สุนทร บุญสาย

กรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ฟินันซ่าประกันชีวิต จำกัด

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นในโลกใบนี้นอกเหนือจากภาวะสงคราม และโรคภัยไข้เจ็บเพื่อนสนิทของมนุษย์ ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนพลเมืองโลกจำนวนมากต่อปี เห็นจะมีแต่อุบัติเหตุและอุบัติภัย ที่ครองอันดับปัจจัยสร้างความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินในอันดับต้นๆ ไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้

หลังการจากไปของเหตุร้ายแรงซึ่งอุบัติทั้งจากการกระทำของมนุษย์เองและธรรมชาติลงโทษ ดอกผลของเหตุการณ์เหล่านั้นคือความสูญเสีย ความทุกข์ยาก และภาระการฟื้นฟูจิตใจ และทรัพย์สิน ระยะเวลาเท่านั้นที่จะสามารถฟื้นฟูสิ่งดีๆ ให้ค่อยๆ เติบโตขึ้นมาใหม่ แต่ทรัพย์สินที่สูญสิ้นหรือเสียหายจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องฟื้นฟูขึ้นโดยเร็ววัน จะทำอย่างไรเมื่อผู้สูญเสียบางคนเสียทั้งญาติพี่น้อง และทุนรอนที่สะสมมาตลอดชีวิต ทางเลือกหนึ่งซึ่งหลายคนมองผ่านคือประกันชีวิต การเก็บสะสมทรัพย์ในรูปแบบกรมธรรม์ประกันชีวิต หรือกรมธรรม์ประกันภัยมักถูกมองข้าม อันเนื่องมาจากเห็นผลช้า ความรวดเร็วของการตัดสินใจในวิถีชีวิตที่ต้องแข่งขันในทางธุรกิจ ในการเติบโตของชีวิต เป็นผลให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นความจำเป็นโดยปริยาย

“ ถ้าหากว่าการประกันชีวิตได้รับการยอมรับจากประชาชนไม่เพียงแต่ทำให้ตัวเค้ามีความมั่นคง ไม่เพียงแค่ทำให้ครอบครัวเค้ามีความมั่นคง แต่ยังช่วยทำให้ชาติมีความมั่นคง และเศรษฐกิจมีความมั่นคงด้วย เราทำมาหลายครั้งแล้วครับ โดยไม่คาดหวังสิ่งตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น เราบอกเลยว่าถ้าจะซื้อประกัน ท่านเลือกเอาเลย ท่านบริษัทไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นฟินันซ่า ”

นี่คือทรรศนะเบื้องต้นของ สุนทร บุญสาย กรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ฟินันซ่าประกันชีวิต จำกัด ผู้คร่ำหวอดอยู่ในธุรกิจประกันภัยเกือบ 30 ปี ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นผู้ชำนาญด้านการบริหารกิจการประกันชีวิตที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ยอมรับในธุรกิจประกันชีวิต โดยยังคงเชื่อมั่นถึงความจำเป็นของการประกันภัยในโลกไร้ขอบเขตในปัจจุบัน

ไม่เพียงแต่ลูกค้าผู้ซื้อประกันเท่านั้นที่ส่งผลต่อธุรกิจประกันภัย หากแต่สื่อกลางระหว่างองค์กรประกันภัยกับลูกค้าในขั้นต้นที่สำคัญคือ ผู้ขาย ฟันเฟืองชิ้นเล็กชิ้นน้อยแต่ไม่ด้อยค่า หากขาดการหมุนของส่วนประกอบเหล่านี้ เครื่องจักรอาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพหรือจำเป็นต้องระงับการทำงาน

“ เราเริ่มที่จะชี้ประเด็นให้เค้าเห็นว่าเราไม่ได้เป็นบริษัทขายประกัน เราขายความเชื่อเรื่องการประกัน แต่เราเริ่มขายเป็นอาชีพ ถ้าคุณมีโอกาสเป็นเจ้าของกิจการตั้งแต่อายุยังน้อยโดยไม่ต้องลงทุนน่ะสนใจมั๊ย ประกันชีวิตให้โอกาสต่อคนทำงานลักษณะอย่างนี้ คุณสามารถเป็นเจ้าของกิจการได้ด้วยตัวของตัวเอง โดยที่ไม่ต้องลงทุน ลงทุนแค่เพียงเวลาที่จะทำการศึกษาเพื่อที่จะเกิดความเข้าใจ แล้วก็รู้ว่าตลาดนั้นมีอยู่แล้ว ในตลาดนั้นมี 63 ล้านคน แต่มีไม่ถึง 10 ล้านคนครับที่มีประกันชีวิต เพราะฉะนั้นตลาดยังมีอีกมากมายเหลือเกิน ”

