ต๊อบ ปฏิญญา ควรตระกูล

Ka-nom ที่ทำด้วยใจ

“ พี่ไม่ใช่ไฮโซนะครับ ” คุณต๊อบ ปฏิญญา ควรตระกูล สาวหล่อมาดเข้มทายาทเจ้าของหมู่บ้านปัญญาและสนามกอล์ฟปัญญา ซึ่งผันตัวเองมาเปิดกิจการร้านอาหารชื่อ Ka-nom ออกตัวด้วยรอยยิ้ม

“ เพราะคำว่าไฮโซ หมายความว่า คนที่สามารถสร้างฐานะตัวเขาเองได้ ด้วยเงินของตัวเอง โดยที่ไม่ได้อาศัยเงินของพ่อแม่ ด๊อกเตอร์ต่างๆที่มีความรู้แล้วมีฐานะ นั่นคือ ไฮโซ คนที่เรียกว่า ไฮโซ ก็เนื่องจากเรารวย เพราะพ่อแม่เรารวย คุณเอาตรงไหนมาเปรียบ คุณทำเองเหรอ คุณทำอะไร คุณใช้เงินเขาทำ คุณมีอะไรแตกต่างจากคนอื่นที่เขาเดินบนถนนเหรอ ใจเราเหมือนกัน ”

ทุกวันนี้ การเปิดกิจการของบรรดาลูกหลานไฮโซ กลายเป็นเรื่องแสนธรรมดาไปแล้ว การทำมาหากินถูกมองว่าเป็นงานอดิเรกของไฮโซ แต่สำหรับร้าน Ka-nom ในซอยสุขุมวิท 49 กลับแตกต่างออกไป เพราะเจ้าของร้านซึ่งสังคมมองว่าคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิดลงทุนทำเองกับมือ และหวังจะใช้เป็นงานเลี้ยงชีพ

“ วันหนึ่งพี่จะต้องรวย ด้วยเงินของพี่เอง พี่จะต้องรวยเพราะขายขนม บริหารสนามกอล์ฟนี่คืองานของพ่อของแม่ ของครอบครัว จะทำเลวทำชั่วยังไงเขาก็ไม่ไล่ออกหรอกพูดง่ายๆ แต่งานนี้เราทำดีแค่ไหนเราก็จะรวยแค่นั้น

งานนี้ไม่อดิเรกหรอกครับ ลูกคนรวยน่ะใช่ครับ แต่งานหลักงานนี้กะเอาเงินเลี้ยงพ่อแม่นะ เลี้ยงได้ด้วย วันหนึ่งพี่จะต้องมีเงิน เลี้ยงพ่อกับแม่พี่ ได้ดีเท่ากับครึ่งหนึ่งที่เขาเคยเลี้ยงพี่มา เท่าครึ่งหนึ่งนะ ก็เก่งแล้ว ”

คุณต๊อบถูกตั้งฉายา เจ้าบุญทุ่ม ด้วยภาพลักษณ์เพลย์บอยชนิดที่ผู้ชายแท้ๆยังต้องแอบหมั่นไส้ เป็นเพราะความมั่งคั่งของครอบครัว แต่ใครว่าคนรวยไม่มีเพื่อนแท้

“ ดวงเพื่อนพี่ดีกว่าดวงแฟน พี่ยอมนะ เพราะเพื่อนอยู่นานกว่าแฟน แล้วบังเอิญพี่ได้เพื่อนที่น่ารักที่สุด คือ นิด อรพรรณ รู้จักนิดมานานนะฮะ ตั้งแต่ยังเป็นพานทอง ไม่รู้ไปทำอะไรให้เขา เขาจึงรักเรามาก แล้วเราก็รักเขามากด้วย เขาเป็นผู้มีพระคุณ ถ้าไม่มีเขาก็ไม่มีพี่ แล้วพี่ก็ยอมตายเพื่อครอบครัวเขาได้ด้วย อย่าให้ใครมาแตะต้องวัชรพลนะ บอกได้เลย ”

คุณต๊อบถูกมองว่าเป็นคนสบายๆ ไม่จริงจังกับชีวิต ทั้งที่ความเป็นจริงก็มีความมุ่งมั่นในการทำงานและมีความใฝ่ฝันของตัวเองอย่างชัดเจน แต่ก็ต้องยอมรับว่าการเดินบนเส้นทางสายที่สามนี้ไม่ว่าจะโรยด้วยก้อนกรวดหรือเงินทอง ผู้เดินก็ยังคงต้องพบกับความยากลำบากจากทัศนคติของสังคมเหมือนๆกัน

“ พี่ก็เป็นของพี่อย่างนี้ แต่ว่าการที่เราเป็นทอม เป็นดี้ เป็นเกย์ ทำให้เราไม่สามารถไปถึงจุดสูงสุดของชีวิตเราได้ เคยเห็นเกย์เป็นนายกไหมครับ เคยเห็นเกย์ประธานาธิบดี ไหม สังคมมันยังไม่เปิดกว้าง “

Related contents:

You may also like...