จอห์น สก็อต ไฮเนคกี้

Racing Power

ความเร็วเป็นธรรมชาติซึ่งอยู่คู่กับบุรุษเพศเกือบจะทั่วทุกตัวคน ไม่เว้นแม้แต่ GM. หนุ่มของบ.เบอร์เกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือที่เราคุ้นหูกันดีกับชื่อ Burger King แม้หน้าตาจะบ่งบอกว่าเป็นคอเคซอยด์ แต่คุณจอห์น สก็อต ไฮเนคกี้ กลับพูดเต็มปากเต็มคำว่า “ ผมเป็นคนไทย 100 เปอร์เซนต์ครับ ” แม้จะต้องรับหน้าที่ในการดูแลธุรกิจต่อจากคุณพ่อที่ก่อร่างสร้างฐานในเครือไมเนอร์กรุ๊ป ที่มีทั้งธุรกิจอาหาร โรงแรม เครื่องสำอาง และแฟชั่น แต่ก็ไม่ลืมความเร็วในสนามที่คุ้นเคยมาแต่ครั้งเยาว์วัย

“ งานอดิเรกของผมก็คือ แข่งโกลคาร์ท กับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ แต่โกลคาร์ทนี่ผมเคยไปแข่งกับคุณพ่อตั้งแต่เด็ก พ่อพาไปสวนสามพราน ผมชอบอยู่กับรถ ชอบอยู่กับเครื่องยนต์ เป็นคนชอบความเร็วตอนครั้งแรกที่พอจะจำได้ก็ประมาณสัก 4-5 ขวบ นั่งกับพ่อ พ่อขับ หลังจากนั้น 5-6 ขวบก็ขับเองได้แล้ว แต่ไม่ได้แข่ง มาแข่งเอาตอนปี 1986-1987 แล้วก็แข่งต่อมาอีก 3 ปี จากนั้นค่อยมาเริ่มใหม่เมื่อปีที่แล้ว หยุดไปยาวเพราะเรียนและทำงานที่อเมริกา ที่เมืองนอกก็มีนะแต่ไม่สะดวกที่จะแข่ง ตอนนั้นผมก็เลยไปเรียนขับเครื่องบินแทน

“ ที่ผมแข่งผมก็ได้อันดับ 1 ของรุ่นที่ผมแข่ง ปีที่แล้วก็ได้อันดับ 3 แต่ปีนี้ที่ขับอยู่ก็ดับที่ 2 คือมี 2 กลุ่มที่แข่งก็คือ International Series ที่พัทยาและ Rotax Max ที่กรุงเทพฯ ตอนนี้ผมก็คิดว่าน่าจะอันดับที่ 1 หรือ 2”

โกลคาร์ทคันแรกที่ขับยังติดอยู่ในความทรงจำเสมอ แม้จะไม่ได้เก็บเอาไว้จนปัจจุบัน แต่มันก็คือวัตถุเคลื่อนที่ที่จุดประกายสัญชาตญาณชอบความเร็วให้เกิดขึ้นในตัวเด็กชายตัวน้อย

“ คันนั้นเป็นสีเขียว สีทอง เป็นรถที่เค้าอัพเกรดมาอยู่เมืองไทย เครื่อง Rotax หรือ ยามาฮ่า จำไม่ได้ แต่โครงรถผลิตในเมืองไทย เป็นของอู่วิกรม ซอยสุขุมวิท 35 ตอนนี้เค้าทำส่งออกเมืองนอกด้วย เมื่อก่อนเค้าเคยแข่งกับพ่อ และก็ผลิตโครงให้กับคนที่แข่งด้วย สมัยนั้นมีสนามเดียวที่สวนสามพราน จากนั้นก็มีที่สนามพีระเซอร์กิต พัทยา และก็มีอีกที่อยู่แถวๆ ดาวคะนอง

“ จำได้เหมือนตอนนี้ทุกทีที่ออกไปแข่ง เหมือนกัน มีความรู้สึกตื่นเต้น หลังขับสัก 1-2 รอบ พอได้โฟกัสมากขึ้นก็ไม่เห็นอะไรนอกสนาม เห็นแต่สนามอย่างเดียว เห็นคนที่อยู่ข้างหน้า แต่ถ้าอยู่ข้างหน้าก็บังคนที่อยู๋ข้างหลังไม่ให้เค้าแซงได้ จากนั้นก็ดูโค้ง ดูหลายจุด ฟังเครื่องว่าเครื่องเป็นยังไง ”

ณ ปัจจุบันนี้แม้เวลางานและเวลาของครอบครัวจะมากขึ้น แต่เขาก็ยังคงเจียดเวลาให้กับโกลคาร์ทรุ่นพี่และมอเตอร์ไซค์รุ่นน้องเสมอ