เช่นเดียวกับนักบริหารธุรกิจประกันภัยมือฉมัง สุนทร บุญสาย จากมหาบัณฑิตทางด้านบัญชีจาก Long Island University New York สู่สมุห์บัญชีในธุรกิจน้ำมัน ก่อนจะหันเหทางเดินชีวิตสู่ธุรกิจประกันภัยและหลงมนต์เสน่ห์มากว่า 29 ปี สุนทรได้ฝากฝีไม้ลายมือไว้ในบริษัทประกันชีวิตซึ่งปัจจุบันมีชื่อเสียงในเมืองไทยทั้งสิ้น

“ ชีวิตผมไม่เหมือนคนอื่นที่ต้องไปเร่ร่อนเหมือนชาวบ้านเขา ผมมีความต่อเนื่องในชีวิตสม่ำเสมอมา มันไม่มีการขาดตอน ผมเริ่มชีวิตในธุรกิจประกันที่ AIA ในตำแหน่งสมุห์บัญชี พอออกมาจาก AIA ตอนนั้นไม่ได้คิดจะทำประกันหรอก ตอนที่ออกมาคิดแต่เพียงว่าผมจะไปทำธุรกิจอื่นเนื่องจากอยู่มา 12 ปีแล้ววงจรมันแคบไม่กว้างมากเท่าไหร่ และตอนนั้นผมก็อายุไม่มากครับ เพิ่งจะ 30 กว่าปี

“ เพราะฉะนั้นออกมามันก็มีโอกาสมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยี บริษัททางด้านอุตสาหกรรม ก็อยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะไปทางไหน บังเอิญเพื่อนให้ไปช่วยที่ศรีอยุธยานี่แหละครับ ทีแรกผมเข้าไปช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ แต่เพื่อนผมมันแย่เพราะว่าเค้าช่วยไปได้ 5 เดือนกับอีก 28 วัน ดันตายซะก่อน คุณเฉลิม ตระกูลทอง แกตาย ก็ทำยังไงล่ะ เจ้าของเค้าไม่รู้จักสินค้านี้ บริษัทนี้ ผมก็เลยจำเป็น ตกกระไดพลอยโจรไปกับเค้าแล้วเป็นไง เผลอแป๊บเดียว 7 ปี เลื่อนอันดับจากอันดับ 11 ใน 12 บริษัท ขึ้นมาเป็น อันดับที่ 4 ของประเทศ ในระยะเวลา 7 ปี ”

เมื่อเขาลาจากองค์กรเดิมมาเริ่มต้นใหม่จึงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย สำคัญคือ กล้าที่จะเสี่ยง

“ เมื่อคุณชวนเสีย ลูกชายคือคุณกริชรับโอนมรดกมา เค้าก็บอก “ สุนทรขายเถอะ หา join venture มาแล้วกัน ” ผมก็หา partner ได้เรียบร้อยผมก็ออก แล้วมาตั้งบริษัทเองนั่นถือว่าการเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองมากแล้วอย่าถามว่าเสียใจอะไรมากที่สุด(หัวเราะ) คือผมผิดหวังกับ 3 รัฐบาลครับ นั่นคือรัฐบาลคุณชวน รัฐบาลบรรหาร รัฐบาลเชาวลิต ”

“ ผมอยู่ในธุรกิจนี้มาตลอดเกือบ 30 ปี ไม่คิดที่จะเปลี่ยนอาชีพ แต่ถ้าถามผมว่าจุดไหนที่เปลี่ยนชีวิตของผมไป คือตอนที่ผมเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายยอมสละชีวิตลูกจ้างมาเป็นนายทุนนี่ล่ะครับ แล้วก็หมดเนื้อหมดตัว(หัวเราะ) ออกมาตั้งบริษัทเอง แล้วผิดหวังเพราะไม่มีใบอนุญาต พ่ายแพ้ต่อการคอรัปชั่น สินบน ซึ่งเราไม่ยอมจ่ายก็เท่านั้นเอง ”

หัวโขนที่เขาสวมนอกจากหัวโขนของความเป็นผู้บริหารแล้ว จิตวิญญาณของความเข้าใจในธุรกิจประกันภัยล้วนสร้างรากฐานให้เขามายืนอยู่ ณ จุดนี้ได้

