จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม

อาวุธคู่กายลูกผู้ชายนักแม่นปืน

จากเด็กหนุ่มวัย 15 ปี ที่หลงใหลในการล่าสัตว์ด้วยกระสุนปืน มาเป็นนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย ช่วงเวลา 17 ปี แห่งการเรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์ หล่อหลอมให้เค้าเป็น เอ็กซ์ จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม ชายหนุ่มวัย33 ปี ในปัจจุบัน ผู้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการกีฬายิงปืนไทยในการติดทีมชาติด้วยอายุเพียงแค่ 17 ปี และเป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่คว้าเหรียญเงินชิงแชมป์โลก กลับมาสร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนทั้งประเทศ

“ ผมยังไม่เคยคิดเลยว่าผมจะมาถึงวันนี้ เพียงแต่ว่าผมมีความใฝ่ฝัน และมีเป้าหมายในการดำเนินไปอย่างเป็นขั้นตอน ไม่รีบเร่งจะให้มันก่อกำเนิดขึ้นมา อย่างปลูกต้นไม้ ผมจะไม่เร่งใส่ปุ๋ย ถ้ามันทำท่าว่าจะไม่ดีผมก็ใส่ปุ๋ยให้มันหน่อย ให้มันโตขึ้นมาเป็นต้นไม้ที่คงทน ไม่ใช่โตขึ้นมาในชั่วข้ามคืน ”

ด้วยประสบการณ์การเป็นมือปืน(ยิง)นกกระจอก พลิกผันตังเองมาจับปืนครั้งแรกในสนามยิงปืน

“ ครั้งแรกผมยิงเข้าเป้าเลยครับ ยิงปืน .38 25 เมตร จำได้ว่าเข้าเบอร์ 8 ป๋าผมเค้าก็เลยเห็นว่ามีแวว แต่ผมเป็นคนชอบอะไรพวกนี้มาตั้งแต่เด็ก ปืนนี่จะแยกออกเป็น 2 ระบบ คือปืนพกพา กับปืนที่ใช้ในระบบการแข่งขัน ”

“Feiwekbou Modern 65 รุ่น modern 65 เป็นปืนกระบอกแรกในชีวิตที่ใช้ฝึกซ้อม จนเดี๋ยวนี้ไม่ต้องซื้อปืนยิงเองแล้ว ซึ่งเยอรมันเป็นสปอนเซอร์ที่หยิบยื่นโอกาสดี ๆ ไมตรีจิตอันดีมาให้ ให้เราได้ใช้ปืนสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทเค้า พอได้เหรียญทองแล้วจารึกอยู่ในปืนของเค้า ทำให้บริษัทเค้าได้ทางด้าน marketing ในการขายของเค้าสูงขึ้น ”

“ ในเมืองไทยมีอยู่ช่วงหนึ่งปืนยี่ห้อนี้ไม่เคยมีใครใช้เลย เพราะภาวะการเสียหายบ่อยครั้ง บอบบางและมีปัญหาด้านการติดขัดในขณะซ้อม แต่ผมเอามายิงจนได้แชมป์ ปืนนี้ก็เลยขายดีจนโรงงานที่ปิดไปแล้วต้องเปิดโรงงานขึ้นมาใหม่เลย แต่ผมโทรสั่งตรงไปยังบริษัทที่อิตาลีเลย ให้เปิดโรงงานใหม่และผลิตขึ้นมาใหม่เลย เป็นยี่ห้อที่พ่อผมเป็นคนนำมาคนแรก ๆ ของเมืองไทย มันก็เลยสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทเค้า กลายเป็นว่านามสกุลนี้เป็นที่ยอมรับในวงการปืนต่างประเทศ ”

จากประสบการณ์การคลุกคลีกับวงการปืนมานานนับ 10 ปี ทำให้หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของปืนจนกลายเป็นของสะสม ไม่เพียงเท่านั้นเค้ายังฉายแววความสามารถอีกด้านหนึ่งนั่นคือการทำด้ามปืนด้วยตัวเองมาตลอด ซึ่งผลงานอาจจะจัดได้ว่าอยู่ในอับดับต้น ๆ ก็ไม่ผิดนัก

