ทวี ปิยะพัฒนา

More than food

อาหารหลากสัญชาติที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย กวาดเงินโกยทองจากบ้านเราไปนอนหนุนนับไม่ถ้วน ขณะที่คนไทยเองก็ไม่น้อยหน้า ข้ามน้ำข้ามทะเลไปสร้างชื่อกับเมนูอาหารไทยด้วยการชูสมุนไพรและเครื่องเทศเผ็ดร้อนในต่างแดนโดยมีต้มยำกุ้งเป็นนางเอก ซึ่งภูมิปัญญาในการสร้างสรรค์อาหารของพี่ไทยไม่น้อยหน้าชนชาติใดในโลก สรรหาสารพัดเมนูใส่ปากใส่ท้องถือเป็นความสามารถพิเศษของเราก็ว่าได้

อาจเพราะเราต้องกินอาหารทุกวันจนเห็นว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาแต่ที่ไม่ธรรมดาก็เพราะเรื่องกินได้ก้าวขึ้นสู่การเป็นธุรกิจที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยทั่วโลกร่ำรวยมาแล้ว

PFP อาหารแปรรูปจากท้องทะเลไทย

ทวี ปิยะพัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อย ทั้งเต้าหู้ปลายอดฮิต ลูกชิ้นปลาแซลมอน และลูกชิ้นปลาหมึกที่พบเห็นได้เฉพาะร้านสุกี้มีชื่อ MK restaurant รวมถึงบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นยอดนิยม โออิชิ

“ ปูอัด กับเต้าหู้ปลา ถือว่าเราแรงมาก เราเป็นเจ้าแรกๆ เลย โดยเฉพาะเต้าหู้ปลาเราคือคนแรกที่ทำ แต่ปูอัดก็ธรรมดา อย่างปูอัดที่เราทำจำนวนเราสม่ำเสมอนะ ตั้งแต่เริ่มจนถึงวันนี้ กำไรน้อยเพราะอะไร เพราะว่าเราไม่ได้จดลิขสิทธิ์ผลิตภัณฑ์อาหาร มันก็เลยทำให้เป็นเอกลักษณ์ของเราเมื่อคุณจะทานปูอัดที่มีคุณภาพก็ต้อง ของเรา นี่คือสิ่งคนรู้จักเราแม้ราคาค่อนข้างแพง ”

ตีฝ่าวงล้อมข้าศึก

หนึ่งในนักธุรกิจที่หันหลังให้กับการกระจุกตัวอยู่ใกล้ศูนย์กลางความเจริญของประเทศ ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือที่ตั้งของโรงงานผลิตใน จ.สงขลานั้นอยู่ใกล้แหล่งวัตถุดิบจากทะเลทั้ง 2 ฝั่ง

“ วันนั้นวัตถุดิบที่มากที่สุดในภาคใต้ก็คือที่สงขลานะ ณ วันนั้น สงขลาเป็นแหล่งวัตถุดิบในเรื่องปลานะ และก็มีท่าเรื่อที่หลากหลายเยอะ ถ้าหน้ามรสุมเรือที่มาจากปากน้ำ มหาชัย แม่กลอง ระยอง จันทบุรี ตราด จะต้องมาขึ้นฝั่งที่สงขลา สมัยก่อนเรือไม่ใหญ่มาก การที่เรือวิ่งฝ่าคลื่นลมไปมันจะช้า ถ้าว่างฝ่าตรงนี้ไปมันจะเร็ว และอีกอย่างตรงนี้เราสามารถที่จะซื้อปลาได้ 2 ฝั่ง ถ้าหน้ามรสุมเราก็ไปซื้อฝั่งอันดามันได้ ก็คือภูเก็ต ระนอง ตรัง สตูลนี่ได้ ถ้าช่วงธรรมดาเราก็อยู่ที่อ่าวไทย ทำนองนี้ ”

“ ที่คิดว่ามาไกลเราจะมองแหล่งวัตถุดิบมากกว่า ว่าที่นี่มันไม่มีคู่แข่ง เพราะก่อนหน้านี้สมุทรสาครมันมีคู่แข่งอยู่แล้ว เราก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย และอีกอย่างหนึ่งตรงนี้มันใกล้ท่าเรือของปีนัง เพราะจากสงขลาไปปีนังไม่เกิน 5 ชั่วโมง ถ้าเราเข้ากรุงเทพอย่างเมื่อ 20 ปีที่แล้ว รถวิ่งสัก 15-20 ชั่วโมง และถูกกว่าที่เข้ากรุงเทพฯ ”

เทียบชั้นเจ้าตำรับแดนอาทิตย์อุทัย

“ เทคโนโลยี เราคิดว่าของเราก็พัฒนาเองด้วย เพราญี่ปุ่นเองปลาเค้าก็ไม่เหมือนกับปลาของเรา ปลาของเค้าคือปลาน้ำเย็น ปลาของเราคือปลาน้ำอุ่น การทำอะไรต่างๆ ใหม่ๆ เราพึ่งเค้า แต่ตอนหลังเราคิดเอง เราพัฒนาเอง พูดง่ายๆ ว่าเมื่อก่อนนี้เราทำปลาแค่ 4-5 ตัว เดี๋ยวนี้เราทำปลาตั้ง 10 กว่าแล้ว ทำได้หมดแล้ว

“ ต้องมองรสชาติ แต่เราคิดว่ารสชาติของเราดีกว่าก็คือว่า ของเราต่างชาติกินได้หมด แต่ของญี่ปุ่น รสชาติมันจืดๆ ชืดๆ มันไม่ค่อยตรงกับความต้องการของคนนอก เท่าไรนัก ”

Related contents:

You may also like...