“ ผมอินกับธุรกิจมากจนกระทั่งว่าไม่สามารถเปลี่ยนอาชีพได้แล้ว ตอนที่ออกมาจากศรีอยุธยานั้นก็ตั้งใจออกมาตั้งบริษัทเอง แล้วตอนนั้นเป็นที่ฮือฮามากในวงการว่าถ้าหากว่าบริษัทผมได้รับใบอนุญาตขึ้นมาก็จะกระทบกับพักพวกในวงการมากเลย ในที่สุดเพื่อนผมก็เข้ามาแทน บริษัทอื่นก็เข้ามาแทน จากนั้นผมก็อยู่ที่ไทยประสิทธิ์ ก็ที่นี่แหละครับ ตั้งแต่ปี 2541 ผมอยู่ที่นี่ 7 ปีนี่ประวัติโชกโชนมากเลยครับ ตอนแรกชื่อไทยประสิทธิ์ แล้วเปลี่ยนมาเป็นเนชั่นไวด์ แล้วเป็นฟินันซ่า ”

เดือนกันยายนที่ผ่านมา ภาวะเงินเฟ้อสูงถึง 6% แทบจะไม่ส่งผลกระทบกระเทือนต่อธุรกิจประกันภัยอย่างฟินันซ่าเท่าใด ส่วนหนึ่งคือเสถียรภาพ และการออมที่ดี แบบอย่างของธุรกิจชนิดอื่นๆ

“ ประกันชีวิตค่อนข้างได้รับผลกระทบน้อยเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ เพราะเราเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างที่จะมีเสถียรภาพ เนื่องจากว่าการเพิ่มขึ้นหรือการลดลงของรายได้ของเรามันไม่ค่อยได้อิงนักกับสภาพเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่เราทำไว้ในอดีตนั้นเป็นงานที่ลูกค้าตัดสินใจในการเก็บออมด้วยความเต็มใจที่จะออม เค้าจะไม่สนใจหรอกว่าสภาพเศรษฐกิจจะเป็นยังไง เพราะถ้าเค้าหยุดการออมระหว่างทางนั้นเค้าก็จะสูญเสีย

“ เนื่องจากว่าระบบประกันชีวิตเป็นระบบการบังคับออม เลยรู้ว่าคุณต้องมีระยะเวลาเท่าไหร่ ถ้าคุณไม่สามารถที่จะเก็บออมได้ตามระยะเวลาที่ตกลงกันไว้นั้นคุณจะต้องถูกลงโทษ ถ้าคุณปิดบัญชีไปก่อนกำหนดนั้น คุณจะต้องถูกปรับ ซึ่งการปรับตรงนั้นนี่คือมูลค่าที่คุณได้ไปจะไม่สามารถไปเปรียบเทียบได้กับเงินฝากธนาคาร แต่ถ้าหากว่าเราสามารถออมจนถึงบรรลุวัตถุประสงค์ของการออก ณ จุดเริ่มต้น มันดีกว่าธนาคารตรงที่ว่า ระหว่างทางถ้ามีอะไรเกิดขึ้นนั้นเป้าหมายในการออกบรรลุแน่นอน ”

“ ทุกวันนี้ก็เริ่มออกมาพูดแล้วจำเป็นต้องส่งเสริมการออมระยะยาวแต่เมื่อก่อนนี้ทำไมไม่มีใครพูด ทั้ง ๆ ที่เราเคยเจอเหตุการณ์มาแล้วเมื่อปี 40 ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเรากู้ต่างประเทศเค้าเยอะ การที่เป็นเช่นนั้นเพราะเงินออมเราน้อย อันนั้นควรจะรู้อยู่แล้วแต่ยังไม่รู้สึกตัว แต่วันนี้เริ่มพูดกันแล้วว่าเงินออมระยะยาวเป็นเรื่องที่สำคัญ และคิดถึงขั้นที่บอกว่าเราจะเลียนแบบให้เหมือนมาเลเซีย สิงคโปร์ โดยการบังคับการหักเงินเดือนของคนมีเงินเดือนโดยเท่าๆ กัน “