“ ผมเพิ่งรู้วันนี้นี่เองว่าผมมีปืนอยู่ที่นี่ 10 กว่ากระบอก ผมไม่เคยมานั่งนับเลย เพราะผมรู้ว่าแค่มี ผมไปนับในห้อง(ห้องพักของสมาคมฯ)ผมมีอยู่ 9 กระบอกที่พกอีก 1 แล้วยังนอกห้อง ในบ้าน ในตู้ ในซอกอีกล่ะ มีไม่รู้ตั้งกี่กระบอก แต่ตอนที่ผมไปอยู่อเมริกา ผมไม่เหลือเลยซักกระบอก ผมไม่มีเงิน ผมก็ขายปืนกินหมดเลยนะครับ แต่ค้นพบว่าตัวเองต้องมีมัน พอกลับมาผมซื้อหมดเลย ซื้อไม่อั้น ใครมีเท่าไหร่เอามาขายผมได้เลย ขนาดผมมีรุ่นนั้นอยู่แล้วผมยังซื้อมาอีกเลยนะครับ ”

“ เสน่ห์ของปืนอยู่ที่ความเด็ดขาด และมันคือวัตถุหนึ่งที่สามารถอยู่ภายใต้การควบคุมของเราได้ เราสามารถควบคุมให้มันแสดงอานุภาพและให้มันไม่แสดงไม่มีอานุภาพได้ แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตที่ควบคุมไม่ได้ ซึ่งกลยุทธ์ของมันคือเราต้องเข้าใจและก็ต้องเรียนรู้มัน ”

เมื่อรักในการสะสมก็ต้องรักที่จะดูแลรักษา คุณค่าอยู่ที่ประสบการณ์ของปืนและความสัมพันธ์กับผู้ยิง

“ ต้องล้างบ่อย ๆ ยิงแล้วต้องล้างเลยนะ เพราะดินปืนมีความเค็ม มันจะกัดกร่อนตัวปืน ตัวปืนเป็นเหล็กพิเศษ เขาก็ตีๆ ไปเรื่อย ๆ จนมันยาวออก เหล็กทุกอณูของมันได้มีความแข็งแรงมากจนลำกล้องจะรับอยู่กับแท่งเหล็สเตนคาร์ไบน์ อย่างปืนกระบอกนี้หนึ่งในปืนที่ชอบที่สุดก็อายุ 40 ปีแล้ว ผมซื้อต่อมาอีกทีหนึ่ง เพราะมันมีรอยปั๊มที่ผ่านมาตรฐานมาเยอะมาก ไม่เคยไปได้แชมป์ที่ไหน เป็นของประเทศรัสเซีย ยี่ห้อต็อช ”

เมื่อพูดถึงปืนกับผู้ชายคนนี้แล้ว คงไม่มีใครที่ไม่อยากรู้จักกับเจ้าปืนหนึ่งในกระบอกที่ทำให้เค้ากลายมาเป็นเอ็กซ์ในวันนี้

“ ปืนกระบอกนี้(สีฟ้าที่ถ่ายรูปคู่กัน)ได้รางวัลไม่เยอะมาก แต่เป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่มากกว่า ได้เหรียญเงินชิงแชมป์โลกที่ประเทศเกาหลี ซึ่งเป็นเหรียญแรกของประเทศไทยเลยที่ได้ชิงแชมป์โลก ตั้งแต่ 60 ปีที่มีสมาคมฯ มาเลย เป็นอะไรที่ภาคภูมิใจมาก แล้วสักพักหนึ่งเหรียญต่อไปก็ตามมา กระบอกนี้ผมก็เอาไปอเมริกาด้วยนะ มีมันเป็นของเล่นชิ้นเดียวที่ผมมีที่นั่นน่ะครับ เป็นยี่ห้อ Morini ของสวิตเซอร์แลนด์ ”

แม้จะมีบทบาทอื่นนอกเหนือจากรับใช้ชาติแล้ว งานในวงการบันเทิงคือความแปลกใหม่ ธุรกิจร้านอาหารก็ยังสนุก แต่ยังคงยืนยันว่าจะไม่ละทิ้งการยิงปืนไปไหนตราบจนสิ้นอายุขัยของเค้าแน่นอน อดีตมือปืนนกกระจอกคนนี้จะรับใช้ชาติครั้งต่อไปคือการแข่งขัน ZeeZa South East Asia Shooting ที่ประเทศมาเลเซียที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ และการแข่งขันซีเกมส์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ถัดไป

Related contents:

You may also like...