“ คันปัจจุบันเป็นเครื่อง Rotax 125 cc. ส่วนประกอบตัวถังเป็นอลูมิเนียม ส่วนมากที่แข่งก็ 1 เดือนครั้งหนึ่ง ที่ทำก็ซ้อม 2 วัน ก่อนที่จะแข่ง โดย 1 วันก็เตรียมตัวเอง อีกวันก็เตรียมรถ วันที่สามก็ขอให้ทั้ง 2 ส่วนพร้อมที่แข่ง ปกติแข่งวันอาทิตย์ ซ้อมวันศุกร์กับเสาร์ แต่ถ้าจะแข่งอันดับ 1 ในสนามและในกลุ่มที่เก่งๆ ก็ต้องออกไปบ่อยกว่านั้น ส่วนมากอาทิตย์ละครั้ง อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ตอนแข่งก็พาลูกชายวัย 4 ขวบ ครึ่ง และลูกสาววัย 1 ขวบครึ่งไปด้วย ”

“ ด้านอุปกรณ์ safety ของโกลคาร์ทที่ขาดไม่ได้คือเราก็ต้องใส่ชุดของโกลคาร์ท ป้องกันคอ ใส่ถุงมือ ใส่ถุงเท้า หมวกกันน๊อคก็มี ของโกลคาร์ทไม่จำเป็นต้องมีชุดกันไฟเหมือนขับแข่งรถที่สนามพีระ หรือรถฟอร์มูล่าวัน เพราะมันสามรถกระโดดออกมาได้ง่าย ส่วนมากถ้ามีอุบัติเหตุใหญ่กับโกลคาร์ทก็ตกรถอยู่ดีแหละ(หัวเราะ) แต่ไม่ค่อยมีได้เกิดขึ้น ”

“ ปีนี้ถ้ามีเวลามากที่สุดก็ขี่มอเตอร์ไซค์ ไปเล่นเครื่องมอเตอร์ไซค์ ดูแลเอง ตอนนี้มี 4 คัน มี BMW หนึ่งคัน BMW วิบาก อีกคันก็เป็นรถช๊อปเปอร์ ดูคล้ายๆ มอเตอร์ไซค์ซิ่ง แต่ทั้ง 2 คันนี้ก็หลายปีแล้ว รถวิบากก็ปี 1991 รถที่ใช้ซิ่ง ก็ปี 1983 และก็มี ฮาร์เล่ย์อีกคันหนึ่ง ”

เสน่ห์สูงค่าเหนือกว่าความเร็ว

“ ผมเริ่มกีฬาความเร็วที่เป็นเสมือนของเล่นคือโกลคาร์ท ผมชอบแข่งขันกับคนอื่นสนุกมาก จากที่เริ่มขับไปรอบ สองรอบ ก็เป็นหนึ่งเดียวกับรถ มีทั้งความเร็ว มีทั้งกลยุทธ ใช้พลังของตัวเองที่ต้องขับรถให้ได้ เพราะว่ารถไม่ใช่ตามอย่างเดียว เมื่อต้องตามคนข้างหน้าแต่ต้องทำให้เค้าคิดว่าคุณจะแซงอีกทางหนึ่ง เพื่อที่จะแซงให้ได้ และถ้าคุณอยู่ข้างหน้าคุณต้องคิดว่าคนนั้นกำลังมองหาอะไรและกันไม่ให้เค้าแซงได้ ”

นอกเหนือจากชัยชนะที่พยายามไขว่คว้ามาครอบครอง

“ การขับโกลคาร์ทยากมากที่จะขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง ถ้าจะเป็นอันดับที่ 1 จริงๆ ก็ต้องทุ่มเท 120-150 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้ผมก็ยอมรับว่าตัวเองไม่ถึงขนาดนั้น ผมก็กลับมาแข่งรุ่น novice รุ่นนี้ก็ท่าทางที่จะขับได้ และก็ได้อันดับที่ดี ถ้าไปแข่งกับคนที่ซ้อมบ่อยมากก็คงไม่ได้เท่าเค้า ”

“ สิ่งที่ผมได้จากโกลคาร์ทก็มีทีมที่จะแข่งด้วย ที่ไม่ใช่ทีมก็มีเพื่อน มี friendship สามารถที่จะเล่นเครื่องยนต์เป็น ลองทำหลายอย่างเพื่อให้รถขับได้เร็วที่สุด เพราะว่าโกลคาร์ทนี่ก็ต้องเล่นเป็นทั้งเครื่อง คาร์บูเรเตอร์ ล้อ และก็จะยกรถมากน้อยแค่ไหน ล้อหน้าเลี้ยวแค่ไหน มีหลายอย่างที่จะต้องทำ ”

Related contents:

You may also like...