างอยู่ กุ้งเก่ามันประมาณเดือนครึ่งแล้วผมปล่อยซ้ำกุ้งใหม่ไปอีกได้ประมาณเดือนหรือไม่ก็ได้ 2 เดือนครึ่งนะครับผมก็จับ ถ้าระบบลงทยอยก็จะทิ้งเวลาห่างกัน ก่อนหน้านี้คนทำเดิมเขาเลี้ยงระบบตีน้ำน่ะครับแล้วเขาเลิกเพราะมันไม่ได้ผล แบบปิดมันไม่ไหว มันไม่พอเลิกไปแล้ว ระบบตีน้ำเปลี่ยนมาใช้ระบบธรรมชาติ ”

แม้จะต้องพบเจอกับอุปสรรคเฉกเช่นเดียวกับพี่น้อง เพื่อนร่วมอาชีพ แต่จะทำอะไรได้ เมื่ออายุล่วงเลยสู่ควอเตอร์สุดท้ายเข้าไปแล้ว

“ ผมอายุก็มากแล้วเราจะไปทำงานนั่นก็ไม่ดีเขาก็ไม่จ้างเราแล้วใช่มั๊ยอายุ 60 กว่าเขาก็ไม่จ้างแล้ว จะคล้ายๆ ให้ราคาสูงพวกผมก็รอคอยวันนั้น ก็ยังรอคอยอยู่หากหน่วยราชการมาช่วยผมยิ่งภูมิใจใหญ่ครับ ”

ขณะที่ผู้ผลิตประสบชะตากรรมจนแทบลืมตาอ้าปากไม่ขึ้น นับวันมีแต่จะจมลงๆ พร้อมความมั่งคั่งของเหล่านายทุน ผู้บริโภคกลับกลายเป็นผู้รับกรรมจากการขาดประสิทธิภาพทางโภชนาการอันเป็นผลมาจากปัจจัยทางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

Related contents:

You may also like...