แน่นอนการที่ภาครัฐจะเหวี่ยงนโยบายหลักประกันสุขภาพแก่ประชาชน อาจสร้างความอุ่นใจแก่สังคมได้บ้าง หากแต่คุณภาพในระบอบเศรษฐกิจทุนนิยมอยู่ที่เม็ดเงิน หลักประกันที่มั่นใจได้ยังคงเป็นกรมธรรม์ประกันชีวิต มากกว่านโยบายบนฟ้า ชาวประชาเอื้อมถึงได้ยาก

“ ยังไงก็แล้วแต่นโยบายของรัฐเองเค้าก็อยากให้มีการออมระยะยาว เพียงแต่ว่ากลไกของรัฐเอง ยังไม่มีความเข้าใจในเรื่องนี้อย่างดีพอ ระบบความคิดของคณะรัฐมนตรียังขาดความเป็นเอกภาพ ซึ่งจริง ๆ แล้วประกันชีวิตเป็นการระดมเงินระยะยาวที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งทั่วโลกเค้ายอมรับกันมานานแล้ว ทุกประเทศเค้ายอมรับเรื่องนี้ ยังขาดประเทศไทยครับ ถ้าหัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก(หัวเราะ) ”

ล่าสุดทางฟินันซ่าเองได้รุกคืบเข้าไปมีส่วนร่วมกับกองทัพบก สร้างหลักประกับแก่ครอบครัวข้าราชการในสังกัด พร้อมรูปแบบการประกันชีวิตเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ แก่ผู้สนใจ

“ เป็นการสร้างหลักประกันสำหรับทางด้านการคุ้มครองทางด้านสินเชื่อสำหรับนายทหารหรือทหารที่อยู่กับกองทัพบกไปกู้เงินจากสวัสดิการมา แล้วเค้าไม่ต้องการที่จะเห็นครอบครัวของทหารเดือดร้อนยามที่ทหารเหล้านั้นเสียชีวิตหรือทุพลภาพขึ้นมาครับ เค้าก็เลยมาซื้อประกันจากเราไป ไปคุ้มครองกรณีที่ทหารเหล่านั้นมีสินเชื่อกับทางกองทัพบก

“ สิ่งที่เป็นสินค้าที่โดดเด่นเราก็น่าจะได้รับการตอบสนองที่ดี อย่างประกันเพื่อการเกษียณอายุของคนทำงานอย่าง Group Endowment ของคนทำงาน แต่ว่าลักษณะการทำของเรานั้นเป็นการทำแบบกลุ่มผ่านองค์กร ”

รวมถึงอีกหนึ่งความภาคภูมิใจกับ “ ตะกาฟุล ” กรมธรรม์กลุ่มสำหรับพี่น้องเกษตรกรมุสลิมในประเทศไทยที่ต้องการออมและสะสมทุนทรัพย์เพื่อความมั่นคงในชีวิต และกำลังจะออกชนิดใหม่เป็นรายเดี่ยวเพื่อผู้ที่ต้องการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ยังนครเมกกะฮ์ รวมถึงการเก็บออมเพื่อบุตรและตนเองยามเกษียณ โดยสร้างความร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์

“ ความแน่นอน คือความไม่แน่นอน ” ประโยคนี้ยังคงเป็นอมตะเสมอ เหตุการณ์ภัยพิบัติที่ผ่านมาเกือบจะครบรอบ 1 ปี ในเดือนธันวาคมนี้ ความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ของชีวิตและทรัพย์สินคือบทพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับอุบัติเหตุที่เพิ่มขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันคร่าชีวิตผู้ก่อและผู้รับ ล้วนพรากผู้ที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ อาจถึงเวลาที่เราต้องทบทวนการใช้เงินทองของเราว่าจะใช้เพื่อตอนนี้ หรือจะเอาไว้ใช้ยามหมดเรี่ยวแรง เป็นทุนชีวิตฝากไว้ให้ลูกหลาน

“ ทุกคนส่วนใหญ่ในบ้านเราจะเอารายได้ในอนาคตมาใช้ เพราะฉะนั้นคนเราจึงหาความมั่นคงไม่ได้ น้อยคนมากครับที่คนจะบอกฉันจะเก็บเงินไว้เพื่อเอาใช้ในอนาคต คนส่วนใหญ่จะคิดว่าใช้เสียก่อนแล้วถ้าเหลือแล้วค่อยเก็บ ถามว่าในความเป็นจริงนั้นรอให้มันเหลือแล้วเมื่อไหร่มันจะเหลือ ถ้าไม่มีการบังคับตัวเองให้ได้นี่ ไม่มีทางหรอกครับ ”

Related contents:

You may also like...