อัจฉรา บุรารักษ์

IBERRY ไอศกรีมแบรนด์เนมสัญชาติไทย

หญิงสาวผู้พิสมัยไอศกรีมเป็นชีวิตจิตใจ อัจฉรา บุรารักษ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไอเบอร์รี่โฮมเมด จำกัด จากนักกินมาสู่หมวกใบใหม่ที่ใหญ่และหนักกว่าเดิมกับการเป็นเจ้าของธุรกิจไอศกรีมภายใต้สโลแกน ไอเบอร์รี่โฮมเมด

“ ทำเพื่อสนองความต้องการ (หัวเราะ) แบบว่าเป็นคนชอบทำอะไรอย่างนี้ค่ะ ก็ชอบทาน ชอบทำ และก็เหมือนกับว่ามันเป็นความฝันนิดหนึ่งว่าอยากจะทำร้านขนมอะไรอย่างนี้ค่ะ ก็มาปิ๊งที่ไอศกรีม เพราะไอศกรีมเป็น Product ที่มันไม่มี waste เหมือนเบเกอรี่หรืออย่างอื่นที่ไม่หมดก็ต้องทิ้ง แต่ว่าไอศกรีมมันไม่ต้องทิ้งค่ะ ”

“ ไอศกรีมเป็น product ที่ดีอย่างหนึ่งที่ว่าคนตั้งแต่เด็กเล็กถึงคนแก่ก็สามารถทานได้หมดไง ขึ้นอยู่กับว่าลงให้เราอยู่ตรงไหน ถ้าอย่างสยามสแควร์ก็เป็นกลุ่มวัยรุ่นเด็ก ทองหล่อก็จะเป็นกลุ่ม family เยอะ ผู้ใหญ่เยอะขึ้น ”

พ้องรูปแต่ไม่พ้องรส

ขึ้นชื่อ ไอศกรีม ใช่ว่าจะต้องมีรสชาติละม้ายคล้ายคลึงต้นตำหรับไปเสียทั้งหมด ภูมิปัญญาคนไทยใครว่าด้อย ทั้งไอศกรีมกะทิสด ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน หรือย้อนไปถึงไอศกรีม(น้ำสี)ไม้แดง เช่นเดียวกับคุณอัจฉรา รสชาติไทยๆ และหน้าตาอินเตอร์ฯ ต้องมาพร้อมกัน

“ ก็คือมันจะมีบางส่วนที่มันเป็นของ local ส่วนใหญ่จะเป็นของ local เช่นพวกผลไม้ต่างๆ ของเมืองไทยที่บางคนไม่คิดว่าจะมาทำเป็นไอศกรีมได้ เราก็เอาอันนั้นมาทำเป็นไอศกรีม และก็มีที่นำเข้ามา เช่นพวกช็อคโกแลต ชาเขียว อะไรพวกนี้ค่ะบางอย่างที่ต้องนำเข้ามา ถั่วต่างๆ ผลไม้นอกบางอย่างก็ต้อง import เข้ามา และต้องเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นและรสชาติที่เด่นชัด ถึงจะทำไอศกรีมได้อร่อยนะคะ ”

“ ฝรั่งพูดถึงในเรื่องของร้านไอศกรีมที่รสชาติเป็น Tropical แต่ว่าสไตล์ทุกอย่างมันได้หมด คอนเซ็ปต์ มันเหมือนกับค่อนข้างลงตัวที่เค้าจะพูดถึงกัน ทุกประเทศจะมีวานิลา มีช็อคโกแลต แต่ว่าเค้าไม่สามารถผลิตของเราได้คือพวก Tropical fruit อันนี้เป็นจุดขายของเรา เป็น signature ของเราเลย เหมือนกับว่าเราทำได้ดี ”

“ ปลาก็ค่อนข้างภูมิใจและคิดว่าอยากทำให้มันดีที่สุด เพราะการสร้างแบรนด์ iberry ให้สามารถเติบโตและก็เป็นที่ยอมรับในท้องตลาดและขึ้นมาอยู่ระดับต้นๆ ของไอศกรีมประเทศไทย โดยที่เป็นแบรนด์ที่ต้องต่อสู้กับต่างชาติทั้งนั้นเลย เหมือนกับ iberry แทบจะเป็นแบรนด์เดียวด้วยมั๊งที่ต้องอยู่ในระดับเดียวกับ Swenzen, Haagen-Dazs”

Related contents:

You may also like...